Nhịp sống Hà Nội

Đi lễ Phủ Tây Hồ ngày Tết, người dân không dùng tiền mặt trả phí gửi xe

Quỳnh Chi 12/02/2024 09:59

Một trong những điểm mới tại Phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) với người dân, du khách thập phương đi lễ ngày Tết, đó là các cơ sở trông giữ ô tô, xe máy không thu phí tiền mặt như trước.

Những ngày Tết Giáp Thìn 2024, lượng người tới Phủ Tây Hồ đi lễ đầu năm rất đông, có ngày lên cả hàng ngàn người. Điều này cho thấy người dân Thủ đô nói riêng, Việt Nam nói chung đã, đang gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa tâm linh, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Nhưng đặc biệt nhất, kể từ Tết Giáp Thìn 2024, du khách thập phương đi ô tô, xe máy, xe đạp đến Phủ Tây Hồ, nếu gửi phương tiện ở các điểm trông giữ đã được cơ quan chức năng cấp phép theo quy định để vào phủ du xuân, lễ chùa hoặc vãn cảnh, thì người dân không phải trả phí bằng tiền mặt như trước kia.

gui-xe3.jpg
Một điểm thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt tại Phủ Tây Hồ.
vao-phu.png
Thu phí gửi phương tiện không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ phương tiện khu vực Phủ Tây Hồ được triển khai từ ngày 9/2 (30 tháng Chạp).

Một lãnh đạo Công an quận Tây Hồ chia sẻ, thực hiện Đề án 06/CP về chuyển đổi số Quốc gia, từ ngày 9/2/2024, Công an quận Tây Hồ đã chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Bộ Công an, Công ty VETC, Công ty MK Vision và các đơn vị liên quan triển khai thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ phương tiện khu vực Phủ Tây Hồ.

Lãnh đạo công an quận Tây Hồ cho biết thêm, đối với xe ô tô đã dán thẻ VETC sẽ thanh toán tự động qua ví VETC. Xe ô tô đã dán thẻ Epass sẽ thanh toán qua tài khoản Ngân hàng (Mã QR động). Với xe ô tô chưa dán thẻ sẽ hỗ trợ dán thẻ VETC cho khách để thanh toán. Với xe máy tiến hành thu phí qua tài khoản Ngân hàng (Mã QR). Tất cả được áp dụng thu phí không dùng tiền mặt và thu phí đúng giá quy định. Được biết, tại chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ), việc thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ phương tiện cũng đã triển khai giống như Phủ Tây Hồ.

quetma.png
Du khách đi xe ô tô quét mã thanh toán phí gửi xe để vào lễ tại Phủ Tây Hồ (Hà Nội) dịp Tết Giáp Thìn.
gui-xe.jpg
Kể từ Tết Giáp Thìn 2024, du khách gửi xe máy tại các điểm trông giữ phương tiện tại Phủ Tây Hồ được cơ quan chức năng cấp phép, chỉ quét mã QR trả phí thay vì đưa tiền mặt như trước.

“Đi lễ tại Phủ Tây Hồ trong ngày Tết năm nay, tôi rất bất ngờ. Trả phí gửi xe ô tô bằng việc quét QR code hay thanh toán tự động qua các ví điện tử đều rất an toàn, không sợ bị thu giá cao vì có năm tôi phải trả phí gửi ô tô rất đắt. Tôi thấy việc thu phí này rất thuận tiện cho người dân khi đi lễ chùa”, chị Trương Thị Tuyết Nhung (quận Bắc Từ Liêm) đi lễ tại Phủ Tây Hồ trong ngày Tết Giáp Thìn, chia sẻ.

Cùng với việc không thu phí trông giữ xe bằng tiền mặt, cơ quan chức năng quận Tây Hồ cũng đang vận động các nhà hàng, cơ sở kinh doanh hương hoa, viết sớ, ăn uống…gần phủ Tây Hồ triển khai thanh toán không dùng tiền mặt nhằm tạo thuận lợi, an toàn cho du khách và đơn vị kinh doanh. Các phòng, ban chuyên môn, UBND phường Quảng An đã xây dựng kế hoạch và có thông báo đến các cửa hàng kinh doanh tại tuyến phố phía ngoài phủ Tây Hồ để triển khai lập tài khoản thanh toán và mã QR thanh toán kèm theo và in thống nhất mẫu logo nhận diện thanh toán không dùng tiền mặt của từng cửa hàng kinh doanh… Đến thời điểm này, hầu hết các hộ kinh doanh đã thực hiện nghiêm túc các kế hoạch đề ra.

ttoan.png
Mua hàng vào dâng lễ ở các cửa hàng kinh doanh cạnh Phủ Tây Hồ cũng đã chuyển đổi qua quét mã QR,

Việc thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở kinh doanh cạnh Phủ Tây Hồ không chỉ thuận tiện với người dân, điều này còn tránh được tình trạng kẻ gian lợi dụng sự đông đúc trong lễ hội để thực hiện hành vi móc túi người đi lễ gây mất an ninh trật tự, an toàn và văn minh tại không gian linh thiêng, nơi thờ tự./.

Quỳnh Chi