Đời sống văn hóa

Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: 50 đội thuyền trong và ngoài nước dự Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2024

Quỳnh Chi 16/05/2024 20:08

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Thành phố Hà Nội và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tổ chức Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2024.

Đây là hoạt động thể thao thiết thực tạo không khí khấn khởi cho Nhân dân Thủ đô chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đồng thời gìn giữ môn thể thao thuyền truyền thống, duy trì sự kiện thể thao dưới nước tiêu biểu hằng năm của Thành phố Hà Nội. Thông qua sự kiện, Ban tổ chức đẩy mạnh quảng bá truyền thống văn hóa, lịch sử, văn hiến, Thủ đô anh hùng, hình ảnh Thành phố vì hòa bình; thúc đẩy phát triển du lịch của Thành phố.

boi-chai-3.jpg
Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2024 là hoạt động thể thao thiết thực tạo không khí phấn khởi cho Nhân dân Thủ đô chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. (Ảnh tư liệu).

Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2024 còn góp phần thúc đẩy việc phát triển phong trào tập luyện và thi đấu môn thuyền rồng trong các tầng lớp Nhân dân của Thủ đô và cả nước; tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, đoàn kết giữa các cộng đồng, tổ chức trong và ngoài nước. Nâng cao năng lực tổ chức, công tác điều hành thi đấu của cán bộ, trọng tài trong việc tổ chức các giải thể thao quốc gia, quốc tế của Hà Nội.

Theo Kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội, Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2024 dự kiến diễn ra vào ngày 12 - 13/10/2024 (thứ Bảy và Chủ nhật) tại khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng, mặt nước hồ Tây, trục đường Thanh Niên (phố Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ).

Đối tượng tham gia Giải gồm các đội thuyền rồng quốc tế, các đội thuyền rồng các Hãng hàng không là đối tác của Vietnam Airlines (Ban Tổ chức mời), thi đấu ở cự ly 500m (quay vòng ở mốc 250m) với loại thuyền 10 tay chèo (hỗn hợp nam - nữ). Nội dung thuyền rồng các tỉnh, thành phố trên toàn quốc (vận động viên chuyên nghiệp), thi đấu ở cự ly 500m (quay vòng ở mốc 250m) với loại thuyền 10 tay chèo (hỗn hợp nam - nữ).

Các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán, Hội Cựu sinh viên quốc tế có phong trào tập luyện thuyền rồng đang làm việc và học tập tại Hà Nội thi đấu ở cự ly 500m (quay vòng ở mốc 250m) với loại thuyền 10 tay chèo (hỗn hợp nam - nữ). Các đội thuyền của Câu lạc bộ, tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học trên địa bàn Thành phố thi đấu ở cự ly 500m (quay vòng ở mốc 250m) với loại thuyền 10 tay chèo (hỗn hợp nam - nữ). Các đội thuyền của quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố thi đấu ở cự ly 500m (quay vòng ở mốc 250m) với loại thuyền 10 tay chèo thuyền nam và thuyền 10 tay chèo thuyền nữ.

boi-chai.jpg
Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng diễn ra hằng năm luôn nhận được sự quan tâm, cổ vũ của người dân Thủ đô cũng như du khách quốc tế. (Ảnh tư liệu).

Lực lượng vận động viên, huấn luyện viên tham gia Giải dự kiến khoảng 800 người của 50 đội thuyền. Trong đó, nội dung thuyền rồng các đội quốc tế (dự kiến 6 quốc gia); thuyền rồng các tỉnh, thành phố trên toàn quốc (dự kiến 10 tỉnh, thành); nội dung thuyền các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, hội cựu sinh viên quốc tế (dự kiến 8 đơn vị); nội dung thuyền của các Câu lạc bộ, tổ chức, doanh nghiệp, các trường Đại học trên địa bàn Thành phố (dự kiến 16 đơn vị) và nội dung thuyền các quận huyện, thị xã thuộc Thành phố Hà Nội dự kiến 8 - 10 đơn vị tham dự.

Ban tổ chức sẽ áp dụng Luật Thi đấu Thuyền rồng do Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), quy định của Điều lệ và các nội dung khác do Ban Tổ chức quy định.
Về Giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao cờ lưu niệm, hoa cho các đoàn tham dự. Trao huy chương, cờ giải, hoa cho đội Nhất, Nhì, Ba các nội dung thi đấu và thưởng tiền mặt, quà cho đội Nhất, Nhì, Ba các nội dung đua chính thức theo quy định.

Để Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2024 thành công, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND quận Tây Hồ phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Ban Truyền thông (Vietnam Airlines), Câu lạc bộ Đua thuyền Hồ Tây bố trí địa điểm tổ chức thi đấu tại khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và mặt nước hồ Tây trục đường Thanh Niên - Nguyễn Đình Thi phục vụ lắp đặt sân khấu, đường đua, cầu tàu, nhà bạt cho các đoàn vận động viên, trọng tài và khu vực phục vụ hậu cần.

Quận Tây Hồ phối hợp với các Sở, ngành Thành phố đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn và vệ sinh môi trường tại địa điểm tổ chức Giải (khu vực trên bờ và dưới mặt nước); hướng dẫn sắp xếp các phương tiện về tham dự Giải đúng nơi quy định; bố trí địa điểm trông giữ xe trong thời gian giải diễn ra. Tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, đặc sản ẩm thực của quận Tây Hồ và các địa phương của Hà Nội quanh khu vực Vườn hoa Lý Tự Trọng phục vụ người dân, du khách trong nước, quốc tế.

UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội xây dựng kế hoạch gìn giữ và phát triển môn thuyền rồng truyền thống tại các địa phương. Cùng đó thành lập, cử đội thuyền rồng quận, huyện tích cực tập luyện và tham gia thi đấu giải đua thuyền Thành phố trong dịp đặc biệt, hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 - 10/10/2024./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang
  Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 24/6/2024 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang (thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).
 • Tiếp thêm làn gió mới cho điện ảnh Thủ đô
  Trong bối cảnh hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật sôi động và đều khắp của Thủ đô thì “bức tranh gam trầm” của điện ảnh Hà Nội thời gian qua khiến cho những người trong cuộc không khỏi băn khoăn, trăn trở. Cũng bởi thế Đề án Liên hoan phim ngắn Hà Nội được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phê duyệt mới đây như một làn gió mới tiếp thêm sinh lực mới, khơi dậy sáng tạo cho các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Thủ đô.
 • Ghi chép của Lê Quý Đôn về một số di tích ở kinh thành Thăng Long - Hà Nội
  Nhà bác học Lê Quý Đôn sinh thành đến nay đã gần tròn 300 năm. Kể từ khi ông còn thơ ấu cho đến hiện tại, người đời vẫn thường dùng nhiều mỹ từ để ca tụng ông như: thần đồng đất Việt, nhà bác học kiệt xuất, “tập đại thành” lớn của dân tộc Việt Nam… Các nghiên cứu về Lê Quý Đôn cũng luôn ghi nhận công lao đóng góp của ông trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là Lê Quý Đôn đã để lại cho đời cả một lâu đài văn hóa và khoa học vô cùng quý báu.
 • Hà Nội lên kế hoạch nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 190-KH/UBND về việc nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2024.
 • Miền Bắc mưa lớn, đề phòng mưa đá, gió giật mạnh
  Dự báo, từ sáng sớm nay đến sáng ngày mai, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to.
Đừng bỏ lỡ
 • Hiệu quả từ mô hình “30 phút vì dân”
  Đều đặn, cứ 7h mỗi thứ 2 và thứ 6 hằng tuần, tại Bộ phận Một cửa phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội đã có cán bộ công chức đến làm việc. “30 phút vì dân” là một trong rất nhiều hoạt động của Quận ủy Tây Hồ trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30 “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.
 • Thủ đô Hà Nội sẽ có Cơ quan phục vụ hành chính công
  Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố về việc xây dựng Đề án thành lập Cơ quan phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội là tổ chức hành chính chuyên trách một cấp về cung cấp dịch vụ công.
 • Làm sống lại di sản điện ảnh, văn hoá qua "Phim của một thời"
  Nhằm giúp thế hệ khán giả của thời kỳ những năm 80 - 90 trở về trước hoài niệm về một miền ký ức đẹp cũng như giúp cho thế hệ trẻ hiện nay hiểu được những giá trị của một thời khó khăn thiếu thốn trong chiến tranh và những năm bao cấp, cuối tháng 6 này, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội sẽ phát sóng lại các bộ phim kinh điển trong nước và thế giới.
 • Chùm 2 bài thơ: Những chiếc lá và Trôi trong trưa của tác giả Bình Nguyên Trang
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Bình Nguyên Trang.
 • Tuyến buýt “Du lịch Bát Tràng”: Góp sức đưa du lịch Hà Nội thành ngành kinh tế mũi nhọn
  UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ triển khai tuyến xe buýt City tour 04 với tên gọi “Du lịch Bát Tràng” (CITR 04) trong năm 2024. Điểm xuất phát tuyến buýt này từ trung tâm Hà Nội đến điểm cuối Bảo tàng Gốm sứ Bát Tràng – vùng đất ngoại thành Thủ đô.
 • Cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VneID tại Hà Nội - mũi tên trúng nhiều đích
  Thành phố Hà Nội là một trong hai địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID). Từ lúc triển khai thí điểm (22/4) đến nay, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID tại Thủ đô đã có những chuyển biến, đem lại nhiều lợi ích rõ rệt.
 • Chiêm ngưỡng 147 cổ vật quý hiếm từng được sử dụng trong cung đình lẫn dân gian
  Hai khẩu súng thần công “Vũ công Tướng Quân” dưới thời Nguyễn được các ngư dân trục vớt ở vùng biển Thuận An (TP Huế) đang trưng bày tại triển lãm “Cổ vật hội tụ” ở Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
 • Lan tỏa “Những người thầy trong sử Việt” tại Thư viện Hà Nội
  Tại Phòng đọc Thiếu nhi, Thư viện Hà Nội đang phục vụ bạn đọc bộ sách “Những người thầy trong sử Việt” (NXB Kim Đồng) do nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng biên soạn.
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Huyền Diệu Hồ Tây"
  Tối ngày 23/6, tại Không gian văn hoá sáng tạo Tây Hồ, chương trình " Huyền Diệu Hồ Tây" do UBND quận Tây Hồ chỉ đạo, UBND phường Quảng An - Trung tâm VH-TT & thể thao quận phối hợp với Trung tâm bảo tồn và phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam đồng hành thực hiện để hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
 • Ứng dụng iHanoi: Người dân và du khách khám phá Hà Nội chỉ trong một nút chạm
  Hà Nội sắp ra mắt các ứng dụng (app) để phục vụ công tác điều hành, xây dựng Thành phố thông minh theo Đề án 06 của Chính phủ, Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội. Trong đó phải kể đến “Ứng dụng Công dân Thủ đô số” (iHanoi – chạm để kết nối) giúp người dân khám phá, du lịch Hà Nội chỉ trong một nút chạm.
Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: 50 đội thuyền trong và ngoài nước dự Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO