Đời sống văn hóa

Di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo tạm ngưng đón khách từ đầu tháng 3/2024

Việt Thương 11:10 05/03/2024

Hoạt động tham quan khu di tích trại giam Phú Hải, nhà tù cổ nhất trong hệ thống Nhà tù Côn Đảo, đang tạm ngưng hoạt động đón khách tham quan từ đầu tháng 3/2024 để phục vụ công tác trùng tu, bảo tồn, tôn tạo di tích.

nha-tu-con-dao-dia-nguc-1-ivivu.jpg
Trại giam Phú Hải

Việc ngưng đón khách nằm trong dự án bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo, được thực hiện trong khoảng 10 tháng. Giai đoạn đầu của dự án là bảo tồn, tôn tạo di tích Trại giam Phú Hải. Các đơn quản lý sẽ tạm ngưng hoạt động tham quan di tích Trại Phú Hải kể từ ngày 1/3 đến khi hoàn thành dự án.

Trại giam Phú Hải có diện tích hơn 12.000m2 bao gồm: 10 phòng giam tập thể; 1 phòng giam tù đặc biệt; 20 xà lim (hầm đá), khu lao động khổ sai đập đá, hầm xay lúa... Đây là nơi thực dân và đế quốc giam cầm các tù nhân từ thời Cần Vương, Văn thân chống Pháp như Ngô Đức Kế, Phan Chu Trinh… đến nhiều chiến sĩ cách mạng sau này trở thành những lãnh tụ xuất sắc của Đảng và Nhà nước như: cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng… Trại Phú Hải cũng là nơi Chi bộ cộng sản đầu tiên trong nhà tù Côn Đảo ra đời cuối năm 1932, sau phát triển thành Đảo ủy Côn Đảo.

Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), trại giam Phú Hải các điểm tham quan còn lại thuộc hệ thống Di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia tại Côn Đảo như trại Phú Sơn, Phú Bình, Phú Tường… hay các di tích như Chuồng Cọp, Chuồng Bò, Nghĩa trang Hàng Dương, Nghĩa trang Hàng Keo… vẫn mở cửa hoạt động, phục vụ nhu cầu thăm viếng, tham quan, tìm hiểu, học tập của người dân và du khách./.

Bài liên quan
 • Sôi nổi ngày hội văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ
  Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
(0) Bình luận
 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Nhà văn hóa tại các xã NTM kiểu mẫu đều được nâng cấp, chỉnh trang
  Các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn cơ bản được đầu tư, chỉnh trang bài bản. Đó là đánh giá của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trong đợt khảo sát các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
 • “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  Từ ngày 01 - 31/7/2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 7 với chủ đề “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa nhằm tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các bạn nhỏ...
 • Kỳ 3 : Nhà nghiên cứu nói gì về "Thiên Cẩu" và "Thần Cẩu"
  Nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng sở dĩ có sự khác nhau giữa hai cách thờ "Thiên cẩu" và "Thần cẩu" bởi: Miếu thờ “Thần Cẩu” ở làng Bao La – Đức Nhuận là sản vật của văn hóa Chămpa và 2 miếu thờ “Thiên Cẩu” ở TDP Trung Đông là sản vật của văn hóa Việt chịu sự ảnh hưởng của đạo giáo.
 • Kỳ 2: Khám phá chuyện “Thiên cẩu” giúp dân, bảo vệ làng
  Khác với câu chuyện về tục thờ "Thần cẩu" ở xã Quảng Phú, hai con chó đá ở tổ dân phố (TDP) Trung Đông (phường Phú Thượng, TP Huế) lại được người dân tôn kính gọi là “Thiên cẩu”- chó của trời. "Thiên cẩu" ở đây có dáng ngồi nhổm, khoan thai… và cũng có những câu chuyện lưu truyền từ đời này sang đời khác ly kỳ không kém "Thần cẩu".
 • Sôi nổi Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”
  Tối 29/6, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, UBND quận Tây Hồ tổ chức Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - niềm và tin hy vọng” năm 2024, với sự tham gia của hàng trăm diễn viên nghệ thuật quần chúng đến từ 8 phường trên địa bàn quận.
 • Ly kỳ nét văn hoá độc đáo thờ “chó đá” ở Huế: Kỳ 1 - Làm lễ rước "Thần cẩu"
  Nét văn hóa độc đáo thờ “Thần cẩu” hay "Thiên cẩu", dưới dạng chó đá,... đang được người dân ở Thừa Thiên Huế duy trì và gắn liền với cuộc sống cùng nhiều giai thoại ly kỳ chưa lời giải. Thậm chí, nhiều nơi người dân còn lập miếu để thờ chó đá và tôn kính gọi với tên thờ “Ngài”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo tạm ngưng đón khách từ đầu tháng 3/2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO