Nhiếp ảnh

Triển lãm ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế lần II

Thụy Phương 20/10/2023 15:10

Sáng ngày 20/10, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Bình Thuận - số 39 Trưng Nhị, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế lần II. Triển lãm nằm trong khuôn khổ Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ II với chủ đề "Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế và Bình Thuận - Hội tụ xanh".

Triển lãm ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế lần II do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhằm xây dựng thương hiệu cho nhiếp ảnh Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Qua đó, tăng cường giao lưu quốc tế thông qua hoạt động nhiếp ảnh, làm phong phú cho hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”; tập hợp, làm giàu thêm bộ ảnh, phục vụ quảng bá văn hóa, du lịch Bình Thuận.

20.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam” (VIPF) là một hoạt động nhiếp ảnh có quy mô quốc tế, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần tại tỉnh đăng cai Năm Du lịch Quốc gia.

Sau thành công của Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức tại Ninh Bình năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 949/QĐ-BVHTTDL ngày 13/4/2023 về việc tổ chức Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ hai, năm 2023 tại Bình Thuận.

Được phát động từ ngày 19/4 - 15/7, BTC đã nhận được 2.252 tác phẩm của 147 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm (Australia, Brunei Darussalam, Cambodia, Canada, China, France, India, Japan, Lao PDR, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand, USA, Việt Nam).

Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 200 tác phẩm của 82 tác giả (61 tác giả Việt Nam và 21 tác giả nước ngoài) để trưng bày tại Triển lãm ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế, trong đó có 20 tác phẩm của 15 tác giả Việt Nam và 5 tác giả nước ngoài được chọn trao giải thưởng.

trien-lam-1.jpg
Triển lãm góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Các tác phẩm được trao giải thưởng và trưng bày triển lãm là những bức ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam, mang đến cảm nhận sâu sắc về cuộc sống, văn hóa, thiên nhiên, con người và đất nước Việt Nam qua những góc nhìn đầy khám phá, mới lạ của các nhiếp ảnh gia quốc tế; góp phần quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và Bình Thuận - tỉnh đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2023 nói riêng đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Tại lễ khai mạc triển lãm, BTC đã trao giải thưởng cho 20 tác phẩm xuất sắc nhất; UBND tỉnh Bình Thuận tặng bằng khen cho 3 tập thể và 20 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự thành công của Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần II.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30/10/2023./.

Trong khuôn khổ Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam tại Bình Thuận còn diễn ra buổi tọa đàm “Nhiếp ảnh với Du lịch xanh” với sự tham gia của các nhà quản lý về văn hóa, du lịch, các nhiếp ảnh gia, các hội nghề nghiệp và đại diện một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhiếp ảnh. Chủ đề của tọa đàm là một nội dung gắn với chủ đề chính của Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” nhằm nêu bật vai trò, thế mạnh của nhiếp ảnh nghệ thuật trong việc quảng bá, tuyên truyền chủ trương, định hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, góp thêm tiếng nói kêu gọi nâng cao nhận thức và chung tay hành động của các tổ chức cũng như của mỗi cá nhân trong xã hội.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024
  Sáng 29/2, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.
 • Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
 • Phát động Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Thành phố Hà Nội lần thứ XI
  Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội vừa phát động Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Thành phố Hà Nội lần thứ XI năm 2024.
 • Triển lãm ảnh “Thanh Hoá với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954”
  Triển lãm ảnh “Thanh Hoá với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954” gồm 150 ảnh, tài liệu, bản trích trưng bày qua 3 phần và không gian trải nghiệm “Check in”. Triển lãm trong khuôn khổ Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên - Thanh Hóa diễn ra từ ngày 19 - 21.1.2024 tại Quảng trường Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa). Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 115 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2024) và 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (10/10/1949 - 10/10/2024).
 • Để nhiếp ảnh bứt khỏi những “lối mòn”
  Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã mở ra không gian sáng tạo bất tận cho nhiếp ảnh. Tuy nhiên, những “lối mòn” trong cách chụp, cách thể hiện và truyền đạt thông điệp lại chính là những “điểm trừ” khiến nhiếp ảnh chưa chạm tới những tác phẩm đỉnh cao. Phải chăng lối mòn trong nhiếp ảnh là kết quả tất yếu của một thời đại thông tin quá tải? Hay đó chỉ là bước nghỉ ngơi tạm thời của nghệ thuật trong hành trình tìm kiếm cảm hứng mới của các nghệ sĩ? Đó cũng là những băn khoăn, trăn trở được các nghệ sĩ, tác giả, nhà nghiên cứu lý luận phê bình đặt ra tại tọa đàm “Giải pháp nào để có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng cao” do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tại Hà Nội mới đây.
 • Triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương”
  130 tác phẩm ảnh tiêu biểu về vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của đường biên giới quốc gia và cuộc sống lao động, sinh hoạt, rèn luyện, chiến đấu của quân và dân khu vực biên cương của Tổ quốc được tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế lần II
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO