Trưng bày gần 200 cổ vật “Thanh ngoạn” của bốn nhà sưu tập trẻ

Thạch Vũ| 13/01/2023 14:23

Diễn ra từ nay đến 30/3, chuyên đề trưng bày gần 200 cổ vật đặc sắc của bốn nhà sưu tập trẻ Thân Việt Hùng, Nguyễn Đông Nhựt, Huỳnh Chí Thanh và Nguyễn Thị Tuyết, lần đầu giới thiệu đến công chúng.

z4035332752272_65140e4ef5587fb55096f11c2101c208.jpg
Bốn nhà sưu tập trẻ (mặc áo dài) tham gia chuyên đề "Thanh ngoạn" tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM.

Cổ vật nhiều thời kỳ quy tụ

Chuyên đề trưng bày gần 200 hiện vật đa dạng loại hình và chất liệu, phần nào đại diện suốt chiều dài lịch sử văn hóa của dân tộc từ đồ đá, Đông Sơn, Hán Việt, Lý, Trần, Lê đến cuối triều Nguyễn... Tất cả được trưng bày theo từng nhà sưu tập, thể hiện cá tính riêng của chủ nhân.

z4035331781080_e3a085a056103b75d041d39a46fbfe02.jpg
Một góc bộ sưu tập chạm khắc gỗ của Huỳnh Chí Thanh.

Không chỉ trưng bày hiện vật, đây còn là một sân chơi đặc biệt để những người yêu cổ ngoạn (có thể hiểu là thú chơi đồ xưa, đồ cổ).

z4035331081459_93db124367fdca1101ef212196089402.jpg
Tác phẩm khảm trai tại triển lãm.

Đặc biệt là các bạn trẻ có dịp hội tụ, gặp gỡ và trao đổi cùng các tiền bối tên tuổi trong giới sưu tầm cổ vật.

z4035330554287_9fdca1061397c64142698119e5d1cd7e.jpg
Tác phẩm gốm sứ tại trưng bày.

Bạn Nguyễn Võ Trụ (nhóm Đại Việt Phong Hoa) cho biết: "Mình thích tìm hiểu về cổ phục và giấy khâm. Mình ngưỡng mộ các tiền nhân vì mỗi món đồ họ làm ra đều rất công phu, chất liệu, kỹ thuật chế tác qua hàng trăm năm vẫn giữ được giá trị".

z4035329119755_55557b00db5460e5ed2575c3c865bccd.jpg
Một góc của trưng bày "Thanh ngoạn".

Người trẻ và sự tiếp nối bằng đam mê

Có mặt tại sự kiện, nhà sưu tầm, nghiên cứu Trần Đình Sơn bày tỏ: "Các nhà sưu tập trẻ đã đầu tư nhiều công sức, thời gian để thực hiện những bộ sưu tập rất xứng đáng. Sự nối tiếp đó là điều đáng mừng, cho thấy các bạn hiểu và trân trọng những giá trị di sản của cha ông".

Anh Huỳnh Chí Thanh, sinh năm 1988 ở Long An, khởi đầu đam mê từ dịp tình cờ đọc một bài viết về tiền cổ trên báo Tuổi Trẻ. Anh sưu tầm theo bốn nguyên tắc "Thanh, Nhã, Lai, Toàn", nghĩa là chọn đồ đẹp, có chất, trang nhã, lai lịch rõ ràng và lành lặn.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1984 ở Hải Dương, bắt đầu đam mê từ những lần ghé thăm Bảo tàng tỉnh ngắm cổ vật khi còn bé. Chị sưu tầm gốm sứ và đồ cung đình Việt Nam như pháp lam, phẩm phục, đồ bằng chất liệu kim loại quý… theo tiêu chí "Cổ, Kỳ, Vĩ".

Anh Thân Việt Hùng, sinh năm 1988 tại Đồng Nai, vun đắp đam mê từ tuổi thơ gắn liền với các bộ phim cổ trang TVB. Quan niệm "Ôn cố - Tri tân", anh chuyên lưu giữ những cổ vật mang đậm hơi thở văn hóa Việt, đặc biệt là những hiện vật mang ý nghĩa trao tặng, ban thưởng.

Sinh năm 1977 tại Bình Định, anh Nguyễn Đông Nhựt đam mê sưu tầm từ truyền thống gia đình khi cha anh là một người say mê đồ cổ. Anh Nhựt mong tiếp nối truyền thống, bổ sung hiện vật quý và góp phần gìn giữ di sản văn hóa cha ông để lại.

Bài liên quan
 • Trưng bày "Phòng Hàn Quốc: Truyền thống và hiện đại"
  Chiều 17/12, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức khai trương trưng bày “Phòng Hàn Quốc: Truyền thống và hiện đại”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những cuốn “cẩm nang” theo cùng đất nước
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 - 2024) là một nhà văn hóa, nhà tư tưởng lý luận kiệt xuất của Đảng ta trong thời đại Hồ Chí Minh. Trong đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại các cuốn “cẩm nang” đặc biệt có giá trị để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc...
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà Đông Anh
  Từ 14h ngày 24/7, đến hết ngày 26/7, Công an huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông phục vụ Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 • Bài thơ "Tưởng nhớ Tổng Bí thư – Người Cộng sản kiên trung"
  Lời tòa soạn: Tác giả Nguyễn Bình Minh đã nghiên cứu rất nhiều tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đêm 19/7, ngay sau khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần và đọc tiểu sử của Tổng Bí thư trên báo Chính phủ, tác giả đã viết một bài thơ theo thể thơ lục bát để tưởng nhớ, tri ân cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư. Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ "Tưởng nhớ Tổng Bí thư – Người Cộng sản kiên trung" của tác giả Nguyễn Bình Minh. Bài thơ được tác giả viết nga
Đừng bỏ lỡ
 • Thông qua quyết định về bảo tồn Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội tại Kỳ họp thứ 46 của Ủy ban Di sản thế giới
  Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được thông qua mở ra việc khơi thông Trục Hoàng Đạo, tiến tới khôi phục không gian và Chính điện Kính Thiên.
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
Trưng bày gần 200 cổ vật “Thanh ngoạn” của bốn nhà sưu tập trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO