Mỹ thuật

Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm

Phúc Lâm 20:16 07/07/2024

Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.

img_0353.jpg
Triển lãm tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Ngày 7/7, UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) phối hợp gia đình họa sĩ Lê Bá Đảng tổ chức Triển lãm tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” tại làng Bích La Đông (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Đây là hoạt động hưởng ứng Lễ hội Vì Hòa bình tỉnh Quảng Trị năm 2024 diễn ra từ ngày 7-14/7.

Triển lãm “Khát vọng Hòa bình” trưng bày 150 tác phẩm ở nhiều thể loại như sơn dầu, màu nước, ký họa, Lebadang graphic, thảm dệt, tượng gỗ, tượng inox, tượng đồng, gốm nung, xác máy bay B52 về chủ đề chống chiến tranh, ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước… và trưng bày các tư liệu về hoạt động nghệ thuật, tư liệu ủng hộ kháng chiến cứu nước, phản đối chiến tranh của vợ chồng họa sĩ Lê Bá Đảng, tư liệu của họa sĩ Lê Bá Đảng về dự án mỹ thuật với quê hương Quảng Trị. Đặc biệt, trong số 150 tác phẩm đang trừng bày thì có 100 tác phẩm độc bản lần đầu tiên được đưa từ Pháp về triển lãm tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, triển lãm “Khát vọng Hòa bình” nhằm lan tỏa và phát huy các giá trị nghệ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng, tôn vinh những đóng góp của họa sĩ trong các phong trào phản đối chiến tranh, ủng hộ công cuộc kháng chiến độc lập, giải phóng dân tộc tại Việt Nam trong 2 cuộc chiến tranh. Đồng thời, triển lãm giúp cho các tầng lớp nhân dân và du khách tiếp cận được với các tác phẩm mỹ thuật, nhất là các tác phẩm chống chiến tranh, ước nguyện hòa bình và từ đó tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại.

Sau triển lãm cán bộ và nhân dân huyện Triệu Phong mong muốn sẽ có bảo tàng, một không gian Lê Bá Đảng ngay trên mảnh đất quê hương ông sinh ra và lớn lên, nơi lưu giữ những tác phẩm, những di sản của ông để lại mà chưa nơi nào có được. Từ đó sẽ biến nơi đây thành một điểm du lịch thu hút khách tham quan - ông Nguyễn Thành Vũ cho biết thêm.

Họa sỹ Lê Bá Đảng (1921 - 2015) sinh ra tại làng Bích La Đông (xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Năm 1939, Lê Bá Đảng sang Pháp trong đoàn lính thợ đến từ các nước thuộc địa của Pháp tham gia đội quân chống phát xít và bị Đức quốc xã bắt làm tù binh. Sau khi được trả tự do, Lê Bá Đảng học tại Học viện nghệ thuật Toulouse – Pháp (1942 – 1948).

Lê Bá Đảng là họa sỹ người Việt Nam thành danh trên đất Pháp và được mệnh danh là “một bậc thầy của hai thế giới Đông – Tây” nhưng lòng ông luôn hướng về Việt Nam. Hơn 70 năm sống ở nước ngoài nhưng các tác phẩm mà ông sáng tác đều gắn với Việt Nam và tiêu biểu như “Từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh’, bộ tranh “Đất nước”, “Thánh Gióng”, “Đêm Trường Sơn”, “Đường mòn Hồ Chí Minh”… Những đóng góp của họa sỹ Lê Bá Đảng đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng danh hiệu “Vinh danh nước Việt” vào năm 2005. Năm 2006, họa sỹ Lê Bá Đảng cùng với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xây dựng Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng tại TP Huế.

img_0393.jpg
Triển lãm trưng bày các tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Lê Bá Đảng.
img_0361.jpg
Khách thưởng lãm các tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng ở thôn Bích La Đông (Quảng Trị).
img_0377.jpg
Các tác phẩm với chủ đề “Khát vọng Hòa bình”
img_0358.jpg
Tác phẩm mỹ thuật điêu khắc gỗ.
img_0372.jpg
Các tác phẩm mang giá trị nghệ thuật của Lê Bá Đảng.

Triển lãm “Khát vọng Hòa bình” là lần thứ 3 các tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày ở quê nhà. Lần đầu tiên vào năm 1992 sau hơn nửa thế kỷ ông xa quê hương và lần thứ 2 vào năm 2021 gia đình ông tổ chức triển lãm nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của họa sĩ Lê Bá Đảng./.

Bài liên quan
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
 • Thi vẽ tranh “Phòng, chống ma tuý qua ánh mắt trẻ thơ”
  Các em thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế vẽ tranh hưởng ứng ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO