Sân khấu

Vở kịch lịch sử “Tả Quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” thu hút đông đảo khán giả

Việt Thương 19:58 11/04/2024

Tối 10-4, vở "Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử" (tác giả Phạm Văn Quý, chỉnh lý: Võ Tử Uyên, đạo diễn: Hoàng Duẩn) đã ra mắt khán giả tại Nhà văn hóa Thanh Niên, TP Hồ Chí Minh.

tjd4pc6r.png
Diễn viên Đại Nghĩa và diễn viên Mỹ Duyên trong vở kịch lịch sử “Tả Quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử”.

Tác phẩm lấy bối cảnh sau khi vua Gia Long qua đời, Minh Mạng (Quang Thảo đóng) lên nối ngôi. Để kìm bớt thế lực của Lê Văn Duyệt (Đình Toàn đóng), vua rút ông từ Gia Định về Phú Xuân phò tá tân vương.

Trước đó, ông là cánh tay đắc lực của Gia Long, xông pha trận mạc giúp vua lên ngôi. Khi làm Tổng trấn thành Gia Định, ông giữ cuộc sống luôn yên bình, được dân tin tưởng, giúp Chân Lạp thoát khỏi sự quấy nhiễu của quân Xiêm La. Vắng ông, thành Gia Định lầm than, cướp bóc khắp nơi. Minh Mạng đành chấp thuận cho Lê Văn Duyệt trở lại Gia Định làm Tổng trấn, đồng thời ngầm cho Phó trấn Huỳnh Công Lý (Đại Nghĩa đóng) theo dõi ông.

Vốn là tham quan, Huỳnh Công Lý ra tay hà hiếp dân, ăn cắp của công. Trước đơn tố cáo của người dân, Lê Văn Duyệt định xử tử Huỳnh Công Lý, nhưng hắn vốn là quốc trượng, cha của Huệ Phi (Mỹ Duyên đóng), người đang được vua sủng ái, do đó không dễ bị hành quyết.

Vở diễn khai thác những tình tiết hấp dẫn, cuốn hút, xung quanh câu chuyện Tổng trấn thành Gia Định Tả Quân Lê Văn Duyệt xử tội tham quan Huỳnh Công Lý, qua đó khắc họa hình tượng của một nhân vật đã gắn liền với lịch sử đầy hào khí của đất Sài Gòn - Gia Định.

Trong vai Tả Quân Lê Văn Duyệt, nghệ sĩ Đình Toàn thể hiện cuốn hút vai diễn chính kịch nặng ký, về một nhân vật lịch sử được rất nhiều người biết đến, bằng sự cương nghị, quyết đoán, vẻ đẹp nghiêm minh của một vị quan liêm chính, chí công vô tư, yêu nước, thương dân.

Phục trang của vở được Nhà hát Idecaf đầu tư may mới hơn 90 bộ, thể hiện vẻ đẹp sắc sảo và gần giống nhất với trang phục lịch sử triều đại nhà Nguyễn. Phần lớn phục trang được ê kíp đặt may tại Huế với chi phí hơn 200 triệu đồng.

"Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử" là vở sử Việt được đầu tư tới nơi tới chốn, tạo sức hấp dẫn qua từng cảnh diễn. Trang phục, đạo cụ, âm nhạc đều toát lên khí thế hào hùng. Không khí sôi nổi có được từ sự tương tác của khán giả trẻ. Đây là tín hiệu vui của kịch sử Việt.

Tiết tấu vở diễn nhanh, mạnh, kịch tính nên hấp dẫn từ đầu tới cuối. Trang phục sát lịch sử, đẹp, cảnh trí vở diễn sáng và thể hiện được những ẩn ý mà vở muốn chuyển tải.

Trong vở, đạo diễn còn đưa múa cung đình lục cúng hoa đăng, âm nhạc, trình thức hát bội vào một cách hợp lý để tạo điểm nhấn và giúp khán giả trẻ tiếp cận với văn hóa truyền thống.

Vở diễn còn mang một ý nghĩa đặc biệt đó là đưa kịch sử Việt đến học đường, khi mà vở diễn đã nhận được sự hợp tác của nhiều trường trung học cơ sở, đồng ý mang sử Việt đến biểu diễn tại trường.

Vở có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Mỹ Duyên và các nghệ sĩ: Đình Toàn, Đại Nghĩa, Hoàng Trinh, Quang Thảo, Quốc Thịnh, Hòa Hiệp...

Bài liên quan
 • Tạo nền tảng để duy trì và phát triển nhạc kịch Việt Nam
  Nhạc kịch là loại hình sân khấu trong đó kết hợp ca khúc, lời thoại, diễn xuất và nhảy múa. Nội dung và biểu cảm của nhạc kịch được thể hiện thông qua câu chữ, âm nhạc, vũ đạo và các thành phần khác của sân khấu, tất cả hợp thành một thể thống nhất.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Nhà văn Lý Lan được trao Giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần 5 - 2024
  Chiều ngày 29/5, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 đã công bố kết quả mùa giải năm nay với 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn, 5 giải Khát vọng Dế Mèn và 2 Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo trong tổng số 11 tác phẩm lọt vào Vòng chung khảo của Giải thưởng.
 • Hiện thực khát vọng Hà Nội thành trung tâm giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước
  Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Thủ đô Hà Nội đã, đang không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với những quy định mới, chính sách đặc thù sẽ góp phần hiện thực hóa khát vọng Hà Nội thành trung tâm lớn về giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước.
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, phát triển Thủ đô
  Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến Thủ đô Hà Nội. Sự quan tâm đó thể hiện rõ trong tư tưởng chỉ đạo của Người về phát triển toàn diện Thủ đô... Cho tới hôm nay, những tư tưởng, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội vượt lên, vươn tới xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.
 • Hà Nội hiện thực hóa trục cảnh quan sông Hồng
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung quy định tập trung nguồn lực, ưu tiên tổ chức thực hiện quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống.
 • Đề nghị xây dựng Nghị quyết về thí điểm dự án nhà ở thương mại
  Chính phủ thống nhất thông qua Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở.
Đừng bỏ lỡ
Vở kịch lịch sử “Tả Quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” thu hút đông đảo khán giả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO