Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12: Bền bỉ tìm khán giả

Hanoimoi| 11/06/2022 16:00

Sau một năm lỡ hẹn vì đại dịch Covid-19, tuần qua, Liên hoan phim (LHP) tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 đã trở lại với khán giả Thủ đô. Vẫn không khí ấm cúng và sôi động thường thấy, LHP cho thấy nó đã có một lượng khán giả chung thủy.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12: Bền bỉ tìm khán giả
Khán giả đến xem phim tại Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12.

Những bộ phim thú vị

Diễn ra trong 10 ngày (từ ngày 3 đến ngày 12-6), LHP tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 được đánh giá cao về chất lượng khi quy tụ những bộ phim tài liệu xuất sắc, mới sản xuất của Áo, Bỉ (Wallonia-Brussels), Pháp, Italia, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Cộng hòa Séc, Vương quốc Anh và nước chủ nhà Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết: Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được những bộ phim có chất lượng cao, giành được nhiều giải thưởng từ các quốc gia để giới thiệu tới khán giả. Về phía Việt Nam, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tuyển chọn những phim chất lượng tốt với những đề tài tương đồng với các bộ phim của châu Âu để trình chiếu tại LHP.

Chủ đề của các bộ phim tham gia LHP rất đa dạng, từ văn hóa, ẩm thực, các câu chuyện cá nhân đến các vấn đề nóng của thế giới như biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19... Theo đánh giá của ông Wilfried Eckstein, Chủ tịch EUNIC Việt Nam, Viện trưởng Viện Goethe: So với phim truyện, người xem đón chờ những điều rất khác ở phim tài liệu. Phim truyện bám theo một cốt truyện chi ly trong khi phim tài liệu được truyền nhựa sống từ chính hơi thở chân thực của nhân vật, từ những tình huống, bối cảnh và gặp gỡ muôn hình muôn vẻ diễn ra trong quá trình làm phim cũng như từ sự hòa trộn của tất cả những yếu tố này, qua đó khơi gợi trong ta hứng thú với đề tài được bàn luận trong phim. Ưu thế lớn nhất của phim tài liệu là nền tảng nghiên cứu và tinh thần báo chí của dòng phim này. Ta sẽ được đưa tới các rặng núi của nước Áo và chứng kiến sự chuyển mình của những ngôi làng thơ mộng tựa chốn bồng lai. Tại nước Cộng hòa Séc láng giềng, ta gặp người thợ mỏ tham gia chương trình tái đào tạo để trở thành kỹ thuật viên IT.

Từ Bỉ (Wallonia-Brussels), Israel và Anh, các bộ phim bao quát loạt vấn đề nổi cộm như biến đổi khí hậu, tình trạng vô gia cư, nghiện ngập và bài ngoại. Chúng nhắc nhở ta về sự bấp bênh của đời sống cũng như trách nhiệm của ta trong công cuộc phát triển xã hội lành mạnh vì lợi ích của toàn dân. Một số chủ đề trong LHP lần này bắt gặp những đồng vọng với sự phát triển ở Việt Nam, chẳng hạn như câu chuyện ở Pháp về những người trẻ tuổi theo đuổi việc học điều dưỡng, trau dồi bản thân cho công việc thầm lặng chăm sóc người già... Tất cả các phim tham gia đều đã được đề cử hoặc nhận giải tại các LHP danh tiếng như LHP tài liệu và hoạt hình quốc tế Leipzig, LHP quốc tế Locarno, LHP tài liệu âm nhạc Dock of the Bay ở San Sebastián, hạng mục Phim tài liệu đầu tay Diagonales của LHP Angers hay Liên hoan truyền hình Monte-Carlo 2021.

Hơn một thập niên bền bỉ

LHP tài liệu châu Âu - Việt Nam là sự kiện thường niên, được tổ chức từ năm 2009 do EUNIC (Hiệp hội Các viện văn hóa và các đại sứ quán châu Âu) và Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phối hợp thực hiện. Sự kiện này chỉ bị gián đoạn đúng một năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cho thấy sự bền bỉ của các đơn vị tổ chức trong việc tạo ra một sân chơi thú vị cho những người yêu điện ảnh tài liệu. Đây cũng là sân chơi hiếm bởi phim tài liệu hiện nay gần như không có cơ hội chiếu rạp.

Là một khán giả quen thuộc của LHP, chị Ngọc Diệp (quận Tây Hồ) chia sẻ trên trang cá nhân: “Trải qua 12 mùa, LHP này đã tạo ra được một khối khán giả yêu mến phim tài liệu. Hầu hết những ai kiên nhẫn xem hết một bộ phim tài liệu đều thu về vô vàn lợi ích. Phim tài liệu là thể loại mời gọi khán giả khám phá thế giới, trải nghiệm các nền văn hóa, tìm hiểu về con người ở đủ mọi sắc tộc, khám phá những vấn đề mang tính toàn cầu đến những vấn đề vô cùng nhỏ bé ở cấp độ cá nhân. Thể loại này thách thức các khuôn mẫu, định kiến trong tư duy của mỗi người, mời gọi các cá nhân mở rộng tầm nhìn, mở mang tâm trí để đón nhận sự đa dạng. Để cuối cùng, khán giả nhận ra các quốc gia dẫu khác biệt nhưng họ hợp thành nhân loại, mà nhân loại thì cùng theo đuổi những giá trị chung: Yêu thương, Gắn kết, Trung thực, Trách nhiệm vì cộng đồng”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá: Trong hơn một thập niên qua, LHP tài liệu châu Âu - Việt Nam tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng những người yêu phim tài liệu. Những bộ phim tài liệu mang hơi thở thời đại, phản ánh chân thực cuộc sống với những giá trị nhân văn sâu sắc, đã thực sự mang đến niềm vui rất lớn cho khán giả.

LHP cũng là cơ hội lớn để các nhà làm phim tài liệu trong nước học hỏi, giao lưu. “Qua sự kiện, chúng ta có dịp khám phá và học tập lẫn nhau, cũng như giao lưu văn hóa, tìm hiểu về con người, đất nước thông qua các bộ phim tài liệu. Chúng tôi hy vọng rằng, LHP tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 sẽ tiếp tục đem lại cho những người yêu điện ảnh sự đa dạng trong góc độ cảm nhận hiện thực cuộc sống cùng nhiều quan điểm sáng tác, phong cách thể hiện qua những bộ phim tài liệu được giới thiệu dịp này” - ông Nguyễn Quang Tuấn bày tỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12: Bền bỉ tìm khán giả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO