Y tế - Giáo dục

Tăng cường giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh

Đình Vũ 08:45 24/03/2024

Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho các em mà còn là nền tảng để xây dựng một thế hệ công dân tương lai có tư tưởng đạo đức, lối sống lành mạnh, tinh thần thượng tôn pháp luật vì mục tiêu “xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

snapedit_1710864855905.png
Công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh là nền tảng để "xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh".

Công tác bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh là một trong những ưu tiên hàng đầu

Trong những năm qua, các cấp, các ngành đã quán triệt, triển khai nhiều biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; trong đó, có công tác bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình trật tự, an toàn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh trong thời gian gần đây xuất hiện những diễn biến phức tạp. Số vụ tai nạn, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng.

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, chuyên đề “Bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh” do Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - chủ trì tháng 11/2023 cho thấy vấn đề bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang đứng trước những thách thức không hề nhỏ.

Trong năm 2023, trên cả nước đã xảy ra hơn 900 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6-18 tuổi), làm chết gần 500 người, bị thương hơn 800 người. Đặc bệt, có đến 737 vụ là do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan trong vụ tai nạn giao thông, làm chết 378 người, bị thương 658 người, để lại hậu quả thương tâm cho nhiều gia đình và xã hội cả trước mắt và lâu dài.

z5265515821230_3e89e53c0783392288c7e79e2de6fbb7.jpg
Học sinh của một trường THCS trên địa bàn Hà Nội đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, chạy tốc độ cao và đi hàng ngang.

Tính riêng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/10/2023, đã xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh độ tuổi từ 6 - 18 tuổi (đứng thứ ba so với cả nước), làm chết 19 người (đứng thứ năm) và bị thương 59 người (đứng thứ hai).

Trước tình hình đó, ngày 21/12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTG về “Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới”. Trong đó xác định công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ rất quan trọng, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong tổng thể công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vừa có tính cấp bách trước mắt vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài, cần được thực hiện một cách quyết liệt, kiên trì, thường xuyên, liên tục để bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hoá giao thông văn minh, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTG của Thủ tướng Chính Phủ, ngày 15/2/2024, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 62/KH-UBND về “Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Kế hoạch 62/KH-UBND của UBND TP Hà Nội được triển khai trên toàn thành phố nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, lãnh đạo các đơn vị phát huy sức mạnh tổng hợp của cơ quan, đơn vị về công tác giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trên địa bàn Thành phố. Phát huy tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo của tập thể, cá nhân trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông; nâng cao ý thức trách nhiệm và ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông học sinh trong việc tự giác tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông. Đồng thời có những chỉ đạo cụ thể cho các đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho học sinh như Công an Thành phố, Sở GD&ĐT, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các Sở, ngành liên quan.

Vai trò của công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông đối với học sinh

Học sinh là những thế hệ tương lai của đất nước. Cùng với việc trang bị kiến thức cho các em thì công tác giáo dục tư tưởng đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cũng như trong cuộc sống hàng ngày là hành trang trưởng thành không thể thiếu cần được trang bị ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

Công tác giáo dục đóng vai trò quyết định đến sự hình thành thói quen và nhận thức của con người, đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh. Muốn các em trở thành những công dân có ích, trước hết phải hun đúc cho các em tính kỷ luật, ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng để trở thành một người biết tuân thủ quy tắc của cộng đồng, trong đó tinh thần thượng tôn pháp luật là yếu tố tiên quyết.

z5265522231020_1edca9029963502a51bd07ec595dffe1.jpg
Tình trạng học sinh điều khiển xe máy có dung tích trên 100cc không đội mũ bảo hiểm, chở ba, đi hàng ngang trên phố đang diễn ra ngày càng phổ biến.

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội số lượng học sinh từ cấp học THCS đến THPT trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông để đi học ngày càng tăng. Phương tiện các em sử dụng bao gồm xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện và xe máy. Trong đó, những trường hợp học sinh chưa đủ tuổi, học sinh không có giấy phép lái xe đi xe máy đến trường, không đội mũ bảo hiểm, chở ba, đi hàng ngang,... diễn ra ngày càng phổ biến.

Những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh như trên thật đáng lo ngại và trước hết trách nhiệm này thuộc về gia đình và nhà trường. Thực tế chỉ ra rằng hiệu quả trong công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh những năm qua còn nhiều hạn chế, mang nặng tính hình thức, chưa thật sự quyết liệt, liên tục và thống nhất.

Vấn đề đối với các nhà trường hiện nay là chưa có biện pháp hiệu quả để giáo dục học sinh, việc cung cấp kiến thức an toàn giao thông cho giáo viên chưa được trú trọng, kế hoạch giảng dạy an toàn giao thông theo quy định chưa bám sát tình hình thực tế. Đặc biệt là công tác tuyên truyền và phối hợp cùng phụ huynh để giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh còn chưa được coi trọng.

Đối với phụ huynh, chưa xác định được vai trò của gia đình trong công tác giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho con em mình. Nhiều phụ huynh chưa lường được những hậu quả xấu khi giao phương tiện tham gia giao thông cho con em mình khi các em chưa đủ tuổi theo quy định và chưa được trang bị các kiến thức về an toàn giao thông.

90% số vụ tai nạn nghiêm trọng thuộc nhóm tự đi xe đến trường

Ông Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, cho rằng một số nghiên cứu gần đây tại Hà Nội và TP HCM chỉ ra 90% số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan trẻ em thuộc nhóm tự đi xe đến trường. Theo dữ liệu tai nạn giao thông của Phòng CSGT CA Hà Nội, tai nạn của trẻ em do đi sai phần đường quy định chiếm 34%; vi phạm tốc độ 30% và thiếu quan sát 26%. Ông Trần Hữu Minh phân tích các nguyên nhân gây tai nạn này cho thấy học sinh hiện nay đang rất thiếu kỹ năng và kiến thức giao thông.

Hơn ai hết, cha mẹ là là tấm gương cho con em mình trong việc chấp hành pháp luật và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Cha mẹ cùng là người gần gũi nhất với các em, hiểu biết rõ tâm tư tình cảm của các em và dễ dàng khuyên răn, dạy bảo các em chấp hành pháp luật. Cha mẹ phải là người am hiểu pháp luật và tuyệt đối chấp hành quy định của pháp luật khi giao phương tiện tham gia giao thông cho con em mình.

z5265542397958_9951bb2e4e82f9a430df3c7fbf991649.jpg
Không khó để bắt gặp những trường hợp học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội điều khiển xe máy, xe máy điện vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Để những hậu quả đau lòng từ tai nạn giao thông không còn là nỗi ám ảnh đối với mọi gia đình và xã hội thì trước hết các bậc làm cha làm mẹ phải là người đầu tiên trang bị cho con em mình những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông đồng thời chủ động phối hợp với nhà trường để kịp thời nắm bắt những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của các em (nếu có) để sớm có những biện pháp ngăn chặn, giáo dục. Mỗi thầy cô, cha mẹ phải là tấm gương về ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông để các em noi theo.

Những hậu quả mà tai nạn giao thông mang lại rất thảm khốc, không có vật chất nào có thể bù đắp. Bởi sinh mạng người vô cùng đáng quý. Sẽ chẳng có cơ hội để người làm sai có thể thay đổi hay làm lại.

Tai nạn giao thông sẽ chỉ giảm chừng nào tất cả chúng ta đều có ý thức cao và những lời tuyên truyền, những bài học dạy trẻ trong nhà trường cũng chỉ hiệu quả khi hằng ngày mỗi người, mỗi gia đình thể hiện sự gương mẫu chấp hành pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Huế: Hỗ trợ phục hồi và trao tặng 80 di ảnh liệt sĩ
  Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức phục hồi và trao 80 di ảnh liệt sĩ tới các thân nhân liệt sĩ ở Thừa Thiên Huế.
 • Công nhận A Lưới thoát nghèo, đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo Quốc gia
  Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát nghèo năm 2024 và được đưa ra khỏi Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
Tăng cường giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO