Đời sống văn hóa

Khám phá sắc màu văn hóa trong “Ngày hội hoa ban”

Tịnh An 17:38 04/03/2024

Từ ngày 1- 31/3/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 3 với chủ đề “Ngày hội hoa ban”. Nhóm các hoạt động sự kiện tháng 3 tại Ngôi nhà chung gắn với tình yêu của tuổi trẻ với văn hóa truyền thống dân tộc.

Điểm nhấn “Ngày hội hoa ban” là chuỗi hoạt động Sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc X’tiêng, tỉnh Bình PhướcSắc màu văn hóa dân tộc Thái, tỉnh Sơn La.

Theo đó, công chúng sẽ được khám phá sắc màu văn hóa dân tộc X’tiêng, tỉnh Bình Phước qua Lễ Crac Băr mêy (lễ mừng cơm mới); thưởng thức dân ca dân vũ chủ đề “Men say cao nguyên”; xem trình diễn trang phục, trang sức bạc truyền thống và trình diễn, truyền dạy kỹ thuật đan lát truyền thống của đồng bào X’tiêng (nhóm Bù Đek) chủ đề “Hương sắc bazan”. Cùng với đó, không gian ẩm thực, trưng bày sản vật địa phương của đồng bào X’tiêng tỉnh Bình Phước cũng sẽ được giới thiệu tới công chúng.

cung-com-moi.jpg
Lễ mừng cơm mới là một điểm nhấn mang đậm bản sắc văn hóa sắc màu văn hóa dân tộc X’tiêng, tỉnh Bình Phước.

Góp thêm những sắc màu cho “Ngày hội hoa ban” là các hoạt động mang đậm nét văn hóa dân tộc Thái, tỉnh Sơn La như: Tái hiện Lễ xên bản (Xên mường) trong Lễ hội hoa ban của đồng bào Thái, tỉnh Sơn La; chương trình giao lưu dân ca dân vũ “Tiếng hát mùa ban”. Ngoài ra là các hoạt động giới thiệu ẩm thực từ hoa ban và vẻ đẹp hoa ban qua hình ảnh người con gái Thái. Theo đó, hình ảnh của hoa ban - hình ảnh của những người con gái Thái sẽ được thể hiện tình nhất trong không gian của tình đất và người Sơn La với: bàn tay khéo léo chế biến các món ăn độc đáo từ hoa ban từ ẩm thực dân tộc Thái, là tiếng thoi đưa dệt vải thêu thùa khăn Piêu, là những vòng xòe đắm say trong không khí đất trời tháng 3...

xoe-thai.jpg
Xòe Thái - vũ điệu mang biểu tượng của tình đoàn kết các dân tộc vùng Tây Bắc.

Cùng với hoạt động điểm nhấn, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn sôi động với các hoạt động cuối tuần (Chương trình “Tháng Ba Tây Nguyên - Em là hoa Pơ lang”) và hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hằng ngày tại Làng (chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào 54 dân tộc Việt Nam).

Các hoạt động tháng 3 có sự tham gia của gần 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) và 11 địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Riêng ngày 9 và 10/3/2024, Làng huy động khoảng 20 đồng bào X’tiêng tỉnh Bình Phước; ngày 23 và 24/3/2024, Làng huy động khoảng 35 nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La.

Với các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa gắn với tình yêu và trách nhiệm của thế hệ trẻ với văn hóa dân tộc tại “Ngôi nhà chung”, cùng các lễ hội và hoạt động dân ca, dân vũ mang khí sắc mùa xuân, sức trẻ... Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mong muốn góp phần thu hút khách du lịch, kết nối quảng bá du lịch văn hóa địa phương, vùng miền, chung tay bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Nhà văn hóa tại các xã NTM kiểu mẫu đều được nâng cấp, chỉnh trang
  Các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn cơ bản được đầu tư, chỉnh trang bài bản. Đó là đánh giá của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trong đợt khảo sát các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
 • “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  Từ ngày 01 - 31/7/2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 7 với chủ đề “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa nhằm tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các bạn nhỏ...
 • Kỳ 3 : Nhà nghiên cứu nói gì về "Thiên Cẩu" và "Thần Cẩu"
  Nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng sở dĩ có sự khác nhau giữa hai cách thờ "Thiên cẩu" và "Thần cẩu" bởi: Miếu thờ “Thần Cẩu” ở làng Bao La – Đức Nhuận là sản vật của văn hóa Chămpa và 2 miếu thờ “Thiên Cẩu” ở TDP Trung Đông là sản vật của văn hóa Việt chịu sự ảnh hưởng của đạo giáo.
 • Kỳ 2: Khám phá chuyện “Thiên cẩu” giúp dân, bảo vệ làng
  Khác với câu chuyện về tục thờ "Thần cẩu" ở xã Quảng Phú, hai con chó đá ở tổ dân phố (TDP) Trung Đông (phường Phú Thượng, TP Huế) lại được người dân tôn kính gọi là “Thiên cẩu”- chó của trời. "Thiên cẩu" ở đây có dáng ngồi nhổm, khoan thai… và cũng có những câu chuyện lưu truyền từ đời này sang đời khác ly kỳ không kém "Thần cẩu".
 • Sôi nổi Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”
  Tối 29/6, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, UBND quận Tây Hồ tổ chức Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - niềm và tin hy vọng” năm 2024, với sự tham gia của hàng trăm diễn viên nghệ thuật quần chúng đến từ 8 phường trên địa bàn quận.
 • Ly kỳ nét văn hoá độc đáo thờ “chó đá” ở Huế: Kỳ 1 - Làm lễ rước "Thần cẩu"
  Nét văn hóa độc đáo thờ “Thần cẩu” hay "Thiên cẩu", dưới dạng chó đá,... đang được người dân ở Thừa Thiên Huế duy trì và gắn liền với cuộc sống cùng nhiều giai thoại ly kỳ chưa lời giải. Thậm chí, nhiều nơi người dân còn lập miếu để thờ chó đá và tôn kính gọi với tên thờ “Ngài”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Khám phá sắc màu văn hóa trong “Ngày hội hoa ban”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO