Ngành Thủy sản: Lúng túng với vấn đề cũ!

theo hanoimoi.com.vn | 30/06/2017 09:30

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam vẫn đang đà tăng trưởng nhưng giá trị chưa cao. Không ít lô hàng bị cảnh báo về tồn dư thuốc kháng sinh trong sản phẩm. Đây không phải vấn đề mới nhưng luôn là trở ngại, thách thức lớn, gây khó khăn, lúng túng cho công tác tiêu thụ, xuất khẩu thủy sản...

Tự làm khó mình

Theo Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Bộ NN& PTNT), giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt từ 6,5 đến 7 tỷ USD/năm, nhưng hiện vẫn có 20% số lô hàng bị cảnh báo về mất an toàn thực phẩm, nhất là sự tồn dư hóa chất kháng sinh. Mỗi năm, số lượng thủy sản bị trả về gây thiệt hại khoảng 14 triệu USD. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cho biết: Các lô hàng bị cảnh báo về chất lượng đều bắt nguồn từ khâu nuôi trồng, khi người dân chưa tuân thủ nghiêm quy định về thời gian ngừng sử dụng thuốc kháng sinh trước khi thu hoạch hoặc lạm dụng kháng sinh trong quá trình nuôi trồng. 

Không chỉ có chất kháng sinh, nhiều cơ sở nuôi còn bơm tạp chất vào thủy sản. "Từ 1kg tôm sau khi bơm tạp chất sẽ tăng lên từ 1,2 đến 1,3kg. Thủy sản sau khi bị bơm tạp chất dễ bị nhiễm vi sinh, vi khuẩn E.Coli, Samonella... ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm" - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai cho biết.

Trước thực trạng này, các nước nhập khẩu đã gia tăng rào cản kỹ thuật, gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú (Cà Mau) Lê Văn Quang cho biết, hiện nay, một số nước nhập khẩu đưa ra các yêu cầu kỹ thuật như: Đăng ký ghi nhãn, xác nhận chế độ xử lý nhiệt, nguồn gốc bột trứng trong sản phẩm thủy sản chế biến sẵn... gây khó khăn về thời gian, thủ tục cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tăng cường kiểm soát sử dụng hóa chất, kháng sinh

Theo Phó Cục trưởng Cục Thú y Dương Tiến Thể, nhằm ngăn chặn tình trạng tồn dư kháng sinh trong thủy sản, các tỉnh, thành phố cần quy hoạch vùng nuôi tập trung, kiểm soát chặt chẽ chất lượng từ khâu nuôi trồng đến chế biến; các ngành chức năng định kỳ lấy mẫu nước, mẫu thủy sản ở vùng nuôi để xét nghiệm, kiểm tra dư lượng kháng sinh tại các đơn vị chức năng. Các địa phương cũng cần khuyến khích người dân nuôi theo quy trình thực hành tốt VietGAP, tuân thủ nghiêm ngặt thời gian ngưng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý.

Đối với các doanh nghiệp chế biến thủy sản, cần xây dựng chương trình quản lý chất lượng phù hợp, đáp ứng quy định của Việt Nam và thị trường nhập khẩu về ghi nhãn, hóa chất kháng sinh, vi sinh vật, phụ gia… tránh gây thiệt hại nếu bị trả lại. Mặt khác, tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và dư lượng hóa chất, kháng sinh trong nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản khi xuất khẩu và tháo gỡ khó khăn ở thị trường nhập khẩu lớn như: Mỹ, Nhật Bản…, Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, các đơn vị của Bộ cần giám sát, cảnh báo sớm dịch bệnh trên thủy sản để kịp thời hướng dẫn người nuôi phòng trị bệnh hiệu quả, không sử dụng chất cấm. Giám sát tồn dư hóa chất kháng sinh trong thủy sản nuôi để kịp thời phát hiện, cảnh báo và truy xuất; xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định về tồn dư hóa chất kháng sinh; theo dõi, cập nhật tình hình lô hàng bị cảnh báo hóa chất kháng sinh nhằm giúp doanh nghiệp các biện pháp kiểm soát phù hợp.

Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, Cục Thú y… phối hợp với các bộ: Y tế, Công Thương... kiểm soát chặt chẽ hóa chất kháng sinh nhập khẩu sử dụng trong y tế, công nghiệp nhưng bị cấm sử dụng trong sản xuất kinh doanh thủy sản. Các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT cần phối hợp với Bộ Công an thu thập thông tin, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây thuốc thú y ngoài danh mục cho phép trong nuôi trồng thủy sản.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Ngành Thủy sản: Lúng túng với vấn đề cũ!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO