Hà Nội

Lễ hội đền Kim Liên góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.

Ly Ly 14:22 24/04/2024

Năm nay, Lễ hội truyền thống di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội (gọi tắt Lễ hội đền Kim Liên năm 2024) diễn ra vào ngày 23 và 24/4 (tức ngày 15-16/3 âm lịch).

Chiều 23/4, Sở VH&TT Hà Nội do Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình (Sở VH&TT Hà Nội) Bùi Minh Hoàng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức Lễ hội đền Kim Liên năm 2024.

153.jpg
Đoàn Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội do đồng chí Bùi Minh Hoàng - Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình dâng hương tại đền Kim Liên trong buổi kiểm tra công tác tổ chức Lễ hội nơi đây.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Lễ hội, toàn bộ phần lễ chính được tổ chức vào ngày 24/4 (tức ngày 16 tháng 3, âm lịch.

15.jpg
151.jpg
Đến ngày 23/4 (tức ngày 15/3 âm lịch), công tác chuẩn bị Lễ hội đã hoàn thành 99%.

Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên Trần Vũ Đại cho biết, năm nay Lễ hội đền Kim Liên sẽ tổ chức rước kiệu. Sau phần nghi lễ, rước kiệu, hội đền Kim Liên có nhiều trò chơi dân gian truyền thống thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng được các thế hệ con người nơi đây trân trọng, giữ gìn và trao truyền cho các thế hệ nối tiếp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước và giữ gìn thuần phong mỹ tục của vùng đất phía Nam của kinh thành Thăng Long xưa. Đặc biệt, về phần lễ sẽ do Nhà hát tuồng Trung ương phụ trách, bao gồm biểu diễn màn sử thi về thần Cao Sơn Đại Vương, sau đó là các phần trống hội, múa cờ, giá chầu văn…

“Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, Ban Tổ chức đã phân công nhiệm vụ, các lực lượng, địa điểm trông xe, bố trí trông giữ xe, các phương tiện của đại biểu, của quý khách, nhân dân đã xong. Trong ngày chính hội có phần rước kiệu, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan để hỗ trợ Ban tổ chức như đội cảnh sát giao thông, đội giao thông vận tải, công an trật tự, tổ dân phố, dân phòng, công ty điện lực, phòng cháy chữa cháy”, ông Trần Vũ Đại cho biết thêm.

ngay-165.jpg
Một cảnh tại chương trình chính hội ngày 24/4/2024 (tức ngày 16/3 âm lịch)

Ông Đại cho biết thêm, về phần lễ sẽ do Nhà hát tuồng Trung ương phụ trách, bao gồm biểu diễn màn sử thi về thần Cao Sơn Đại Vương, sau đó thì đến các phần trống hội, múa cờ, giá chầu văn… Vào tối ngày 23/4, sẽ diễn ra chương trình ca múa nhạc quần chúng của hai đền - đình Kim Liên và Trung Tự với sự tham gia của tất cả các đoàn thể, ban ngành của phường để chào mừng lễ hội đền Kim Liên.

Để Lễ hội thuận lợi, thành công, Đảng uỷ, chính quyền phường đã thành lập Ban tổ chức, Trưởng ban tổ chức là đồng chí Chủ tịch UBND phường, cùng các Phó Ban Thường trực là Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban quản lý di tích của phường Phương Liên và các thành viên thuộc các đoàn thể, ban ngành, của phường.

ngay-16.jpg
ngay-163.jpg
ngay-162.jpg
Một số hình ảnh tại ngày chính hội 24/4/2024 (tức ngày 16/3 âm lịch).

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình Bùi Minh Hoàng đề nghị, do khu vực diễn ra lễ hội nằm trên một trong những nút giao thông quan trọng và khá đông vào giờ cao điểm nên Ban Tổ chức cần phải có các phương án phân luồng, bảo đảm giao thông trật tự của khu vực. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ cần phải được kiểm tra thường xuyên, nhất là khi Hà Nội đang bước vào những ngày nắng nóng.

Đền Kim Liên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh mục di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc
gia từ năm 1990.

Đền Kim Liên được thiết kế dựa trên hình tượng đầu rồng – một linh vật thần thoại xưa kia, hướng về
sông Kim Ngưu – Đê La Thành. So với ba ngôi đền còn lại, đền Kim Liên được xây dựng muộn hơn, khoảng thế kỷ 16, 17. Đền Kim Liên tọa lạc tại số 148 phố Kim Hoa, quận Đống Đa, Hà Nội. Ngôi đền được xây dựng trên một gò đất cao ở phía Đông đầm Kim Liên. Đền thờ Cao Sơn đại vương – một nhân vật quan trọng trong Điện Thần Việt cổ. Đến nay, đền Kim Liên
còn lưu giữ 39 đạo sắc phong cho thần Cao Sơn Đại Vương, trong đó có hai sáu đạo thời Lê Trung Hưng, mười ba đạo thời nhà Nguyễn; sớm nhất trong số đó là sắc phong có niên đại Vĩnh Tộ năm thứ hai (1620).

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang
  Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 24/6/2024 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang (thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).
 • Tiếp thêm làn gió mới cho điện ảnh Thủ đô
  Trong bối cảnh hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật sôi động và đều khắp của Thủ đô thì “bức tranh gam trầm” của điện ảnh Hà Nội thời gian qua khiến cho những người trong cuộc không khỏi băn khoăn, trăn trở. Cũng bởi thế Đề án Liên hoan phim ngắn Hà Nội được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phê duyệt mới đây như một làn gió mới tiếp thêm sinh lực mới, khơi dậy sáng tạo cho các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Thủ đô.
 • Ghi chép của Lê Quý Đôn về một số di tích ở kinh thành Thăng Long - Hà Nội
  Nhà bác học Lê Quý Đôn sinh thành đến nay đã gần tròn 300 năm. Kể từ khi ông còn thơ ấu cho đến hiện tại, người đời vẫn thường dùng nhiều mỹ từ để ca tụng ông như: thần đồng đất Việt, nhà bác học kiệt xuất, “tập đại thành” lớn của dân tộc Việt Nam… Các nghiên cứu về Lê Quý Đôn cũng luôn ghi nhận công lao đóng góp của ông trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là Lê Quý Đôn đã để lại cho đời cả một lâu đài văn hóa và khoa học vô cùng quý báu.
 • Công bố và vinh danh Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024
  Vừa qua, tại Hà Nội, Báo Đầu tư phối hợp cùng Công ty cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) tổ chức Lễ công bố Danh sách Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 (VIE50), Top 10 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 trong các ngành kinh tế trọng điểm (VIE10) và Top 100 sản phẩm, dịch vụ đổi mới, sáng tạo hiệu quả của năm 2024.
 • Cử tri phường Yên Phụ đề xuất đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị trên địa bàn
  Sáng 25/6, tổ đại biểu HĐND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Yên Phụ trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khoá VI nhiệm kỳ 2021-2026.
Đừng bỏ lỡ
 • Huyện Sóc Sơn phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới
  Ngày 25/6, HĐND huyện Sóc Sơn khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc kỳ họp thứ 18. Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày (25 – 26/6/2024. Đây là nội dung thường lệ nhằm đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển và thảo luận để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
 • [Infographic] Hà Nội công bố các nền tảng ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ
  Thủ đô Hà Nội là địa phương được Chính Phủ, Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP giao thực hiện thí điểm một số nội dung nhiệm vụ của Đề án 06 làm cơ sở đánh giá trước khi nhân rộng. Sau thời gian nghiên cứu thí điểm, UBND thành phố Hà Nội sẽ công bố một số nền tảng ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ gồm: Công dân Thủ đô số iHanoi, Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc I-Cabinet.
 • Hiệu quả từ mô hình “30 phút vì dân”
  Đều đặn, cứ 7h mỗi thứ 2 và thứ 6 hằng tuần, tại Bộ phận Một cửa phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội đã có cán bộ công chức đến làm việc. “30 phút vì dân” là một trong rất nhiều hoạt động của Quận ủy Tây Hồ trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30 “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.
 • Thủ đô Hà Nội sẽ có Cơ quan phục vụ hành chính công
  Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố về việc xây dựng Đề án thành lập Cơ quan phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội là tổ chức hành chính chuyên trách một cấp về cung cấp dịch vụ công.
 • Làm sống lại di sản điện ảnh, văn hoá qua "Phim của một thời"
  Nhằm giúp thế hệ khán giả của thời kỳ những năm 80 - 90 trở về trước hoài niệm về một miền ký ức đẹp cũng như giúp cho thế hệ trẻ hiện nay hiểu được những giá trị của một thời khó khăn thiếu thốn trong chiến tranh và những năm bao cấp, cuối tháng 6 này, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội sẽ phát sóng lại các bộ phim kinh điển trong nước và thế giới.
 • Chùm 2 bài thơ: Những chiếc lá và Trôi trong trưa của tác giả Bình Nguyên Trang
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Bình Nguyên Trang.
 • Tuyến buýt “Du lịch Bát Tràng”: Góp sức đưa du lịch Hà Nội thành ngành kinh tế mũi nhọn
  UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ triển khai tuyến xe buýt City tour 04 với tên gọi “Du lịch Bát Tràng” (CITR 04) trong năm 2024. Điểm xuất phát tuyến buýt này từ trung tâm Hà Nội đến điểm cuối Bảo tàng Gốm sứ Bát Tràng – vùng đất ngoại thành Thủ đô.
 • Cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VneID tại Hà Nội - mũi tên trúng nhiều đích
  Thành phố Hà Nội là một trong hai địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID). Từ lúc triển khai thí điểm (22/4) đến nay, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID tại Thủ đô đã có những chuyển biến, đem lại nhiều lợi ích rõ rệt.
 • Chiêm ngưỡng 147 cổ vật quý hiếm từng được sử dụng trong cung đình lẫn dân gian
  Hai khẩu súng thần công “Vũ công Tướng Quân” dưới thời Nguyễn được các ngư dân trục vớt ở vùng biển Thuận An (TP Huế) đang trưng bày tại triển lãm “Cổ vật hội tụ” ở Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
 • Lan tỏa “Những người thầy trong sử Việt” tại Thư viện Hà Nội
  Tại Phòng đọc Thiếu nhi, Thư viện Hà Nội đang phục vụ bạn đọc bộ sách “Những người thầy trong sử Việt” (NXB Kim Đồng) do nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng biên soạn.
Lễ hội đền Kim Liên góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO