Thực phẩm bếp ăn trường học: Bao giờ hết lo?

Thu Trang/HNM| 23/11/2018 06:47

Liên tiếp nhiều vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm xảy ra tại các trường học trên địa bàn cả nước trong thời gian qua, đặc biệt là vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) làm hơn 200 trẻ phải nhập viện, khiến phụ huynh lo lắng về bữa ăn trưa của con ở trường. Vấn đề bảo đảm an toàn cho bữa ăn của học sinh tại các trường học đã đến lúc cần được giải quyết tận gốc.

Thực phẩm bếp ăn trường học: Bao giờ hết lo?
Cán bộ y tế thăm hỏi trẻ Trường Mầm non Xuân Nộn bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh.

Hàng loạt vụ ngộ độc trong trường học

Trưa 14-11, Trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức liên hoan buffet cho cô và trò nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15h ngày 15-11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn phải nhập viện với biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài... Liên tiếp những ngày sau đó, hơn 200 trẻ của trường mầm non này đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. 

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho kết quả dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cũng cho thấy 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella. Đây là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy…

Hơn 1 tháng trước đó, vào chiều 5-10, hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (tỉnh Ninh Bình) có triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt, có em bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm. Việc cùng lúc có hàng trăm trẻ phải nhập viện đã khiến phụ huynh hoang mang cao độ. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cử đoàn công tác do Tiến sĩ Cao Văn Trung - Phó Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông làm Trưởng đoàn đến tỉnh Ninh Bình để hỗ trợ điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Kết quả điều tra cho thấy, hơn 300 học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng bị ngộ độc do món ruốc gà mà nhà trường tự chế biến có nhiễm tụ cầu vàng. Khuẩn tụ cầu vàng có thể xuất hiện khi thực phẩm để lâu mà không được bảo quản tốt, quá trình chế biến không bảo đảm vệ sinh...

Trước sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng 2 ngày, vào sáng 3-10, tại Trường Tiểu học bán trú Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) có hơn 170 em học sinh được đưa vào bệnh viện cấp cứu với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài sau khi ăn bữa sáng (gồm có xôi và thịt băm). 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn, tiến hành xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân. Kết quả cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là thịt băm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn…

Trước những sự việc nói trên, anh Đặng Minh Quang (ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) nhận xét: “Tôi có 3 cháu thì cả 3 đều ăn bán trú ở trường. Khi biết thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm trường học thời gian gần đây, tôi thực sự rất lo lắng. Nhiều gia đình do bận rộn, không thể đưa đón con về nhà ăn trưa nên phần lớn đều đăng ký bán trú cho con. Để phụ huynh yên tâm, các trường học phải có sự minh bạch trong việc thông báo về đơn vị cung cấp thực phẩm, kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm, nhất là với các trường có học sinh đã từng bị ngộ độc. Nhân viên nhà bếp phải bảo đảm không chế biến thức ăn bị ôi thiu, bẩn, mất an toàn…”.

Nhà trường phải làm hết trách nhiệm

Hà Nội hiện có khoảng 1.600 trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Riêng cấp mầm non, 100% trường có bữa ăn bán trú. PGS.TS Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho rằng, nhà trường phải thể hiện trách nhiệm, không chỉ dạy mà còn có nhiệm vụ chăm nuôi các con. Đặc biệt, học sinh mầm non, tiểu học còn non nớt, sức đề kháng kém, vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm phải được chú trọng. 

Mặt khác, nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ không đủ sức khỏe để học tập, phát triển. Do đó, cần lựa chọn kỹ đơn vị cung cấp thức ăn cho các trường học. Những đơn vị đưa thực phẩm “bẩn” vào trường học phải bị xử lý hình sự và vĩnh viễn không cho hoạt động trong lĩnh vực này.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bữa ăn bán trú, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, các nhà trường cần nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường học. Các trường cần thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phân công cán bộ, nhân viên theo dõi hằng ngày việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước (kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn), lưu mẫu thức ăn. Ngoài kiểm tra thường xuyên và đột xuất, phải xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm, buộc các trường chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm với doanh nghiệp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Riêng với vụ việc xảy ra tại Trường Mầm non Xuân Nộn, theo ông Trần Văn Chung, Sở Y tế có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát và làm rõ trách nhiệm của nhà trường trong việc để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nêu trên, đồng thời rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Thảo luận bàn tròn về Chủng ngừa ở người lớn và Dự phòng bệnh Zona
    Ngày 21/11, tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam (GSK Việt Nam) và các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực Thận học, Hô hấp, Nội tiết, Cơ Xương Khớp đã có phiên thảo luận về chủng ngừa ở người lớn và dự phòng bệnh zona.
  • Khởi động chiến dịch "JUMBO VAPE - Chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết"
    Ngày 21/11, Fumakilla Việt Nam đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Đống Đa tổ chức chiến dịch “JUMBO VAPE - Chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết” trong việc tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô.
Đừng bỏ lỡ
Thực phẩm bếp ăn trường học: Bao giờ hết lo?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO