Nhịp sống Hà Nội

Đi lễ Phủ Tây Hồ ngày Tết, người dân không dùng tiền mặt trả phí gửi xe

Quỳnh Chi 12/02/2024 09:59

Một trong những điểm mới tại Phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) với người dân, du khách thập phương đi lễ ngày Tết, đó là các cơ sở trông giữ ô tô, xe máy không thu phí tiền mặt như trước.

Những ngày Tết Giáp Thìn 2024, lượng người tới Phủ Tây Hồ đi lễ đầu năm rất đông, có ngày lên cả hàng ngàn người. Điều này cho thấy người dân Thủ đô nói riêng, Việt Nam nói chung đã, đang gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa tâm linh, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Nhưng đặc biệt nhất, kể từ Tết Giáp Thìn 2024, du khách thập phương đi ô tô, xe máy, xe đạp đến Phủ Tây Hồ, nếu gửi phương tiện ở các điểm trông giữ đã được cơ quan chức năng cấp phép theo quy định để vào phủ du xuân, lễ chùa hoặc vãn cảnh, thì người dân không phải trả phí bằng tiền mặt như trước kia.

gui-xe3.jpg
Một điểm thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt tại Phủ Tây Hồ.
vao-phu.png
Thu phí gửi phương tiện không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ phương tiện khu vực Phủ Tây Hồ được triển khai từ ngày 9/2 (30 tháng Chạp).

Một lãnh đạo Công an quận Tây Hồ chia sẻ, thực hiện Đề án 06/CP về chuyển đổi số Quốc gia, từ ngày 9/2/2024, Công an quận Tây Hồ đã chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Bộ Công an, Công ty VETC, Công ty MK Vision và các đơn vị liên quan triển khai thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ phương tiện khu vực Phủ Tây Hồ.

Lãnh đạo công an quận Tây Hồ cho biết thêm, đối với xe ô tô đã dán thẻ VETC sẽ thanh toán tự động qua ví VETC. Xe ô tô đã dán thẻ Epass sẽ thanh toán qua tài khoản Ngân hàng (Mã QR động). Với xe ô tô chưa dán thẻ sẽ hỗ trợ dán thẻ VETC cho khách để thanh toán. Với xe máy tiến hành thu phí qua tài khoản Ngân hàng (Mã QR). Tất cả được áp dụng thu phí không dùng tiền mặt và thu phí đúng giá quy định. Được biết, tại chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ), việc thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ phương tiện cũng đã triển khai giống như Phủ Tây Hồ.

quetma.png
Du khách đi xe ô tô quét mã thanh toán phí gửi xe để vào lễ tại Phủ Tây Hồ (Hà Nội) dịp Tết Giáp Thìn.
gui-xe.jpg
Kể từ Tết Giáp Thìn 2024, du khách gửi xe máy tại các điểm trông giữ phương tiện tại Phủ Tây Hồ được cơ quan chức năng cấp phép, chỉ quét mã QR trả phí thay vì đưa tiền mặt như trước.

“Đi lễ tại Phủ Tây Hồ trong ngày Tết năm nay, tôi rất bất ngờ. Trả phí gửi xe ô tô bằng việc quét QR code hay thanh toán tự động qua các ví điện tử đều rất an toàn, không sợ bị thu giá cao vì có năm tôi phải trả phí gửi ô tô rất đắt. Tôi thấy việc thu phí này rất thuận tiện cho người dân khi đi lễ chùa”, chị Trương Thị Tuyết Nhung (quận Bắc Từ Liêm) đi lễ tại Phủ Tây Hồ trong ngày Tết Giáp Thìn, chia sẻ.

Cùng với việc không thu phí trông giữ xe bằng tiền mặt, cơ quan chức năng quận Tây Hồ cũng đang vận động các nhà hàng, cơ sở kinh doanh hương hoa, viết sớ, ăn uống…gần phủ Tây Hồ triển khai thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tạo thuận lợi, an toàn cho du khách và đơn vị kinh doanh. Các phòng, ban chuyên môn, UBND phường Quảng An đã xây dựng kế hoạch và có thông báo đến các cửa hàng kinh doanh tại tuyến phố phía ngoài phủ Tây Hồ để triển khai lập tài khoản thanh toán và mã QR thanh toán kèm theo và in thống nhất mẫu logo nhận diện thanh toán không dùng tiền mặt của từng cửa hàng kinh doanh… Đến thời điểm này, hầu hết các hộ kinh doanh đã thực hiện nghiêm túc các kế hoạch đề ra.

ttoan.png
Mua hàng vào dâng lễ ở các cửa hàng kinh doanh cạnh Phủ Tây Hồ cũng đã chuyển đổi qua quét mã QR,

Việc thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở kinh doanh cạnh Phủ Tây Hồ không chỉ thuận tiện với người dân, điều này còn tránh được tình trạng kẻ gian lợi dụng sự đông đúc trong lễ hội để thực hiện hành vi móc túi người đi lễ gây mất an ninh trật tự, an toàn và văn minh tại không gian linh thiêng, nơi thờ tự./.

Bài liên quan
 • Phủ Tây Hồ đông nghẹt người đi lễ đầu năm
  Đi lễ chùa xin lộc đầu năm từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống không thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Sau thời khắc đón Giao thừa sang năm mới Giáp Thìn, hàng nghìn người dân Thủ đô đã đến Phủ Tây Hồ ((phường Quảng An, quận Tây Hồ) dâng lễ cầu may.
(0) Bình luận
 • Nhộn nhịp mùa sen Tây Hồ
  Những ngày tháng 6 Hà Nội liên tục đón những đợt nóng gay gắt nhưng không khí nhộn nhịp tại những đầm sen ở quanh khu vực Thung lũng hoa hồ Tây (quận Tây Hồ) vẫn không hề bị ảnh hưởng. Hàng trăm lượt du khách tìm đến chụp ảnh mỗi ngày đã tạo nên một bầu không khí vô cùng ấn tượng.
 • Cuộc thi video clip “Khám phá - Check in Đan Phượng”
  Nội dung của video clip giới thiệu những nét đặc sắc về lịch sử, văn hóa, ẩm thực, du lịch, lễ hội và môi trường sống, vùng đất, con người của thôn, tổ dân phố, cụm dân cư mình; giới thiệu mô hình, điểm check-in của thôn, tổ dân phố, cụm dân cư mình... ở huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội.
 • Người trồng sen hồ Tây vào mùa thu hoạch
  Hoa sen trồng ở hồ Tây từ lâu đã nổi tiếng bởi cả màu sắc lẫn hương thơm. Trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Hà Nội, hoa sen ở hồ Tây thuộc quận Tây Hồ luôn có một vị trí trang trọng, góp phần không nhỏ tạo nên cái "chất" rất riêng của Hà Nội mỗi độ tháng 6 về.
 • Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Ấn tượng màu áo xanh tình nguyện
  Xông xáo, nhiệt huyết hỗ trợ thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2024 – 2025 là những dấu ấn của lực lượng thanh niên tình nguyện Thành phố Hà Nội. Khoác trên mình màu áo xanh, các tình nguyện viên đã phối hợp nhịp nhàng với lực lượng an ninh, y tế... góp phần làm nên thành công chung kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội.
 • Vỡ òa cảm xúc bố mẹ “tiếp sức” cho con trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
  “Con ơi, mẹ đây. Làm bài tốt phải không con?”, “Bố ơi…”, “Mẹ ơi, con làm được bài, vui lắm” cùng những cái ôm thật chặt, đó là thanh âm và hình ảnh đầy cảm xúc trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 của Thành phố Hà Nội, buổi thi đầu tiên sáng 8/6.
 • Những cây kem độc đáo tạo hình các địa danh nổi tiếng Hà Nội
  Trong nhịp sống hối hả của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội không chỉ được biết đến qua những di sản văn hóa, con phố cổ kính mà còn đọng lại trong tâm trí mỗi người bởi những hương vị quen thuộc, thân thương. Không gian văn hóa Hà Nội được tái hiện qua từng con phố, từng ngõ nhỏ, và giờ đây, cả trong những cây kem độc đáo mang tạo hình các địa danh nổi tiếng như Cột cờ Hà Nội, Nhà thờ Lớn, Tháp Rùa, Bốt Hàng Đậu, ga Hà Nội,...
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Ghi chép của Lê Quý Đôn về một số di tích ở kinh thành Thăng Long - Hà Nội
  Nhà bác học Lê Quý Đôn sinh thành đến nay đã gần tròn 300 năm. Kể từ khi ông còn thơ ấu cho đến hiện tại, người đời vẫn thường dùng nhiều mỹ từ để ca tụng ông như: thần đồng đất Việt, nhà bác học kiệt xuất, “tập đại thành” lớn của dân tộc Việt Nam… Các nghiên cứu về Lê Quý Đôn cũng luôn ghi nhận công lao đóng góp của ông trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là Lê Quý Đôn đã để lại cho đời cả một lâu đài văn hóa và khoa học vô cùng quý báu.
 • “Sa Pa giữa trời mây trắng” - kết nối vẻ đẹp và tâm hồn Tây Bắc
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Sa Pa giữa trời mây trắng" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Phạm Hoàng Hải. Cuốn sách là nguồn tài liệu quý giá dành cho những ai yêu thích du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng đất Tây Bắc Việt Nam.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Tuyên dương 70 gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2024
  Bạo lực gia đình là kẻ thù phá hoại hạnh phúc của mỗi gia đình, sự yên vui, an toàn cho mọi tầng lớp xã hội, ảnh hưởng đến việc giữ vững, duy trì các tiêu chí gia đình văn hóa.
 • Bom tấn Hàn Quốc "Dự án mật: Thảm họa trên cầu" đổ bộ rạp Việt
  "Dự án mật: Thảm họa trên cầu" (tên tiếng Anh: Project Silence) được trình chiếu lần đầu tiên trên thế giới tại Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Cannes lần thứ 76 ở hạng mục Phim không cạnh tranh sẽ đổ bộ rạp Việt trong tháng 7 tới.
Đừng bỏ lỡ
Đi lễ Phủ Tây Hồ ngày Tết, người dân không dùng tiền mặt trả phí gửi xe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO