Mỹ thuật

Triển lãm “Ngũ hình”: Sự phong phú về văn hóa truyền thống trong hơi thở đời sống hiện đại

Quỳnh Chi 19:41 31/03/2024

Ban quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết, vừa khai mạc triển lãm mỹ thuật “Ngũ hình” tại nhà Tiền Đường khu Thái học.

Triển lãm “Ngũ hình” trưng bày 24 tác phẩm của 5 họa sĩ: Ngô Hùng Cường, Trường Thịnh, Bùi Hải Nam, Phạm Duy Quỳnh và Trần Minh Tuấn, lấy cảm hứng từ sự kết tinh của ứng xử của con người với môi trường sống dựa trên sự hài hòa và cân bằng của nguyên lý Âm dương – Ngũ hành.

ngu-hinh-vmqtg-5-.jpg
TS. Lê Xuân Kiêu (đứng giữa) - Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tặng hoa chúc mừng 5 họa sĩ tại lễ khai mạc triển lãm.

Các tác giả đã thể hiện sinh động, cảm xúc qua các chất liệu sơn mài, lụa, mực, màu tự nhiên trên giấy Dó, giấy Bản vào tác phẩm của mình, để hòa trong cùng một dòng chảy chung cảu Văn hóa truyền thống trong nhịp sống đương đại.

Những tác phẩm được trưng bày ghi chép các cảm nhận của 5 họa sĩ về đời sống hàng ngày, để thoáng thấy những sắc thái phong phú trong cùng một dòng chảy chung của văn hóa truyền thống. Những tác phẩm tượng tròn trong đền chùa, các phù điêu trên điêu khắc đình làng, tranh Hàng trống, tranh Đông hồ, tranh thờ là nguồn cảm hứng cho nhóm họa sĩ trong quá trình cảm thụ và tìm tòi cách diễn đạt trong nghệ thuật. Kết hợp những chất liệu truyền thống như sơn mài, lụa, mực, màu tự nhiên trên giấy dó, giấy bản, đều là những chất liệu rất quen thuộc và cũng tiềm tàng những cách sử dụng mới, các họa sĩ đã tạo nên các tác phẩm nghệ thuật qua sự cảm nhận của mỗi người.

ngu-hinh-vmqtg-2-.jpg
Ngay sau lễ khai mạc, triển lãm thu hút đông đảo người dân, du khách thưởng lãm. Trong đó có các du khách quốc tế.

Theo TS. Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, triển lãm “Ngũ hình” của 5 họa sĩ, mỗi người có một phong cách sáng tác riêng nhưng tựu trung lại đều là những người rất yêu di sản và sử dụng những chất liệu truyền thống với giấy Dó, sơn mài và đặc biệt trên nền tảng những giá trị truyền thống, các họa sĩ đã có những sáng tạo và đem hơi thở của cuộc sống đương đại và tạo nên sự hấp dẫn, thú vị cho triển lãm

“Với sự đồng hành của các họa sĩ, chúng tôi mong muốn rằng triển lãm “Ngũ hình” và các triển lãm tiếp theo sẽ là nguồn cảm hứng, là động lực để cho những người làm văn hóa, tiếp nối và tạo nên mạch nguồn văn hóa chảy suốt, nuôi dưỡng cho công chúng tình yêu với di sản”, TS. Lê Xuân Kiêu, chia sẻ.

ngu-hinh-vmqtg-4-.jpg
Họa sĩ Trần Minh Tuấn, đại diện các họa sĩ trong nhóm Ngũ hình chia sẻ về việc chọn chủ đề và triển lãm.
ngu-hinh-vmqtg-3-.jpg
Ý tưởng “Ngũ hình” là 5 hình khác nhau để làm cảm hứng cho các sáng tác của các họa sĩ.

Đại diện các họa sĩ trong nhóm “Ngũ hình”, họa sĩ Trần Minh Tuấn cho biết về việc chọn chủ đề và phong cách thể hiện các tác phẩm: “Văn hóa của mỗi vùng đất luôn luôn có sự tương tác giữa con người và môi trường thiên nhiên.

Tên của triển lãm “Ngũ hình” bởi chúng tôi thấy rằng trong văn hóa dân tộc thì triết lý âm dương và ngũ hành xuyên suốt mọi lĩnh vực từ ở, ăn, mặc, cách chữa bệnh và cách ứng xử với con người đều lấy sự hài hòa của nguyên lý âm dương – ngũ hành làm căn bản.

ngu-hinh-vmqtg-1-.jpg
Người dân, du khách chăm chú xem các tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Ý tưởng “Ngũ hình” là 5 hình khác nhau để làm cảm hứng cho các sáng tác của các họa sĩ. Từ những tạo hình của người Việt trong tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, tranh thờ… những tạo hình vô cùng phóng khoáng và khỏe mạnh kết hợp với các chất liệu sơn mài, giấy Dó hay lụa truyền thống không hề giới hạn sự sáng tạo của các họa sĩ. Chúng tôi gom góp những điều suy tư và những trải nghiệm trong cuộc sống đời thường để tạo nên triển lãm Ngũ hình, mong rằng đem đến những sự phong phú về văn hóa truyền thống trong hơi thở đời sống hiện đại”.

Ban tổ chức cho biết, triển lãm “Ngũ hình” diễn ra tại nhà Tiền Đường khu Thái học, Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đến hết tháng 4 năm 2024.

Một số tác phẩm, hình ảnh tại ngày khai mạc triển lãm “Ngũ hình”:

nguhinh3-2-.jpg
Họa sĩ Ngô Hùng Cường giới thiệu tác phẩm của mình tới du khách.
ngu-hinh-vmqtg-8-.jpg
Tác phẩm: Tiếng ru trẻ thơ.
ngu-hinh-vmqtg-6-.jpg
Tác phẩm "Con rồng cháu tiên" với màu tự nhiên, bạc và vàng trên giấy dân gian bồi toan của Ngô Hùng Cường
ngu-hinh-vmqtg-7-.jpg
Nhớ mùa thi xưa.
nguhinh3-1-.jpg
Triển lãm “Ngũ hình” phục vụ người dân, du khách tại nhà Tiền Đường khu Thái học đến hết tháng 4 năm 2024./.
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm “Ngũ hình”: Sự phong phú về văn hóa truyền thống trong hơi thở đời sống hiện đại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO