Thông tin doanh nghiệp

Chuyện chưa kể về những “viên gạch” đầu tiên cùng sáng tạo bởi UPenn và VinUni

Huy Hoàng 08:14 02/06/2023

“Giảng viên của UPenn không đến dạy cho sinh viên VinUni một vài buổi rồi đi. Họ tôn trọng đề nghị của VinUni về xây dựng chương trình riêng”, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Chương trình Điều dưỡng (Viện Khoa học Sức khỏe), Trường Đại học VinUni nhớ lại những ngày đầu tiên xây dựng chương trình điều dưỡng cho VinUni cùng đội ngũ giáo sư của Trường ĐH Pennsylvania (UPenn) - ĐH Top đầu thế giới về đào tạo ngành điều dưỡng.

Mỗi bài giảng là sản phẩm cùng sáng tạo của cả UPenn và VinUni

- Đã 5 năm từ ngày VinUni chính thức bắt tay với “người khổng lồ” UPenn. Nhớ lại những ngày đầu tiên ấy, UPenn và VinUni đã cùng nhau xây dựng chương trình điều dưỡng ra sao, thưa TS?

Phải nói rằng UPenn hỗ trợ chúng tôi rất toàn diện, từ xây dựng tiêu chuẩn, quy trình tuyển sinh tới khuyến nghị về chiến lược phát triển giảng viên, tiêu chuẩn lựa chọn giảng viên. Ngoài ra, UPenn đã cùng VinUni xác định chuẩn đầu ra, xây dựng khung chương trình, phát triển tài liệu dạy, học chi tiết. VinUni và UPenn muốn một chương trình đúng chuẩn của Mỹ từ nội dung, phương pháp dạy-học tới kiểm định và thi chứng chỉ hành nghề. Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là làm thế nào để hòa hợp được sự khác biệt về môi trường đào tạo điều dưỡng giữa hai quốc gia.

Chương trình đào tạo Cử nhân Điều dưỡng của Mỹ đã bắt đầu từ năm 1923. Trong khi đó, phải tới năm 1996, Việt Nam mới có chương trình đại học điều dưỡng chính quy. Yêu cầu về chuẩn đầu ra của Điều dưỡng Mỹ rất cao, các quy định về đào tạo cũng ngặt nghèo. 

Để vượt qua, chúng tôi chọn một thách thức lớn hơn: Hai bên cùng “may đo” chương trình phù hợp với thực tế của Việt Nam. Chúng tôi thành lập nhóm xây dựng chương trình mà ở đó mỗi học phần đều được xây dựng bởi ít nhất hai giảng viên, một của UPenn, một của VinUni. Đây là một trải nghiệm  thú vị. Bạn thử tưởng tượng giảng viên của một ngôi trường mới “ra đời” tranh luận với giáo sư trường Điều dưỡng số 1 thế giới một cách bình đẳng cả chuyên môn và phương pháp sư phạm, không hề dễ dàng nếu cả hai bên không thực sự tôn trọng và cầu thị. Vậy mà chúng tôi làm được! Từ đó tới nay, mỗi bài giảng của VinUni luôn là sản phẩm của sự tương tác và đồng thuận của cả UPenn lẫn VinUni.

image(16).png
TS Nguyễn Hoàng Long với nhiều bài giảng tâm huyết dành cho ngành điều dưỡng

- Điều gì ở UPenn mà ông đã học hỏi được?

Tôi may mắn được Giáo sư Julie Sochalski, nguyên Điều dưỡng trưởng Quốc gia Mỹ - Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo của trường Điều dưỡng UPenn trực tiếp huấn luyện và đồng hành 5 năm qua. Không chỉ là tình thầy trò, chúng tôi còn là đồng nghiệp và những người bạn thân.

Cô Julie có tư duy hệ thống chiến lược rất tốt, tư duy đào tạo theo thực chứng rất mạnh mẽ. Những lời khuyên và câu hỏi của cô luôn khiến tôi nghĩ khác đi. Ví dụ, khi nói về chính sách cho điều dưỡng, tôi đặt câu hỏi rằng nguyên nhân gì khiến Việt Nam thiếu điều dưỡng như hiện nay. Cô không hỏi như vậy. Thay vào đó, tôi được nhận hai con số về tình hình thiếu điều dưỡng 20 năm trước và tình hình thiếu điều dưỡng hiện tại, kèm theo đó là câu hỏi: Điều gì khiến suốt 20 năm qua chúng ta vẫn thiếu điều dưỡng, tại sao chúng ta chưa thể giải quyết được tình trạng này? 

Điều lớn nhất tôi học được từ người hướng dẫn của mình là không phải câu trả lời mà chính câu hỏi xuất sắc làm nên con người xuất sắc. Hỏi nhiều và hỏi câu hỏi khác biệt là một cách học rất hiệu quả.

image(18).png
TS Nguyễn Hoàng Long trân trọng sự tận tâm của GS Julie Sochalsky từ Upenn trong quá trình hướng dẫn, đào tạo

Lứa sinh viên VinUni có kiến thức và thái độ tốt với nghề 

- Theo Tiến sĩ, sự tham gia của đội ngũ đến từ trường ĐH hàng đầu về đào tạo điều dưỡng đã tạo ra nét khác biệt nào đối với chương trình đào tạo điều dưỡng của VinUni?

Những hỗ trợ đã mang đến biến đổi toàn diện. Các tác động của UPenn gián tiếp, tức là họ giúp chúng tôi xây dựng chương trình tốt, định hướng phù hợp và đào tạo đội ngũ giảng viên đủ khả năng thẩm thấu và làm chủ chương trình của UPenn. Giảng viên của Upenn không đến dạy cho sinh viên VinUni một vài buổi rồi đi. Họ giúp VinUni xây dựng nền tảng vững chắc để VinUni tiếp tục xây dựng giấc mở của mình. 

Với sự khác biệt về chương trình, sinh viên điều dưỡng tốt nghiệp VinUni có năng lực thực hành lâm sàng với tư duy phản biện và thực hành dựa vào bằng chứng rất tốt. 100% sinh viên đã tham gia các hoạt động nghiên cứu, đăng bài và báo cáo tại các hội nghị chuyên môn trong quá trình học. Chúng tôi cũng mở nhiều cơ hội hơn cho sinh viên trong tương lai bằng các ngành phụ ở lĩnh vực quản trị kinh doanh và khoa học kỹ thuật. Với sự tương đồng về nội dung, sự tuân thủ theo các tiêu chuẩn đào tạo Điều dưỡng Mỹ, sinh viên tốt nghiệp từ VinUni có thể dự thi chứng chỉ hành nghề Mỹ nếu muốn. Với năng lực như hiện nay, tôi tin rằng sinh viên VinUni đủ sức chinh phục kỳ thi chứng chỉ hành nghề không chỉ ở Mỹ mà ở nhiều quốc gia phát triển khác. 

- Mọi thành quả phải đo đếm từ chất lượng sinh viên. Với sinh viên VinUni, nếu ngắn gọn trong 3 từ để đánh giá, theo ông đó là những từ gì?

Nếu dùng từ “talent”, tôi nghĩ đây đơn thuần mới là tiêu chuẩn tuyển sinh đầu vào. Tôi luôn nói với sinh viên của mình: “Từ hôm nay, khi bước qua cổng trường của VinUni, các bạn hãy tạm quên chữ Tài năng. Bây giờ các bạn là những người có tiềm năng. Bạn phải học, tôi rèn và chắc chắn không chỗ nào tôi rèn mà không đau”.  Tôi thấy sinh viên của mình đã làm đúng như thế. Các em đã thể hiện trí tuệ, bản lĩnh, dám đương đầu với thử thách khó khăn để học tốt và nói lên tiếng nói của Điều dưỡng. Tôi tin bản lĩnh đó được khơi nguồn từ khát vọng mong muốn cống hiến cho xã hội và cho con người.

TS. Nguyễn Hoàng Long mong muốn đưa chương trình điều dưỡng tại VinUni trở thành chương trình tốt, được công nhận ở Việt Nam và trên thế giới

- Cá nhân ông kỳ vọng ra sao với những người học trò đầy tiềm năng cũng như ngành điều dưỡng trong tương lai?

Tôi được đào tạo trong nước khi học đại học rồi mới học sau đại học ở nước ngoài. Tôi từng rất tự ti khi tiếp xúc với đồng nghiệp từ các nước vì mình đến từ “vùng trũng” về đào tạo điều dưỡng. Nhưng rồi tôi khẳng định được mình trước họ và rồi thấy rằng trí tuệ người Việt không hề thua kém bè bạn. Cái mà mình cần là khát vọng của bản thân và điều kiện bên ngoài để phát triển trí tuệ đó. 

Tôi tin rằng học trò của mình đang có đầy đủ những điều kiện đó để phát triển tại VinUni. Tôi và đồng nghiệp của mình đã và sẽ làm hết sức mình để đào tạo được những Điều dưỡng viên thực sự khác biệt, những người đủ năng lực và biết cách kiến tạo sự thay đổi cho bản thân và cho xã hội. 

Trong tương lai ngắn nhất, chúng tôi sẽ đưa chương trình điều dưỡng tại VinUni trở thành chương trình tốt, được công nhận không những ở Việt Nam, mà còn cả ở khu vực và trên thế giới. Giúp người học lên tốt hơn, giúp thay đổi đổi nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của một nghề nghiệp là những việc không hề đơn giản. Nhưng đó là sứ mệnh và lý do mà VinUni và UPenn tôi đang cố gắng mỗi ngày.

- Xin cảm ơn Tiến sĩ!

Đại học Pennsylvania (UPenn) – Mỹ thành lập năm 1740, được xếp hạng thứ 15 trên thế giới theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS năm 2020, thứ 15 trong lĩnh vực Y học và thứ nhất về Điều dưỡng. Theo bảng xếp hạng năm 2020 của U.S. News, Hệ thống Y tế UPenn nằm trong số 10 bệnh viện tốt nhất ở Hoa Kỳ và trường Y khoa của UPenn được xếp hạng 3 về nghiên cứu.

UPenn phối hợp với Đại học VinUni và hệ thống Bệnh viện Vinmec xây dựng giáo trình, chương trình đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú, điều dưỡng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. UPenn cũng đang hợp tác với Vinmec để phát triển và đào tạo giảng viên, nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc sức khỏe, mở rộng các dịch vụ cụ thể và xây dựng mô hình giáo dục Khoa học Sức khỏe đẳng cấp thế giới tại Đại học VinUni.

Bài liên quan
 • Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup tuyển sinh năm thứ 4
  Tập đoàn Vingroup vừa công bố tuyển sinh Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI mùa 4 với mục tiêu xây dựng lực lượng nòng cốt cho sự phát triển bền vững của khoa học công nghệ Việt Nam. Học viên của chương trình sẽ được đào tạo miễn phí, đãi ngộ hấp dẫn cùng cơ hội tham gia vào dự án công nghệ tầm cỡ quốc tế.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 26: Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại
  Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này của Tạp chí Người Hà Nội có dịp được gặp gỡ NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội để cùng trò chuyện về chủ đề “Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại”.
 • Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”
  Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Xu hướng khách du lịch đến Huế bằng tàu biển ngày càng tăng mạnh
  Du lịch tàu biển ở Thừa Thiên – Huế có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây và trong 7 tháng năm 2023 đón 13.300 khách đến Cảng Chân Mây.
 • Hà Nội và Quảng Châu tăng cường hợp tác thương mại, du lịch
  Sáng 26-9, tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự, chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Quảng Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu truyền thống Huế có thêm nhiều phương thức hoạt động mới
  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
 • Hoa hậu H'Hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng"
  H'hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng" và Bằng khen cho văn nghệ sĩ tích cực từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM như sự công nhận cho đóng góp đầy tích cực.
 • Cốm xào - món ngon tròn vị thu Hà Nội
  Cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”, là đặc sản của riêng Hà Nội. Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này.
 • Hồ Quỳnh Hương cùng dàn sao hội tụ trong đêm nhạc đặc biệt
  Đêm nhạc "Những ngôi sao Hà Nội" diễn ra vào 20h tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi thành danh từ cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội".
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
Chuyện chưa kể về những “viên gạch” đầu tiên cùng sáng tạo bởi UPenn và VinUni
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO