Bánh trung thu trứng chảy Trung Quốc đang gây sốt. Ảnh: TL
"Loạn" giá bánh Trung thu nhân trứng chảy
Tìm kiếm cụm từ "bánh Trung thu Trung Quốc" hoặc "bánh Trung thu trứng chảy" trên một số trang mạng xã hội và trang thương mại điện tử, kết quả cho thấy, người bán hàng đã và đang tạo nên cơn sốt về loại bánh này bằng nhiều mỹ từ "có cánh", kèm mức giá hấp dẫn khác nhau.
Chị Phạm Thị Hương (27 tuổi, ở Hà Nội, một người bán bánh Trung thu) giới thiệu với chúng tôi: "Bánh Trung thu Trung Quốc có nhiều loại. Loại nhân trứng muối có giá 250.000 đồng/6 cái; nhân trứng chảy có giá 260.000 đồng/6 cái. Bánh này được mệnh danh là "cực phẩm giai nhân", "bánh trung thu ngàn lớp", có nhân được làm từ 100% lòng đỏ trứng nguyên chất, "siêu ngon", "siêu hót" nên bán chạy nhất ở Trung Quốc.
Đặc biệt ở bánh này, nhân trứng muối là trứng vịt biển, không hề bị tanh như trứng muối ở Việt Nam (?) và vị cũng không bị quá mặn. Ngoài ra, còn có nhân đậu đỏ, đậu đỏ trứng muối. Không những vậy, nhân bánh còn được lót một lớp phô mai mỏng nên khi kết hợp với trứng muối tan chảy thì ăn sẽ không bị ngấy, mà vị cũng hoàn toàn khác với bánh Trung thu truyền thống ở Việt Nam".
Cũng giới thiệu về loại bánh trung thu có nhân trứng chảy màu vàng, chị Nguyễn Ngân (một người bán hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội) lại khẳng định: "Ai ăn bánh Trung thu này cũng sẽ nghiện bởi vỏ bánh ngàn lớp. Vỏ bánh này có nguồn gốc từ Triều Châu, được làm rất tinh tế nên được sử dụng để làm vỏ nhiều loại bánh từ mặn đến ngọt ở Trung Quốc".
Cũng theo chị Nguyễn Ngân, bánh trung thu trứng chảy có tên là Liu-Xin-Su, mỗi hộp 6 cái, trọng lượng là 55g/cái. "Nói về độ hot của bánh này thì miễn bàn. Mấy ngày nay tôi thiếu hàng trầm trọng mà không đủ hàng để trả khách. Mỗi năm chỉ có bán dịp Trung thu nên khách không tranh thủ ăn thử thì tiếc lắm(?). Giá bán 930.000 đồng/hộp, nếu khách lấy số lượng từ 3 hộp trở lên thì giá là 900.000 đồng/hộp", chị Ngân cho hay.
Trên một số trang thương mại điện tử, loại bánh Trung thu trứng chảy mang nhãn Trung Quốc được rao bán với nhiều mức giá: 99.000 đồng, 105.000 đồng, 450.000 đồng/hộp 6 cái… Nếu khách mua số lượng từ 10 - 30 hộp thì giá chỉ còn 85.000 đồng/hộp, thậm chí, mua từ 31 hộp trở lên, giá mỗi hộp chỉ còn 80.000 đồng. "Bánh này đặc biệt lắm, khác hoàn toàn với bánh trung thu của Việt Nam… Giá em bán chỉ 99.000 đồng/hộp, trong khi giá thị trường từ 250.000 - 300.000 đồng/hộp", một tài khoản bán hàng online quảng cáo(?).
"Hé lộ" đường dây mua bán siêu lợi nhuận
Trong những ngày cận kề Trung thu, lực lượng chức năng TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện và bắt liên tiếp 3 vụ nhập lậu bánh Trung thu với số lượng lớn. Cụ thể, Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội) phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành 389 số 2 thành phố kiểm tra điểm tập kết hàng hoá tại số 46 ngõ 93/47 Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) đã thu giữ 4.440 bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất. Chủ điểm hàng này là Phạm Ngọc Ánh (SN 1988) đã không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng trên.
Cùng thời điểm Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Đội Quản lý thị trường 13 (Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) cũng tiến hành kiểm tra kho hàng của Nguyễn Hữu Cương tại số 26 ngách 64 ngõ 99 phố Đinh Công Hạ (quận Hoàng Mai) và thu giữ 55 thùng bánh Trung thu (tương đương 3.300 chiếc), hơn 300kg sữa bột không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo cơ quan chức năng, ước tính có hơn 20.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu bị thu giữ trong những ngày cận kề Trung thu. Trong đó, phổ biến nhất là loại bánh có tên nước ngoài là Liu Xin Su (hay còn gọi là bánh trung thu trứng chảy).
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Khánh, Đội Quản lý thị trường số 13 cho biết, bánh trung thu trứng chảy đang là mặt hàng hot trên thị trường, với giá nhập vào chỉ vài chục ngàn đồng/hộp nhưng có thể bán ra với giá gấp nhiều lần (giá trị trường từ 100.000 - 300.000 đồng/hộp), nên các đối tượng tìm mọi thủ đoạn để tuồn được hàng vào nội địa tiêu thụ.
Theo Đại úy Phạm Thế Anh (Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP Hà Nội), qua các vụ bắt giữ bánh trung thu nhập lậu gần đây cho thấy, một thủ đoạn chung các đối tượng thường sử dụng là rao bán hàng trên các trang mạng. Khi khách đặt hàng mới bắt đầu gửi hàng bán qua nhân viên giao hàng. Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, giá trị nhỏ. Đối với các giới buôn hàng và tập kết hàng thì thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, phương tiện vận chuyển, thậm chí đổi địa điểm tập kết hàng hóa liên tục, tinh vi. Khi hàng về đến Hà Nội, các đối tượng lại phân chia, xé lẻ hàng vận chuyển, thay đổi điểm tập kết để qua mặt cơ quan chức năng.
Theo tài liệu trinh sát của cơ quan công an, toàn bộ số bánh trung thu này được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch ở Lào Cai để đưa vào nội địa tiêu thụ. Tuy nhiên, hiện chưa cơ quan nào kiểm tra chất lượng để khẳng định loại bánh trung thu trứng chảy này có hay không việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trao đổi với PV, chị Vũ Kim Hồng (36 tuổi, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) thẳng thắn: “Một vài người bạn cũng giới thiệu tôi về loại bánh trung thu trứng chảy đang gây sốt trên mạng. Tôi có ý định mua về ăn thử nhưng khi đề nghị được đến xem hàng trực tiếp để quan sát nhãn mác, chất lượng sản phẩm thì người bán hàng qua mạng lại chỉ giao hàng trực tiếp. Và khi nhận hàng cũng không được bóc bánh ra xem thì làm sao tôi có thể yên tâm mua bánh về cho con ăn được? Là người nội trợ thông thái, quan điểm của tôi là không mua hàng qua mạng, nhất là những mặt hàng thực phẩm ăn ngay”