Y tế - Giáo dục

Từ 1/1/2024, người trên 75 tuổi được ưu tiên khi khám, chữa bệnh

Văn Thiện 13:13 01/01/2024

Từ ngày 1-1-2024, nhiều chính sách liên quan đến BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành, trong đó có nhóm người từ đủ 75 tuổi trở lên là đối tượng ưu tiên khám, chữa bệnh.

bb.jpg
Từ 1/1/2024, người trên 75 tuổi được ưu tiên khi khám, chữa bệnh (ảnh minh hoạ)

Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh được Quốc hội thông qua ngày 9-1-2023, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2024, người từ đủ 75 tuổi (trước từ đủ 80 tuổi) và người khuyết tật đặc biệt nặng là đối tượng được ưu tiên khám, chữa bệnh, bao gồm cả khám, chữa bệnh BHYT.

Luật cũng bổ sung quy định ưu tiên ngân sách nhà nước khám, chữa bệnh cho người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật. Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đang sống ở biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Người bị các bệnh tâm thần, phong, truyền nhiễm nhóm A, nhóm B.

Cũng liên quan đến BHYT, từ ngày 1-1-2024, thành phố Hà Nội hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng, trong đó, người cao tuổi từ 70 đến dưới 80 tuổi không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; người khuyết tật nhẹ chưa có thẻ BHYT đang thường trú trên địa bàn Hà Nội được hỗ trợ 100%.

Bên cạnh đó, quyền lợi của bệnh nhân cũng được quy định cụ thể, đầy đủ hơn trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023. Người bệnh sẽ được hướng dẫn cách tự theo dõi, chăm sóc, phòng ngừa tai biến; được tôn trọng về tôn giáo, tình trạng sức khỏe, điều kiện kinh tế...

Người bệnh cũng được giữ bí mật về những thông tin về đời tư đã cung cấp cho người hành nghề trong quá trình KCB; chứ không chỉ mình thông tin ghi trong hồ sơ bệnh án như luật cũ.

Một trong những điểm mới quan trọng khác của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 liên quan đến những người hành nghề y. Theo luật cũ, về điều kiện chuyên môn, bác sĩ, y sĩ… đã thực hành đủ thời gian theo quy định (ví dụ: 18 tháng tại bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh đối với bác sĩ), được xác nhận quá trình thực hành sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ hành nghề được cấp một lần và có giá trị trong phạm vi cả nước.

Nay “chứng chỉ hành nghề” theo luật cũ sẽ được gọi là “giấy phép hành nghề” theo luật mới. Đáng chú ý, bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh… sau khi đã hoàn thành việc thực hành KCB sẽ phải thực hiện kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề trước khi đề nghị cấp giấy phép hành nghề.

Mỗi người hành nghề chỉ được cấp một giấy phép hành nghề có giá trị trong phạm vi toàn quốc và có thời hạn năm năm. Khi giấy phép hết hạn sẽ được gia hạn mà không phải kiểm tra, đánh giá năng lực. Tuy nhiên, phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, về quy định cập nhật kiến thức y khoa liên tục…

Quy định người nước ngoài hành nghề lâu dài tại Việt Nam và khám, chữa bệnh cho người Việt Nam phải sử dụng tiếng Việt thành thạo. Ngoại trừ một số trường hợp hợp tác trao đổi chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo.

Về chất lượng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, luật đã thay đổi từ 4 tuyến chuyên môn thành 3 cấp chuyên môn.

Đồng thời luật cũng cho phép phòng khám đa khoa tư nhân tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tổ chức giường lưu bệnh để theo dõi và điều trị người bệnh nhưng tối đa không quá 72 giờ./.

Bài liên quan
 • Unilever đồng hành cùng Bộ Y Tế hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12
  Ngày 27 tháng 12 năm 2023, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Mít-tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành địa phương, các cơ quan tổ chức quốc tế tại Việt Nam, với sự đồng hành của Unilever. Đây là một trong số những hoạt động Unilever phối hợp cùng Bộ Y tế nhằm tăng cường ý thức và tham gia của toàn xã hội trong việc phòng chống dịch bệnh.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ chủ động vượt khó, hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua
  Sáng 29/2, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2023; phát động thi đua thực hiện kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị quận Tây Hồ.
 • Công bố top 10 đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến
  Các hạng mục của Giải âm nhạc Cống hiến gồm: Bài hát của năm; Music video của năm; Chương trình của năm; Chuỗi chương trình của năm; Album của năm; Nhà sản xuất của năm; Nhạc sỹ của năm ; Nghệ sỹ mới của năm; Nữ ca sỹ của năm và Nam ca sỹ của năm.
 • Khánh thành tượng Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương
  Tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tác phẩm điêu khắc của cố điêu khắc gia Trương Đình Quế, do ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng - kinh doanh nhà Gia Hòa (TP.HCM), tài trợ thực hiện và tặng TP.Huế.
 • Hội diều làng Bá Dương Nội là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL vừa ban hành Quyết định số 372/QĐ-BVHTTDL công bố 26 danh mục đi sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Theo đó, Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Hội diều làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội đã được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
 • Mỗi ngày tôi lại một tôi
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Mỗi ngày tôi lại một tôi của tác giả Quang Hoài.
 • Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền Kỷ niệm Ngày thành lập Đảng bộ Hà Nội
  Đây là một trong những nội dung quan trọng được đồng chí Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh trong Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác báo chí Thành phố và triển khai nhiệm vụ trọng tâm, diễn ra tại Quận ủy Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội), chiều ngày 28/2.
 • Ngành Giáo dục Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024
  Ngày 28/2, tại trường Trung học cơ sở Trưng Vương (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn năm 2024.
 • Phát động sáng tác biểu trưng 2 di sản tuồng, bài chòi
  Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng mang tính đặc trưng chung cho 2 di sản nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc là tuồng và ca kịch bài chòi.
 • Quận Bắc Từ Liêm hướng tới đô thị “xanh, sạch, văn minh, hiện đại” của Thủ đô Hà Nội
  “Trong thời gian tới, Bắc Từ Liêm hướng tới xây dựng quận là đô thị “xanh, sạch, văn minh, hiện đại” của Thủ đô Hà Nội, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, toàn diện, bền vững; xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với phát huy truyền thống Anh hùng của địa phương…”- Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên, nhấn mạnh.
 • Lan tỏa vẻ đẹp của gốm trong triển lãm "Dáng xuân 2024"
  120 tác phẩm của 45 nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật – Hội Mỹ thuật Việt Nam vừa được giới thiệu với công chúng trong triển lãm gốm “Dáng xuân 2024” diễn ra từ 26/2 đến 6/3/2024 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội).
Từ 1/1/2024, người trên 75 tuổi được ưu tiên khi khám, chữa bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO