Đời sống văn hóa

Bảo tồn “Giếng làng” giữa nội đô Hà Nội

Đình Thế 17:39 04/03/2024

Việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hoá, không gian công cộng đóng vai trò quan trọng trong nâng cao đời sống văn hoá của nhân dân, đồng thời góp phần rất lớn vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc gìn giữ bảo tồn các giá trị văn hóa trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền quận Ba Đình (Hà Nội) xác định việc bảo tồn, khôi phục các công trình, thiết chế văn hóa, phát triển không gian công cộng... chính là góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy các giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống.

tp-gienglang6-8593.jpg
Giếng làng sau khi cải tạo thành sân chơi của quận Ba Đình. Ảnh: Duy Phạm.

Qua đó, các hoạt động này sẽ giúp thu hút sự quan tâm của du khách và Nhân dân, mang lại những giá trị kinh tế to lớn.

Quận Ba Đình nằm ở phía tây Kinh thành Thăng Long. Trên địa bàn có nhiều công trình, di tích lịch sử, văn hoá được bảo tồn, gìn giữ, trong đó, nhiều nơi có các thiết chế văn hoá làng, xã như cổng làng, cây đa, giếng nước, ngôi đình...

Một trong số đó có giếng làng ở Tổ dân phố 3C phường Liễu Giai (ngõ 67 Văn Cao) vừa được đầu tư, tạo dựng lại từ chút mảnh ghép còn sót lại của giếng làng xưa. Trước đây, giếng làng khá lớn, đủ cho vài chục người dân lấy nước hằng ngày, hiện chỉ còn một khoảng nhỏ - tương đương với giếng nhà.

Việc bảo tồn giếng làng giữa nội thành Hà Nội hy vọng mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ, từ đó góp phần thay đổi nhận thức, cùng gìn giữ bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Nhà văn hóa tại các xã NTM kiểu mẫu đều được nâng cấp, chỉnh trang
  Các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn cơ bản được đầu tư, chỉnh trang bài bản. Đó là đánh giá của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trong đợt khảo sát các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
 • “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  Từ ngày 01 - 31/7/2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 7 với chủ đề “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa nhằm tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các bạn nhỏ...
 • Kỳ 3 : Nhà nghiên cứu nói gì về "Thiên Cẩu" và "Thần Cẩu"
  Nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng sở dĩ có sự khác nhau giữa hai cách thờ "Thiên cẩu" và "Thần cẩu" bởi: Miếu thờ “Thần Cẩu” ở làng Bao La – Đức Nhuận là sản vật của văn hóa Chămpa và 2 miếu thờ “Thiên Cẩu” ở TDP Trung Đông là sản vật của văn hóa Việt chịu sự ảnh hưởng của đạo giáo.
 • Kỳ 2: Khám phá chuyện “Thiên cẩu” giúp dân, bảo vệ làng
  Khác với câu chuyện về tục thờ "Thần cẩu" ở xã Quảng Phú, hai con chó đá ở tổ dân phố (TDP) Trung Đông (phường Phú Thượng, TP Huế) lại được người dân tôn kính gọi là “Thiên cẩu”- chó của trời. "Thiên cẩu" ở đây có dáng ngồi nhổm, khoan thai… và cũng có những câu chuyện lưu truyền từ đời này sang đời khác ly kỳ không kém "Thần cẩu".
 • Sôi nổi Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”
  Tối 29/6, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, UBND quận Tây Hồ tổ chức Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - niềm và tin hy vọng” năm 2024, với sự tham gia của hàng trăm diễn viên nghệ thuật quần chúng đến từ 8 phường trên địa bàn quận.
 • Ly kỳ nét văn hoá độc đáo thờ “chó đá” ở Huế: Kỳ 1 - Làm lễ rước "Thần cẩu"
  Nét văn hóa độc đáo thờ “Thần cẩu” hay "Thiên cẩu", dưới dạng chó đá,... đang được người dân ở Thừa Thiên Huế duy trì và gắn liền với cuộc sống cùng nhiều giai thoại ly kỳ chưa lời giải. Thậm chí, nhiều nơi người dân còn lập miếu để thờ chó đá và tôn kính gọi với tên thờ “Ngài”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Bảo tồn “Giếng làng” giữa nội đô Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO