Văn hóa – Di sản

Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

Đình Thế 09:05 09/06/2024

Nghề sản xuất các sản phẩm từ cốm phố Hàng Than và nghề đúc đồng Ngũ Xã trên địa bàn được công nhận danh hiệu "Nghề truyền thống Hà Nội".

UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 2982/QĐ-UBND ngày 7/6/2024, công nhận 4 làng, nghề đạt danh hiệu “Làng nghề Hà Nội” và “Nghề truyền thống Hà Nội”.

Mỗi làng, nghề được công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội”, “Nghề truyền thống Hà Nội” được UBND thành phố tặng Bằng công nhận danh hiệu và được hỗ trợ kinh phí trích từ ngân sách đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

hinh-anh-doan-tham-dinh-tai-co-so-duc-dong-ngu-xa.jpg
Du khách thăm quan tại cơ sở đúc đồng Ngũ Xã.

Được hình thành từ thế kỷ XVII, Làng nghề Đúc đồng truyền thống Ngũ Xã được coi là một trong bốn nghề tinh hoa bậc nhất của Kinh thành Thăng Long – Hà Nội.

Hơn 400 năm hình thành và phát triển, với tình yêu đất nước và văn hóa, người dân làng nghề qua các thế hệ đã vượt qua nhiều khó khăn của biến động lịch sử xã hội, quyết tâm truyền nghề và giữ lấy nghề không bị mai một.

Các tác phẩm nghệ thuật Đúc đồng Ngũ Xã góp phần duy trì những giá trị tinh thần đời sống nhân dân Việt: nhớ về tổ tiên, hướng về cội nguồn, đời sống tâm linh. Bên cạnh đó, làng nghề đã đóng góp được một số công trình nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa lịch sử văn hóa được nhà nước công nhận.

Với nghề đúc đồng Ngũ Xã từng được coi là một trong 4 nghề tinh hoa bậc nhất của Thăng Long – Hà Nội. Tuy nhiên, việc duy trì nghề đúc đồng đòi hỏi nguồn vốn cũng như mặt bằng sản xuất lớn. Hiện tại, nghề đúc đồng Ngũ Xã được duy trì và phát triển bởi công ty Đúc đồng truyền thống Ngũ Xã, với xưởng sản xuất tại An Dương Tây Hồ và nhà trưng bày sản phẩm tại 178 phố Trấn Vũ. Công ty đã thành công trong việc tiếp nối truyền thống và duy trì sự phát triển của làng nghề đúc đồng.

nguyenninh2.jpg
Lãnh đạo quận Ba Đình kiểm tra cơ sở sản xuất bánh cốm tại phố Hàng Than. Ảnh: Mai Hữu

Nghề làm bánh cốm Hàng Than có từ năm 1865, lúc đầu chỉ có vài gia đình trên phố làm bánh cốm, đến nay phố Hàng Than đã có trên 50 cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh kẹo dân tộc, trong đó sản phẩm chủ đạo là bánh cốm, cốm xào, bánh xu xê…

Nghề truyền thống cho nghề đúc đồng Ngũ Xã và nghề sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình đã được UBND Thành phố đưa vào Danh mục di sản văn hóa Phi vật thể (nghề thủ công truyền thống) ưu tiên bảo vệ tại Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 18/2/2022 của UBND Thành phố về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể thành phố Hà Nội đến năm 2025./.

Bài liên quan
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
(0) Bình luận
 • Trống đồng Hương Ngải - một nét đẹp của văn hóa Đông Sơn
  Trống đồng Đông Sơn là sản phẩm sáng tạo độc đáo, đặc sắc - một tài sản văn hóa quý giá mà cha ông để lại, là biểu tượng của nền văn minh, văn hóa Việt cổ thời dựng nước. Đến nay, Hà Nội là một trong số ít địa phương phát hiện và lưu giữ nhiều trống đồng Đông Sơn độc đáo và đặc sắc nhất trong cả nước.
 • Bước tiến lớn trong hợp tác về di sản văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
  "Sau 2 năm triển khai (2022 - 2024), dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” không chỉ đáp ứng mục tiêu phát huy giá trị chuyên môn của Pháp trong lĩnh vực bảo tàng mà còn tạo nên mối liên hệ sâu sắc giữa các cơ quan văn hóa, di sản Việt Nam cũng như với các đối tác Pháp" - đó là nhận định của ông Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam tại buổi họp báo bế mạc Dự án FSPI “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội chiều 3/6.
 • Công bố Bảo vật quốc gia Bộ sưu tập Vàng lá Châu Thành
  Bộ sưu tập gồm 9 hiện vật là những lá vàng dát mỏng có chạm khắc hình hoa sen và voi, được chế tác bằng kỹ thuật khắc-miết, gò-tán trên bề mặt.
 • Sức hút trải nghiệm giáo dục di sản của Văn Miếu - Quốc Tử Giám
  Chương trình giáo dục di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) thời gian qua không chỉ thu hút học sinh Thủ đô, mà còn có sức hút với nhiều trường học của các tỉnh, thành phố khác.
 • “Vui khám phá di sản các nước” tại Bảo tàng Dân tộc học
  Nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Vui khám phá di sản các nước” dành cho các em thiếu nhi trong hai ngày 1 và 2/6.
 • Bổ sung di tích Địa điểm tập kết ra Bắc tại bờ Nam Sông Đốc vào di tích quốc gia
  Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 1327/QĐ-BVHTTDL về việc bổ sung di tích tại Điều 1 Quyết định số 3995/QĐ-BVHTTDL ngày 10 tháng 11 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc xếp hạng di tích quốc gia.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Khu vườn của người đàn bà góa
  Khu vườn của người đàn bà góa là câu chuyện kể về những con người có số phận kém may mắn trong cuộc sống. Họ bị người đời xa lánh vì những khiếm khuyết trên cơ thể. Thông qua đây, tác giả cũng muốn nói với chúng ta rằng mỗi người ngoài kia đều có những câu chuyện của riêng mình, một lỗi niềm riêng đừng vì một vẻ bề ngoài mà phán xét bất cứ ai. Hãy đặt mình vào vị trí của họ để cảm thông, chia sẻ như thế không còn ai bị tổn thương và cuộc đời sẽ tươi đẹp biết bao.
 • 17 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị
  Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển vì một thế giới hòa bình", Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 7/9 - 10/9/2024, tại tỉnh Quảng Trị.
 • Nghệ sĩ dương cầm tài năng người Pháp David Greilsammer lưu diễn tại Việt Nam
  Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa năm 2024, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức đêm nhạc “Du hành cùng Satie” của nghệ sĩ dương cầm, nhạc trưởng tài năng David Greilsammer, vào ngày 22/6, tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin (SỐ 44 Gia Thượng, quận Long Biên, Hà Nội).
 • Hà Nội có nơi mưa to, rải rác có dông
  Hôm nay 9-6, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung vào đêm và sáng).
 • Hà Nội ban hành Quy chế khen thưởng doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 39/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế khen thưởng doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO