Nhịp sống Hà Nội

Đông đảo người dân tấp nập đi lễ cầu an tại các đền, chùa ở Hà Nội

Thạch Thảo 15:11 05/03/2024

Trong tâm thức của người Việt, đi lễ đầu năm không đơn thuần chỉ để ước nguyện cầu may, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, tạm gạt bỏ sang bên những nhọc nhằn trong cuộc sống mưu sinh.

z5214375667877_4d62fc8c522838443aa8ab87ff24b84b.jpg
Người dân Thủ đô đi lễ đầu năm tại Đền Sóc (huyện Sóc Sơn).

Trong những ngày đầu năm mới này ở các đình, đền, chùa trên địa bàn Hà Nội luôn tấp nập người đi lễ đầu năm. Đông đúc, tấp nập nhưng không ồn ã, đến đây ai cũng ý thức về sự tôn nghiêm của chốn linh thiêng.

z5215812614619_12e35dac11df871a0cfebae1b1781309.jpg
Người dân đi lễ Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ).

Bác Vũ Thị Lan ở quận Tây Hồ đi lễ đầu năm tại chùa Non Nước (Sóc Sơn) cho biết: “Đến với cửa chùa, đất Phật những ngày đầu năm luôn là thời điểm đông đúc nhất nhưng vẫn cảm nhận được sự thanh tịnh. Đến đây, không ai nói to, không ồn ào nên tôi vẫn sắp xếp đi lễ vào dịp này để cầu mong một năm mới an lành, may mắn cho bản thân và gia đình”.

z5214697989425_b4b7187e3cb85dda666dc20f88e99c8a.jpg
Đôi bạn trẻ đi lễ Phủ Tây Hồ.

Không chỉ có những người cao tuổi mới tìm về cửa chùa mà rất nhiều bạn trẻ cũng rộn ràng sắm lễ, đi chùa dịp đầu năm.

z5214385009974_c42ac86c246b10bb971611806419e0e8-1-.jpg
Cùng với đi lễ đầu năm cầu bình an, may mắn đây cũng là dịp các bạn trẻ thăm thú cảnh đẹp của những địa điểm tâm linh của Thủ đô.

Bạn Trần Minh Thành, sinh viên năm cuối một trường đại học đóng trên địa bàn quận Đống Đa, chia sẻ: “Chúng em cùng nhau đi lễ đầu năm trước hết là để cầu mong sức khỏe, sau đó là thăm thú cảnh đẹp”.

Đất Thăng Long – Hà Nội không chỉ có Thăng Long tứ trấn hay nơi thờ tự của “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam mà còn đó hàng trăm công trình đình, đền, chùa đã gắn liền với đời sống tâm linh của người dân từ thủa lập làng, dựng nước.

z5214387934654_ef49d9a977838e969c88f38848cda121.jpg
Một bạn trẻ đang sắm lễ lên chùa.

Bạn Lê Minh Nguyệt, cho biết: Mình cùng chồng đưa con nhỏ đi lễ. Ngoài những hoạt động tâm linh đây cũng là dịp mình tìm hiểu về truyền thống văn hóa của dân tộc".

z5214374334542_10c58cfab2726c25304a5970c9c9708f.jpg
Làm lễ đầu năm tại Đền Mẫu (huyện Sóc Sơn).

Cuộc sống ngày càng hiện đại, văn minh và thêm phần hối hả nhưng nét đẹp văn hóa đi lễ đầu năm vẫn luôn được người dân lưu giữ, thậm chí ngày càng được coi trọng hơn.

Những ngôi đình, đền, chùa cổ là hiện thân của quá khứ là biểu tượng sống động của đời sống văn hóa tâm linh hiện tại. Đến đó mỗi người có thể tự tìm hiểu thêm về những giá trị ẩn sâu trong bản sắc văn hóa tinh thần của người Việt./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Ấn tượng màu áo xanh tình nguyện
  Xông xáo, nhiệt huyết hỗ trợ thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2024 – 2025 là những dấu ấn của lực lượng thanh niên tình nguyện Thành phố Hà Nội. Khoác trên mình màu áo xanh, các tình nguyện viên đã phối hợp nhịp nhàng với lực lượng an ninh, y tế... góp phần làm nên thành công chung kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội.
 • Vỡ òa cảm xúc bố mẹ “tiếp sức” cho con trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
  “Con ơi, mẹ đây. Làm bài tốt phải không con?”, “Bố ơi…”, “Mẹ ơi, con làm được bài, vui lắm” cùng những cái ôm thật chặt, đó là thanh âm và hình ảnh đầy cảm xúc trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 của Thành phố Hà Nội, buổi thi đầu tiên sáng 8/6.
 • Những cây kem độc đáo tạo hình các địa danh nổi tiếng Hà Nội
  Trong nhịp sống hối hả của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội không chỉ được biết đến qua những di sản văn hóa, con phố cổ kính mà còn đọng lại trong tâm trí mỗi người bởi những hương vị quen thuộc, thân thương. Không gian văn hóa Hà Nội được tái hiện qua từng con phố, từng ngõ nhỏ, và giờ đây, cả trong những cây kem độc đáo mang tạo hình các địa danh nổi tiếng như Cột cờ Hà Nội, Nhà thờ Lớn, Tháp Rùa, Bốt Hàng Đậu, ga Hà Nội,...
 • Người dân ngoại thành Hà Nội hối hả vào vụ gặt
  Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 trên những cánh đồng ở các huyện ngoại thành Hà Nội lúa bắt đầu chín rộ, vàng ươm. Người nông dân ở khắp các thôn, xã lại bước vào mùa gặt mới. Cảnh đồng quê bao trùm một không khí rộn ràng, một bức tranh thanh bình thân thuộc.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Điệu múa, tiếng cồng chiêng người Mường xứ Đoài hòa nhịp văn hóa Thăng Long - Hà Nội
  Tiếng cồng chiêng, dân ca, điệu múa... của đồng bào dân tộc Mường xứ Đoài - huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) đã, đang hòa cùng dòng chảy văn hóa Thăng Long – Hà Nội, từ đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, Thủ đô nói riêng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Thêm một góc nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ
  NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Điện Biên Phủ: Nhiệm vụ bất khả thi” của PGS. TS Trần Viết Nghĩa. Với cách tiếp cận mới, sử dụng tư liệu trong và ngoài nước đa dạng, phong phú, cuốn sách góp phần làm sáng tỏ cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp của quân dân ta, mà mốc son chói lọi là chiến thắng Điện Biên Phủ.
 • 11 tác phẩm đoạt giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI
  Sáng 12/6, tại Phố sách Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Hà Nội miền di sản”.
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • Ngày mai 14/6, Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết kiến nghị cử tri
  Ngày mai 14/6, Thường trực HĐND TP Hà Nội sẽ tổ chức phiên họp nghe giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn TP Hà Nội.
 • Mang đến lợi ích cho khách hàng và tài xế: GSM hành động quyết liệt vì tương lai xanh
  Nỗ lực bền bỉ cùng những bước đi mạnh mẽ của GSM, như việc tung loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn chưa từng có cho cả khách hàng và đối tác tài xế trên nền tảng Xanh SM Platform, được xem là một chiến lược tổng lực của GSM nhằm “phủ xanh” Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Đông đảo người dân tấp nập đi lễ cầu an tại các đền, chùa ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO