Sau Hội nghị Văn hoá toàn quốc: Cần những vị tư lệnh hành động để chiến lược đi vào cuộc sống

KTĐT| 26/11/2021 08:27

Hội nghị Văn hoá toàn quốc diễn ra hôm 24/11 đã đưa ra nhiều phương án nhằm “chấn hứng văn hoá”. Với trách nhiệm của mình, các nghệ nghệ sĩ, đại diện cơ quan quản lý văn hoá đã đưa ra những đánh giá, nhận xét về Chiến lược quản lý văn hoá đến năm 2030.

Trăn trở của nghệ sĩ
Trải qua hàng thập kỷ, ngành văn hoá Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể nhưng chưa tương xứng. Vấn đề này được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật những mặt được và chưa được của việc phát triển văn hóa.
Chia sẻ bên thềm Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Vương Duy Biên cho rằng: “Thông điệp của Hội nghị rất rõ ràng, đặc biệt là bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nếu được tuyên truyền, lan tỏa tốt sẽ tạo một cú hích rất lớn cho công tác văn hóa. Điều quan trọng là nhận thức của các cấp chính quyền từ T.Ư đến địa phương là người triển khai các quyết sách, chế độ chính sách tạo điều kiện cho văn hóa nghệ thuật phát triển”.Ở góc độ là người thực hành nghệ thuật, NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho rằng: Người đứng đầu Đảng ta đã phá bỏ mọi khuôn khổ của một bài phát biểu thông thường để đưa ra những lời tâm sự, lời hiệu triệu, với mong muốn văn hóa được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.“Tổng Bí thư đã chỉ ra những điều tưởng như chúng ta đều biết đến, nhưng nếu chúng ta không hành động thì những hiểu biết của chúng ta dường như vô nghĩa. Những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung đều phải luôn luôn tu dưỡng, hoàn thiện chính mình để có nhận thức đúng đắn, từ đó đưa vào tác phẩm của mình để truyền đạt những nội dung, đưa ra những tư tưởng, định hướng những giá trị thẩm mỹ cho người xem, đọc, nghe” – NSƯT Xuân Bắc cho biết.Sau Hội nghị, NSND Thanh Hoa chia sẻ: “Tôi cũng tràn trề hy vọng và tin tưởng rằng sẽ có một sự đổi mới về văn hóa trong thời kỳ tới, khi tất cả lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều dồn hết tâm huyết và tình cảm cho công cuộc đổi mới văn hóa. Tôi hy vọng bước ngoặt lịch sử về văn hoá sẽ sang trang, vì văn hoá là nhân cách, là ứng xử, là tôn ti trật tự, là tri thức của con người”.Đồng thời, NSND Thanh Hoa cũng bày tỏ mong muốn: “Kỳ vọng của tôi là Thủ đô và TP lớn sẽ có nền văn minh đô thị - văn hoá nghệ thuật Việt Nam không lai tạp. Truyền thông Việt Nam không phủ sóng phim, ca nhạc tới 80% là của nước ngoài như hiện nay. Các cháu thiếu nhi không bị đánh cắp tuổi thơ ép thành người lớn trong nghệ thuật và còn nhiều chi tiết văn hoá cần được quan tâm”.11 Giải pháp Chiến lược văn hoá đi vào cuộc sốngNgày 24/11, tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc – Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Văn Hùng đã đưa ra 11 giải pháp trong Chiến lược về phát triển văn hoá Việt Nam đến năm 2030. Đánh giá về tính thực tiễn và những điều kiện để cần thiết để triển khai giải pháp, trao đổi với phóng viên KTĐT, TSKH Phan Đình Tân - Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư cho biết: “Những giải pháp được Bộ VHTT&DL đưa ra trong Chiến lược phát triển văn hoá đến năm 2030 có thực tiễn, khả thi hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hành động của con người, đặc biệt là những người quản lý trong lĩnh vực văn hoá. Người tư lệnh ngành – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phải xây dựng được kế hoạch, chương trình cụ thể. Hiện nay, chúng ta đã có kế hoạch hành động thì bước tiếp theo là cần các đề án để thực hiện”.
Trong quá trình triển khai các đề án, TSKH Phan Đình Tân chia sẻ: Ngành văn hoá cần rút kinh nghiệm như trong Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới. Theo đó, khi triển khai Nghị quyết, có một số đề án không có kinh phí, nhận thức của một số cơ quan, đơn vị, tỉnh thành không đầy đủ nên không triển khai thực hiện được. Rút kinh nghiệm từ bài học đó cho thấy, nếu không quan tâm một cách cụ thể, thiết thực, chi tiết thì những bất cập sẽ lặp đi lặp lại. Có lẽ đến Hội nghị lần sau, chúng ta lại tiếp tục rút kinh nghiệm của kinh nghiệm cần rút nữa, điều này rất đáng buồn”.Bên cạnh đó, chia sẻ về những điều kiện cần thiết để triển khai những giải pháp trong Chiến lược văn hoá đến năm 2030, TSKH Phan Đình Tân - Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật TƯ cho hay: Điều kiện để thực hiện được các giải pháp là cần sự nhập cuộc thiết thực, cụ thể của các cơ quan, đơn vị, Bộ, ngành có liên quan trực tiếp. Ví dụ, khi Bộ VHTT&DL có Đề án cụ thể thì Bộ Tài chính cần cân nhắc, Đề án nào thiết thực cần cấp kinh phí nhanh. Đồng thời, các tỉnh, TP khi được phân công công việc cần việc gì thì phải triển khai làm, nếu không làm được thì cần giải thích báo cáo, không thể không làm rồi sau đó “hoà cả làng”.Mặt khác, theo TSKH Phan Đình Tân: “Đề án ngoài sự thiết thực, cụ thể, chúng ta cần có phương pháp xử lý công minh. Ai làm đúng, làm tốt thì cần được động viên, khen thưởng. Đồng thời, ai làm không được, không có nguyên nhân khách quan nào, mà do yếu tố chủ quan là chính thì cần xử phạt. Những con người nào không làm được nên được đưa ra, không nên biến ngành văn hoá trở thành nơi để lưu trú cho những người không làm được nơi khác lại đưa về ngành văn hoá, biến văn hoá như chỉ có “cờ - kèn – đèn trống” là không ổn”.Đồng thời, TSKH Phan Đình Tân cũng nhấn mạnh: “Trong lĩnh vực văn hoá xã hội, nếu người làm quản lý không sâu sắc, không cụ thể, không có tính logic, khoa học thì sẽ lan man và không bao giờ đi đến đích. Ngành văn hoá cần có hành động cụ thể, thiết thực hơn. Người cầm cân nảy mực, đôn đốc chuyện này là phải sâu sát. Đồng thời, bộ máy tham mưu cần vào cuộc quyết liệt hơn”.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Huế: Hỗ trợ phục hồi và trao tặng 80 di ảnh liệt sĩ
  Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức phục hồi và trao 80 di ảnh liệt sĩ tới các thân nhân liệt sĩ ở Thừa Thiên Huế.
 • Công nhận A Lưới thoát nghèo, đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo Quốc gia
  Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát nghèo năm 2024 và được đưa ra khỏi Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
Sau Hội nghị Văn hoá toàn quốc: Cần những vị tư lệnh hành động để chiến lược đi vào cuộc sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO