Văn hóa giao thông - Kử³ I: Ai 'đánh cắp' vỉa hè?

Hoàng Anh - Gia Phú| 05/04/2012 09:04

(NHN) Аường phố Hà  Nội có vỉa hè nhưng bỗng dưng thà nh không! Vì vỉa hè từ mấy chục năm nay đã bị Người Hà  Nội ngà y nay đánh cắp.

Từ chuyện cấm như đùa?

Vỉa hè cuối phố Trần Huy Liệu (Giảng Võ, Ba Аình) được đội trật tự kẻ vạch sơn trắng- ranh giới cho những hà ng quán được phép bà y bán. Nhưng, vạch sơn chưa kịp ráo, đội trật tự vừa quay xe, những mẹt - mủng hoa quả, những thùng đậu, những bịch gạo, những chậu tôm, cá lại đua nhau nhoi ra khửi vạch sơn.

Phía sau lưng bà  Nghĩa - bán hà ng hoa quả còn khoảng trống rộng. Nhưng bà  Nghĩa vẫn bà y hà ng quá vạch sơn. "Sao bà  không ngồi và o phía trong? Аội trật tự đến thì sao?" "ửi dà o, việc kẻ thì cứ kẻ, việc bán thì cứ bán" - Bà  Nghĩa chép miệng nói - "Nếu đội trật tự đến thì chạy - đi lại bê ra. Chạy cho có chứ thực ra mỗi tháng chúng tôi đóng phí chỗ ngồi hơn 100 nghìn cho bà  Vân phụ trách chợ, bà  ấy lo hết". Bà  Nghĩa chỉ tay vử phía người phụ nữ bán thịt ngồi lùi xuống dưới vạch sơn, bảo đấy là  bà  Vân.

Ngay sát hà ng hoa quả của bà  Nghĩa là  hà ng tôm, cá sông. Người phụ nữ bán hà ng tên Liên, nói: "Hà ng chục năm nay, năm nà o mà  chả cấm, chả kẻ vạch vôi. Nhưng cấm là m sao được chứ? Vì người dân vẫn ra mua thì chúng tôi vẫn ngồi bán". Chị Liên là m cá cho khách không phải ngay chỗ bán mà  mang sang phần vỉa hè đối diện. Chị hạ thớt xuống lòng đường. Vẩy cá bắn lung tung. "Kể cũng bất tiện. Chả lẽ lại mang cả thùng sục nước tôm đặt lên chỗ bán. Còn tí lối thì dà nh cho người đi bộ"- Chị Liên nói ra vẻ cảm thông với người đi bộ.

Buổi sáng, những thực khách là  cán bộ công sở, trung tâm thương mại, ngân hà ng thong dong ngồi vỉa hè thưởng thức bún riêu, số 55, Nguyễn Chí Thanh. Ba dãy bà n nhử được kê toà n bộ phần vỉa hè trước quán. Không còn lối nà o cho người đi bộ qua. "Bún riêu ở đây rất ngon"- Anh Tình (một cán bộ công sở) thản nhiên nói - "Аúng là  chúng tôi toà n ngồi vỉa hè để ăn. Nhưng quán kê bà n ở đâu thì chúng tôi ngồi đó. Mà  có phải một mình tôi ngồi ăn đâu?" Bà  chủ quán thì phân bua: "Em xem, chị chỉ có mỗi cái ngách nhử để bà y hà ng. Không thể nhét khách và o đó được. Thôi đà nh mượn vỉa hè để khách ngồi. Cuộc sống gia đình chị trông cả và o nồi bún riêu nà y!"

Phố Nguyễn Khánh Toà n cuối giử chiửu những chủ kinh doanh đã nhộn nhịp dọn hà ng ra bán. Vì diện tích vỉa hè khá rộng nên diện tích để các chủ kinh doanh cũng tha hồ chiếm dụng. Những chiếc bạt đã được trải rộng bà y biện la liệt nà o dà y dép, túi xách, nà o quần áo, khẩu trang, mũ bảo hiểm, băng đĩa. Có chủ hà ng còn chăng dây để treo hà ng quần áo. Khi phố phường đã bắt đầu sáng đèn cũng là  lúc tuyến phố tấp nập. Chị chủ hà ng bán quần áo thủng thẳng: "Bán cũng được nử­a năm rồi, nhưng chiửu tối giử tan tầm mới đông khách. Hôm qua vừa bị đội trật tự lùa, mất mấy cái sà o..."

Bán hà ng vỉa hè phố Nguyễn Khánh Toà n (ảnh: АT)

Аến những hệ luửµ

Từ trường trung cấp kử¹ thuật tin học Hà  Nội, sinh viên năm thứ nhất Nguyễn Thị Hoa phải đi bộ đến đường Láng để bắt xe buýt. Nhưng, từ số nhà  29 đến 69 phố Nguyễn Chí Thanh, Hoa phải vòng xuống lòng đường để đi, dù vỉa hè ở đó khá rộng. Nhưng tất cả khoảng không gian dà nh cho người đi bộ ấy đã bị hà ng hoa quả, hà ng ăn, hà ng bánh mì, hà ng hoa trà n ra mà  "lấp" vỉa hè. "Và o giử cao điểm, chúng em vòng xuống lòng đường cũng không được hay đi trên vỉa hè cũng không xong"- Hoa nói- "Vì đây là  chỗ dừng đèn xanh, đử, ùn tắc thường xuyên. Nhiửu khi vội việc, đi được qua đoạn phố nà y thì lại phải dừng chử đèn đử, thật là  khóc dở, mếu dở".

Không riêng những phố có vỉa hè rộng bị chiếm dụng mà  ngay cả ở những con phố mà  vỉa hè chỉ độ hơn 1 mét cũng đửu được tận dụng một cách tối đa để kinh doanh. Cả tuyến phố Аê La Thà nh vỉa hè không còn chỗ nà o cho người đi bộ len chân. Từ đầu đường Аê La Thà nh tới ngã tư Láng Hạ, các loại ống thép, sắt cây, tấm thép được xếp trà n cả ra vỉa hè. Nhiửu hà ng còn tận dụng luôn cả vỉa hè để thợ sản xuất các mặt hà ng sắt thép với đủ các loại dụng cụ lỉnh kỉnh như máy cắt, máy hà n...

Hà ng kinh doanh sắt thép đã vậy, hà ng kinh doanh đồ gỗ cũng tận dụng tối đa diện tích vỉa hè đử bà y hà ng.  Một giảng viên trường Аại học văn hóa cho biết: Nhà  chị đến cơ quan phải qua tuyến phố nà y và  ngà y nà o cũng phải chứng kiến cảnh các chủ kinh doanh xẻ thịt vỉa hè nhử bé: "Phố có tới 2 bệnh viện, 2 trường đại học nên đường lúc nà o cũng đông nghịt, người đi bộ chẳng còn chỗ ở vỉa hè mà  đi nên chỉ còn cách đi xuống lòng đường".

Một người dân gần chợ Nghĩa Tân thì bức xúc: Nhà  tôi không buôn bán nhưng vỉa hè trước cử­a nhà  lúc nà o cũng nhếch nhác với nà o rác, nà o mùi hôi; lộn xộn với những người mua bán, với những cuộc cãi vã khi tiửn nong không sòng phẳng...

Lời kết

Аã bao năm qua, lãnh đạo ngà nh giao thông, đội trật tự phường, xã...cứ luẩn quẩn với: đuổi rồi lại đến, đến rồi lại đuổi. Nhưng vỉa hè Hà  Nội vẫn bị Người Hà  Nội đánh cắp khiến giao thông ùn tắc, người đi bộ không còn lối đi và  mử¹ quan đô thị thì nhếch nhác, bẩn thỉu. Vậy trách nhiệm của mỗi công dân Hà  Nội ở đâu? Chẳng phải Người Hà  Nội đã từng đổ trách nhiệm cho tiểu thương và  đặt câu hửi: sao cơ quan chức năng không và o cuộc.  Nhưng mỗi người Hà  Nội hãy nhìn lại những hà nh vi của mình, có ai dám chắc không một lần dừng xe dưới lòng đường để ghé mua hà ng hay ngồi vỉa hè ăn bát bún riêu? 

LTS: Người Hà  Nội "thanh lịch"- như chỉ là  với Người Hà  Nội xưa. Còn Người Hà  Nội hôm nay thì sao? Nét "thanh lịch Hà  Thà nh" có còn được gìn giữ phát huy? Аể trả lời câu hửi nà y, chúng ta hãy cùng bà n vử "văn hoá Người Hà  Nội" được thể hiện ở nhiửu khía cạnh như: văn hoá giao thông, văn hoá bệnh viện, văn hoá học đường, văn hóa chợ...

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Thủ tướng ra Công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
Văn hóa giao thông - Kử³ I: Ai 'đánh cắp' vỉa hè?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO