Mỹ thuật

“Từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám thành không gian sáng tạo đặc biệt tại Hà Nội”

Trung Kiên 18/03/2024 18:44

Đó là khẳng định của TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong triển lãm màu nước quốc tế “Sắc màu văn hóa” vừa khai mạc tại “trường đại học đầu tiên của Việt Nam”.

trien-lam-mau-2-.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm màu nước quốc tế “Sắc màu văn hóa” tại khu Thái học thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Triển lãm màu nước quốc tế “Sắc màu Văn hóa” diễn ra tại khu Thái học thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 16 - 26/3/2024, giới thiệu đến người dân và du khách hơn 200 tác phẩm tranh màu nước của các họa sĩ đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ như Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Canada, Pháp, Nhật Bản, Brazil, Guatamala...

Đây được xem là triển lãm tranh màu nước lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, đóng góp vào sự phát triển của nền mỹ thuật quốc gia hình chữ S.

maunuoc-3-.jpg
Khuê Văn Các (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) được tái hiện bằng màu nước.
trien-lam-mau-1-.jpg
TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khẳng định “Sắc màu văn hóa” là triển lãm có ý nghĩa đặc biệt, góp phần từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo đặc biệt tại Hà Nội.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TS. Lê Xuân Kiêu nhấn mạnh, triển lãm tranh màu nước quốc tế “Sắc màu văn hóa” là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa trong việc phát huy, quảng bá những giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng, góp phần từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo đặc biệt tại Hà Nội.

“Chúng tôi luôn chú trọng trong việc đa dạng hóa các hoạt động văn hóa tại di tích, nhằm phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế ngày càng tốt hơn”, TS. Lê Xuân Kiêu khẳng định.

maunuoc-2-.jpg
GS. Aleksander Surdej, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam cho biết chủ đề của triển lãm có ý nghĩa sâu sắc khi nó thể hiện bản chất của sự đa dạng và thống nhất về văn hóa.

Trong khi đó, GS. Aleksander Surdej, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam, chia sẻ, thông qua chất liệu màu nước sống động, các họa sĩ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau giới thiệu sự phong phú của các nền văn hóa truyền thống cũng như các quan điểm khác nhau.

“Mỗi một tác phẩm nghệ thuật lại kể câu chuyện độc đáo, phản ánh được vẻ đẹp của thế giới kết nối với chúng ta. Triển lãm là minh chứng cho sức mạnh của nghệ thuật trong việc thúc đẩy đối thoại hiểu biết cũng như đánh giá cao các quốc gia khác nhau. Chúng tôi đánh giá cao và coi trọng vai trò của nghệ thuật vì nó như một ngôn ngữ phổ quát, vượt qua mọi ranh giới, đoàn kết mọi người.

maunuoc-1-.jpg
trien-lam-mau-9-.jpg
trien-lam-mau-8-.jpg
Đông đảo người dân và du khách đến với triển lãm màu nước quốc tế “Sắc màu văn hóa” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chúng tôi cũng nhận ra tác động sâu sắc của nghệ thuật trong thúc đẩy sự hiểu biết cũng như đối thoại giữa các nền văn hóa. Chủ đề của triển lãm có ý nghĩa sâu sắc khi nó thể hiện bản chất của sự đa dạng và thống nhất về văn hóa”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Aleksander Surdej nhấn mạnh.

Đúng với tên gọi “Sắc màu văn hóa”, triển lãm đem đến cho người yêu nghệ thuật những bộ sưu tập tranh màu nước đặc sắc của các quốc gia. Nét văn hóa đặc trưng được thể hiện rõ thông qua các chủ đề thân thuộc về thiên nhiên, đất nước, con người… và qua nét vẽ mềm mại nhưng dứt khoát, tinh tế và uyển chuyển của các họa sỹ với chất liệu màu nước.

Sự kiện diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là điều rất có ý nghĩa. Địa điểm có bề dày lịch sử và ý nghĩa đối với người dân Việt Nam chính là bối cảnh hoàn hảo để tôn vinh những màu sắc đa dạng của các nền văn hóa.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Aleksander Surdej

“Sắc màu Văn hóa” cho thấy sự kết hợp hài hòa giữa các sắc thái nghệ thuật phản ánh sự đa dạng phong phú của các nền văn hóa toàn cầu, nơi nghệ thuật có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để có được một cuộc đối thoại của thị giác. Lại càng đặc biệt khi triển lãm diễn ra tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám vốn giàu văn hóa, truyền thống của Thủ đô Hà Nội và của cả nước.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm màu nước quốc tế “Sắc màu Văn hóa”:

trien-lam-mau-6-.jpg
trien-lam-mau-5-.jpg
trien-lam-mau-4-.jpg
trien-lam-mau-3-.jpg
maunuoc-5.jpg

Trong khuôn khổ triển lãm, 16 họa sĩ quốc tế đã trình diễn vẽ tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là hoạt động đặc trưng của các triển lãm màu nước quốc tế. Thông qua phần trình diễn, công chúng yêu nghệ thuật đã trực tiếp theo dõi quá trình hình thành một bức tranh màu nước vẽ nhanh, cũng như thấy được phần nào sự ảnh hưởng của các nền văn hóa đối với việc chọn chủ đề và phong cách vẽ của các họa sĩ.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn nghiệp vụ sản xuất tin, bài viết về phong trào "Người tốt - Việc tốt"
  Sáng 30/5, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức Lớp tập huấn công tác sản xuất tin, bài và đưa tin về phong trào "Người tốt - Việc tốt" của thành phố Hà Nội.
 • “Vui khám phá di sản các nước” tại Bảo tàng Dân tộc học
  Nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Vui khám phá di sản các nước” dành cho các em thiếu nhi trong hai ngày 1 và 2/6.
 • Sắp diễn ra Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm 2024
  Nhân dịp tết Đoan Ngọ 2024 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” vào ngày 6/6 tới nhằm bảo tồn, tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc nói chung và phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long.
 • Thể hiện vai trò trung tâm của Hà Nội trong liên kết, phát triển vùng
  Điểm nổi bật của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý, đó là Dự thảo Luật có một chương riêng về liên kết, phát triển vùng trong đó thể hiện rõ hơn vai trò của Thủ đô Hà Nội là trung tâm, động lực thúc đẩy liên kết, phát triển, là cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng động lực phía Bắc và cả nước.
 • Một con phố vẫn thơm mùi thuốc Bắc
  Phố nghề Lãn Ông kéo dài khoảng 180m, nằm trên khu vực từng là đất thôn Hậu Đông, tổng Hậu Túc của huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp chiếm đóng Hà Nội và đặt tên cho con phố này là “rue de Fou-Kien” (nghĩa là phố Phúc Kiến) do có nhiều người Hoa Kiều từ tỉnh Phúc Kiến di cư về đây sinh sống. Vào năm 1949, con phố này được đổi tên thành Lãn Ông - lấy theo biệt hiệu của vị danh y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
 • Lan tỏa hành trình "gieo hạt hòa bình" của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
  Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam – Người đi gieo hạt hòa bình”. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Nam Kha theo lời kể của Trung úy Nguyễn Sỹ Công.
 • Ra mắt sách văn học thiếu nhi Áo của tác giả Mira Lobe
  Truyện dài “Bà ngoại trên cây táo” và ba tác phẩm sách tranh “Lại đây nào!” Mèo bảo”, “Tôi là tôi bé nhỏ”, “Thành phố quanh vòng quanh” của nữ nhà văn người Áo Mira Lobe vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).
 • Chùm 2 bài thơ: Cửa sổ và Tìm dáng người xưa của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông.
 • Phát hành bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế
  Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)" gồm 1 mẫu tem, giá mặt 4000 đồng.
 • Khám phá cảnh đẹp Ngư Mỹ Thạnh trên phá Tam Giang
  Điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh (Thừa Thiên Huế) trên phá Tam Giang mang dáng dấp hoang sơ với những cảnh thuyền chài sông nước bình yên đang hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm…
“Từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám thành không gian sáng tạo đặc biệt tại Hà Nội”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO