Bia cốm Hà Nội, bạn thử chưa?

Kim Thoa| 16/11/2022 17:00

Nhắc tới mùa thu Hà Nội, bất kỳ ai cũng sẽ nhớ tới một thức quà đặc trưng, được coi là đặc sản chỉ có vào dịp này trong năm, đó là cốm.

bia.png
Bia cốm, thức uống độc đáo trong mùa thu Hà Nội (ảnh minh hoạ)

Ở Hà Nội, cứ mỗi dịp vào thu, cốm lại nổi lên như một món quà đặc sản không thể không thử. Cốm có thể ăn tươi, hoặc được chế biến thành một số món khác như chè cốm, chè ngô cốm, bánh cốm, chả cốm hay xôi cốm...

Bia cốm ra đời là kết quả của cả một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm.  Bia là một thứ đồ uống có cồn, thường được tạo ra bởi sự kết hợp chính giữa gạo và lúa mạch, được nấu lên men. Bia thông thường có vị hơi đắng, là thứ đồ uống giải khát được nhiều người ưa chuộng. Còn cốm là món ăn được làm từ lúa nếp. Lúa nếp được rang trong lửa nhỏ, sau đó mang đi giã và làm sạch bằng cách sàng sẩy cho hết vỏ trấu và loại bỏ hết tạp chất để cho ra thành quả cuối cùng.

Theo các nghệ nhân bia được làm theo phương pháp làm thủ công với quá trình lên men và thanh trùng tự nhiên nên thời gian bảo quản ngắn. Nhưng đổi lại bia sẽ giữ được sự tươi ngon và ít ảnh hưởng đến sức khỏe người uống

Thành phẩm cuối cùng là bia với vị đắng nhẹ, ngọt bùi và thanh mát của cốm. Màu đặc trưng của cốm vẫn giữ nguyên khi chuyển sang bia. Nếu lo sợ tên gọi bia làm bạn dễ say thì đừng lo. Vì nồng độ cồn chỉ từ 4,5 – 5 độ, một mức độ nhẹ phù hợp cho cả nam và nữ uống. Theo các nghệ nhân bia được làm theo phương pháp làm thủ công với quá trình lên men và thanh trùng tự nhiên nên thời gian bảo quản ngắn. Nhưng đổi lại bia sẽ giữ được sự tươi ngon và ít ảnh hưởng đến sức khỏe người uống.

Do làm bia thủ công cần nhiều thời gian hơn bia công nghiệp nên người thợ thường cần khoảng một tháng để cho ra đời một mẻ bia cốm, tương đương khoảng 200 lít bia.

Ngoài là sự tiếp nối truyền thống và hiện đại, kết nối cảm xúc và văn hóa, bia cốm còn là món quà giao mùa gửi tới người thưởng thức hương vị nhẹ nhàng, thanh mát nhưng lại ngọt ngào như mùa thu Hà Nội.

Năm 2016, bia cốm lần đầu được xuất hiện ở Việt Nam. Được biết, loại bia này được ra đời và phát triển bởi chính người Việt là anh Đỗ Giang Vinh, nhà đồng sáng lập của một thương hiệu bia tự nấu.
Bài liên quan
  • Trứng vịt lộn là một món ăn tệ nhất châu Á
    Mới đây, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đã đưa trứng vịt lộn vào danh sách những món trứng tệ nhất châu Á. Trong danh sách này còn có một số món trứng khác như trứng chiên hàu, súp trứng, trứng bắc thảo...
(0) Bình luận
  • Top 7 món quà chiều "nghĩ là thèm" khi tiết trời vào đông
    Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên.
  • Hàng nghìn phụ nữ Thủ đô tham gia đồng diễn dân vũ và Carnaval Áo dài
    Sáng 5/10, Chương trình đồng diễn dân vũ và Carnaval Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” nằm trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2024 thu hút đông đảo sự quan tâm của nhân dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước.
  • Hà Nội rực rỡ sắc màu chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
    Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), phố phường Hà Nội được trang trí hàng loạt băng rôn, cụm pano, tranh cổ động đầy ý nghĩa.
  • Trưng bày "Hà Nội và những cửa ô" tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long
    Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức Trưng bày tài liệu lưu trữ với chủ đề "Hà Nội và những cửa ô" tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long.
  • Những địa danh tại Hà Nội mang đậm dấu ấn lịch sử Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9
    Quảng Trường Ba Đình, Nhà khách Chính Phủ, số 48 Hàng Ngang, Quảng trường Cách mạng tháng Tám… là những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh mùng 2 tháng 9 tại Thủ đô Hà Nội.
  • Những đường phố mang tên cha và con ở Hà Nội
    Ở nội thành Thủ đô Hà Nội có hàng trăm đường phố được đặt theo tên các danh nhân tiêu biểu của đất nước. Tên tuổi của họ gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc. Trong đó có những vị vua, vị danh nhân có công lớn trong lịch sử dân tộc mà cả cha và con đều được đặt tên cho đường, phố. Đó là: Mạc Thái Tổ - Mạc Thái Tông, Đặng Tất - Đặng Dung, Phan Huy Ích - Phan Huy Chú, Lương Văn Can - Lương Ngọc Quyến, Hoàng Đạo Thành - Hoàng Đạo Thúy...
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam - sứ mệnh lịch sử
    Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, thời điểm bắt đầu kỷ nguyên mới là Đại hội XIV của Đảng. Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam là kỷ nguyên đột phá, phát triển tăng tốc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đưa quốc gia, dân tộc lên một tầm cao mới, tiến cùng thời đại.
  • "Đám cưới chuột" lên sân khấu xiếc
    Chiều 13/12, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội đã tổ chức họp báo, giới thiệu vở diễn "Đám cưới chuột", vở diễn lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian Đông Hồ chuẩn bị ra mắt khán giả...
  • Phi công Nguyễn Đức Soát ra mắt sách kể chuyện hồi ức “đời bay”
    Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bạn đọc cuốn sách “Bầu trời - Trường đại học của tôi” của Trung tướng Nguyễn Đức Soát.
  • [Podcast] Truyện ngắn: Xa - gần & tình yêu
    Reng. Reng. Reng. Là tiếng chuông điện thoại chứ không phải báo thức. Thơ giật mình, một lo lắng vơ vẩn cồn lên. Từ ngày ba mất, cô vốn sợ những tiếng chuông điện thoại vào những giờ bất thường, sáng sớm hoặc là tối khuya. Nhìn thấy số của Yên, Thơ hơi bất ngờ. Chưa bao giờ cô ấy gọi cho cô vào giờ này...
  • Lịch nghỉ học kỳ I và nghỉ Tết Dương lịch 2025 của học sinh
    Bộ GD&ĐT đã công bố lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2025 và lịch nghỉ học kỳ một của học sinh cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Bia cốm Hà Nội, bạn thử chưa?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO