Thực phẩm bếp ăn trường học: Bao giờ hết lo?

Thu Trang/HNM| 23/11/2018 06:47

Liên tiếp nhiều vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra tại các trường học trên địa bàn cả nước trong thời gian qua, đặc biệt là vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) làm hơn 200 trẻ phải nhập viện, khiến phụ huynh lo lắng về bữa ăn trưa của con ở trường. Vấn đề bảo đảm an toàn cho bữa ăn của học sinh tại các trường học đã đến lúc cần được giải quyết tận gốc.

Thực phẩm bếp ăn trường học: Bao giờ hết lo?
Cán bộ y tế thăm hỏi trẻ Trường Mầm non Xuân Nộn bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh.

Hàng loạt vụ ngộ độc trong trường học

Trưa 14-11, Trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức liên hoan buffet cho cô và trò nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15h ngày 15-11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn phải nhập viện với biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài... Liên tiếp những ngày sau đó, hơn 200 trẻ của trường mầm non này đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. 

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho kết quả dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cũng cho thấy 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella. Đây là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy…

Hơn 1 tháng trước đó, vào chiều 5-10, hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (tỉnh Ninh Bình) có triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt, có em bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm. Việc cùng lúc có hàng trăm trẻ phải nhập viện đã khiến phụ huynh hoang mang cao độ. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cử đoàn công tác do Tiến sĩ Cao Văn Trung - Phó Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông làm Trưởng đoàn đến tỉnh Ninh Bình để hỗ trợ điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Kết quả điều tra cho thấy, hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng bị ngộ độc do món ruốc gà mà nhà trường tự chế biến có nhiễm tụ cầu vàng. Khuẩn tụ cầu vàng có thể xuất hiện khi thực phẩm để lâu mà không được bảo quản tốt, quá trình chế biến không bảo đảm vệ sinh...

Trước sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng 2 ngày, vào sáng 3-10, tại Trường Tiểu học bán trú Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) có hơn 170 em học sinh được đưa vào bệnh viện cấp cứu với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài sau khi ăn bữa sáng (gồm có xôi và thịt băm). 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn, tiến hành xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân. Kết quả cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là thịt băm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn…

Trước những sự việc nói trên, anh Đặng Minh Quang (ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) nhận xét: “Tôi có 3 cháu thì cả 3 đều ăn bán trú ở trường. Khi biết thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm trường học thời gian gần đây, tôi thực sự rất lo lắng. Nhiều gia đình do bận rộn, không thể đưa đón con về nhà ăn trưa nên phần lớn đều đăng ký bán trú cho con. Để phụ huynh yên tâm, các trường học phải có sự minh bạch trong việc thông báo về đơn vị cung cấp thực phẩm, kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm, nhất là với các trường có học sinh đã từng bị ngộ độc. Nhân viên nhà bếp phải bảo đảm không chế biến thức ăn bị ôi thiu, bẩn, mất an toàn…”.

Nhà trường phải làm hết trách nhiệm

Hà Nội hiện có khoảng 1.600 trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Riêng cấp mầm non, 100% trường có bữa ăn bán trú. PGS.TS Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho rằng, nhà trường phải thể hiện trách nhiệm, không chỉ dạy mà còn có nhiệm vụ chăm nuôi các con. Đặc biệt, học sinh mầm non, tiểu học còn non nớt, sức đề kháng kém, vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm phải được chú trọng. 

Mặt khác, nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ không đủ sức khỏe để học tập, phát triển. Do đó, cần lựa chọn kỹ đơn vị cung cấp thức ăn cho các trường học. Những đơn vị đưa thực phẩm “bẩn” vào trường học phải bị xử lý hình sự và vĩnh viễn không cho hoạt động trong lĩnh vực này.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bữa ăn bán trú, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, các nhà trường cần nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường học. Các trường cần thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phân công cán bộ, nhân viên theo dõi hằng ngày việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước (kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn), lưu mẫu thức ăn. Ngoài kiểm tra thường xuyên và đột xuất, phải xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm, buộc các trường chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm với doanh nghiệp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Riêng với vụ việc xảy ra tại Trường Mầm non Xuân Nộn, theo ông Trần Văn Chung, Sở Y tế có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát và làm rõ trách nhiệm của nhà trường trong việc để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nêu trên, đồng thời rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Chính sách vượt trội đưa Hà Nội trở thành trung tâm của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao
    Một trong những chính sách mới trong Luật Thủ đô (sửa đổi) được nhiều chuyên gia, nhà khoa học đánh giá cao, đó là Luật Thủ đô đã có các chính sách mới, ưu tiên và đặc thù về phát triển giáo dục và đào tạo, từ đó đưa Thủ đô Hà Nội trở thành trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao, thích ứng với quá trình chuyển đổi số quốc gia, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
  • “Chuyện người Hà Nội”: Phác thảo chân dung người Hà Nội tử tế
    Người Hà Nội từ lâu đã trở thành một danh xưng, tuy nhiên hiểu về danh xưng ấy là một điều không dễ. Đã có nhiều tác phẩm đi sâu khai thác, làm nổi bật khái niệm người Hà Nội từ ngôn ngữ ăn nói, nếp sống thị dân lâu đời, cung cách ăn mặc, ứng xử... “Chuyện người Hà Nội” (NXB Văn học, 2024) là một trong số đó. Qua những câu chuyện, ghi chép nhân văn, cuốn sách góp phần phác họa sắc nét bức chân dung về người Hà Nội tử tế.
  • Tạo cơ hội - giá trị - tầm nhìn mới trong phát triển Thủ đô
    Năm 2024 đánh dấu hành trình 70 năm phát triển Thủ đô kể từ ngày giải phóng. Bên cạnh những thành tựu thì những thời cơ và thách thức cũng đã đặt ra những yêu cầu mới đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố. Để tạo cơ hội mới, giá trị mới, tầm nhìn mới trong phát triển Thủ đô, thời gian qua, thành phố đã tập trung cho một trong những nhiệm vụ quan trong là lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với kỳ vọng phác họa rõ nét diện mạo Thủ đô trái tim của cả nước trong tương lai gần và 20 năm tiếp theo. Một quy hoạch chiến lược, hoạch định sự phát triển toàn diện của Thủ đô Hà Nội trong tương lai đã được xây dựng chứa đựng đủ đầy tình yêu, tâm huyết và khát vọng của đất và người Hà Nội hôm nay.
  • Ra mắt sản phẩm Bamboo Pro thân thiện với làn da nhạy cảm của bé
    Công ty Tre Việt chính thức ra mắt dòng sản phẩm bỉm Bamboo Pro. Sản phẩm được chế tạo từ sợi tre kháng khuẩn tự nhiên, thân thiện với làn da nhạy cảm của bé.
  • Sách của nữ nhà văn Han Kang vừa đoạt giải Nobel "cháy hàng"
    Theo Hãng tin Yonhap, các nhà điều hành hiệu sách cho biết kể từ ngày 10/10 đến chiều 13/10, họ đã bán khoảng 530.000 bản sách của tác giả Han Kang.
Đừng bỏ lỡ
  • Đề nghị công nhận ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" là bảo vật quốc gia
    UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ VHTT&DL xem xét, báo cáo Hội đồng thẩm định hiện vật trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia cho ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
  • Hơn 100 nghệ sĩ trong nước và quốc tế tham dự "Tuần lễ Múa Việt Nam 2024"
    Diễn ra từ 13 - 15/10, "Tuần lễ Múa Việt Nam 2024" có sự tham dự của 8 đoàn nghệ thuật với hơn 100 nghệ sĩ, trong đó có cả các nghệ sĩ đến từ Thuỵ Điển, Nhật... đây là sân chơi nhằm tôn vinh nghệ thuật múa trong bối cảnh phát triển chung đa chiều và toàn cầu hóa.
  • Bên cây lộc vừng Hồ Gươm
    Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Bên cây lộc vừng Hồ Gươm của tác giả Nguyễn Thanh Kim nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024)
  • 70 năm văn học Thủ đô nhìn từ thế hệ và thành tựu
    Hội Nhà văn Hà Nội hiện nay có gần 700 hội viên thuộc các ngành sáng tác thơ, văn, lý luận phê bình, dịch thuật và khảo cứu. Chưa có một thống kê cụ thể và đầy đủ số lượng các nhà văn chuyên môn hóa sáng tác khi lựa chọn thể loại văn học nhưng ước tính thì số người làm thơ và viết văn xuôi là không bên nào áp đảo bên nào. Nói hình ảnh thì thơ và văn xuôi là hai dòng chủ lưu thao thiết chảy tạo nên diện mạo cũng như khí sắc văn học Thủ đô trong vòng bảy thập kỷ qua (1954-2024). Đặc điểm của đội ngũ nhà văn Hà Nội thường là “2 trong 1” (vừa là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội). Cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi Hà Nội là Thủ đô với ưu thế tập trung tinh hoa, hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật của cả nước. Tạo tác nên thành tựu văn học Thủ đô qua các chặng đường văn từ 1954 - 2024 là sự nỗ lực của các thế hệ nhà văn, theo quy luật tre già măng mọc.
  • [Podcast] Ô Quan Chưởng – Cửa ô duy nhất còn lại của kinh thành Thăng Long
    Ô Quan Chưởng là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Đây là một trong 21 cửa ô còn sót lại của thành Thăng Long cũ, là di tích đã được xếp hạng năm 1995. Ngày nay hầu hết các cửa ô khác chỉ còn lưu lại địa danh sau này trở thành tên gọi của phường phố như Ô Chợ Dừa, Ô Cầu Giấy ….
  • Chuyện ở hàng nước mắm
    Những năm 1958 - 1959, Hà Nội chưa bước vào nền kinh tế bao cấp, các cửa hàng tư nhân lâu đời vẫn hoạt động buôn bán ở khắp các phố phường. Dạo ấy, tôi đã bảy, tám tuổi nên thường được bà ngoại và mẹ sai đi mua những đồ lặt vặt cho gia đình.
  • “Hồi sinh” ở di tích lịch sử cấp Quốc gia A So Airport
    Sau khi được khắc phục hậu quả chất độc hóa học, khu vực sân bay A So (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã đảm bảo an toàn và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
  • Chiều 14/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với thanh niên
    Trong các ngày 14 và 15/10 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Thủ đô Hà Nội lần thứ 8, nhiệm kỳ 2024 - 2029 tại Hà Nội với sự tham dự của 400 đại biểu thanh niên ưu tú đại diện cho các tầng lớp thanh niên.
  • Ba Vì miền mây thẳm
    Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Ba Vì miền mây thẳm của tác giả Nguyễn Việt Chiến nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Thực phẩm bếp ăn trường học: Bao giờ hết lo?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO