11 quốc gia tham dự Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12

hanoimoi| 03/06/2022 07:18

Sau 1 năm bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 sẽ trở lại từ ngày 3 đến 12-6, với sự tham gia của 10 quốc gia châu Âu và chủ nhà Việt Nam.

11 quốc gia tham dự Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12
Họp báo thông tin về Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12.

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam do Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương, Hiệp hội các Viện Văn hóa và các đại sứ quán châu Âu (EUNIC) phối hợp tổ chức thường niên.

Tại họp báo ngày 30-5, Ban tổ chức cho biết, Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 quy tụ 10 quốc gia châu Âu, gồm: Áo, Bỉ (Wallonia-Brussels), Pháp, Italia, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Anh và chủ nhà Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương, liên hoan phim tài liệu lần này diễn ra trong bối cảnh toàn thế giới vừa phải đối diện với đại dịch Covid-19. Điều này càng khẳng định những nỗ lực của Ban tổ chức nhằm đem đến khán giả Việt Nam những phim tài liệu hấp dẫn của Việt Nam và các quốc gia châu Âu. Những bộ phim tham dự đều có giá trị nội dung và nghệ thuật cao, mang đậm nét văn hóa của mỗi quốc gia, dấu ấn của từng đạo diễn. 

11 quốc gia tham dự Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12
Nhiều tác phẩm giá trị chiếu tại liên hoan.

Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội, Chủ tịch EUNIC - Việt Nam Wilfried Eckstein nhận định, ưu thế lớn nhất của phim tài liệu là nền tảng nghiên cứu và tinh thần báo chí. Chúng quan sát các chuyển biến xã hội và ý nghĩa của những thay đổi ấy đối với cá nhân. Lần này, khán giả sẽ được thưởng thức những phim tài liệu phong phú, đã được đề cử hoặc nhận giải tại các liên hoan phim danh tiếng.

Chủ đề của các bộ phim trong liên hoan lần này rất đa dạng, như rời nông thôn ra thành phố, ứng phó với biến đổi khí hậu, thay đổi của mỗi cá nhân để phù hợp với sự phát triển của xã hội, chân dung các nghệ sĩ nổi tiếng… 

Đó là các phim “Trong từng phút giây” (Pháp), “Vương quốc bất định” (Anh), “Helmut Lachenmann - Con đường của tôi” (Đức), “Cậu bé Samedi” (Bỉ), “Chuyển hướng mới” (Cộng hòa Séc), “Hãy cứu xóm làng” (Áo), “Omega” (Tây Ban Nha), “Phân tử” (Italia), “Mục tiêu chung” (Israel), “Công dân Nobel” (Thụy Sĩ) và các phim Việt Nam: “Những vùng đất hồi sinh”, “Mẫu Liễu Hạnh”, “Mạn đàm trà Việt”, “Chuyện cổ tích ở bản Rào Tre”, “Những người kể chuyện phố cổ Hà Nội”, “Đình làng Bắc Bộ”, “Hai bàn tay”, “Cuộc chiến không giới hạn”, “Phía sau ánh hào quang”, “Nữ du kích sông Hương”.

Các phim được chiếu miễn phí vào buổi tối từ ngày 3 đến 12-6, tại Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
11 quốc gia tham dự Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO