Sự kiện & Bình luận

Nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong thời đại mới

Thu Hoài 21:00 17/03/2023

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, chiều ngày 17/3 tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiền nay”.

Tham dự chương trình có đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thị Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo, tạp chí Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh, các Liên chi hội…

toa-dam.jpg
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Lợi – Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí để nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo luôn được Hội Nhà báo Việt Nam chú trọng để hướng tới một nền báo chí chuyên nghiệp và hiện đại hơn.

Đứng trước những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid - 19, Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp báo chí luôn nỗ lực khắc phục những khó khăn, thay đổi phương thức hoạt động để phù hợp với hoàn cảnh hơn hết là đáp ứng tốt nhu cầu học tập của các hội viên, nhà báo trên khắp cả nước.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Hải Vân – Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho biết trong 3 năm từ 2020 đến2022, Trung tâm đã tổ chức được 333 lớp học dành cho hơn 10.000 lượt học viên trên khắp cả nước. Đây là những con số hết sức ấn tượng và là động lực quan trọng tạo đà cho trung tâm tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

ong-nguyen-duc-loi-phat-bieu-tai-toa-dam.jpg
Đồng chí Nguyễn Đức Lợi – Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Các khóa bồi dưỡng của Trung tâm trong thời gian vừa qua đã đạt được những thành tựu nhất định: Bắt kịp sự thay đổi của báo chí thế giới như chuyển đổi số, sản xuất bài chuyên đề cho báo mạng, sản xuất Podcast, làm báo bằng Facebook, ngăn chặn tin tức giả...; Chú trọng tới việc bồi dưỡng kỹ năng cho các nhà báo về khoa học, truyền thông thế giới, tiếp cận và khai thác thông tin trong thời đại mới.

“Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả mà Trung tâm đã đạt được công tác đào tạo, bồi dưỡng báo chí hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ hết mọi nhu cầu phát triển của các cơ quan báo chí trước sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ thông tin”, ông Nguyễn Đức Lợi đánh giá.

Để công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, tại cuộc tọa đàm nhiều đại biểu cũng đã đưa ra những đề xuất như: Cần đa dạng các khóa đào tạo cho người làm báo với nhiều chủ đề khác nhau; đổi mới nội dung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng với môi trường công nghệ liên tục thay đổi và phát triển…

Ông Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên cho rằng các trường đại học và các tổ chức đào tạo cần thiết lập các chương trình đào tạo phù hợp với các xu hướng và công nghệ mới, giúp sinh viên có thể nắm bắt được các kiến thức cơ bản cũng như có khả năng sử dụng thành thạo công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo cần đặc biệt chú trọng đến khía cạnh đạo đức và độ tin cậy giúp sinh viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công việc đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong thời đại mới.

Theo nhà báo Trần Tiến Duẩn, Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus, Hội Nhà báo Việt Nam nên chú trọng đào tạo và bồi dưỡng kỹ năng cho phóng viên đa năng; có thể mời các chuyên gia quốc tế, đại diện các cơ quan báo chí nước ngoài tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí hiện đại; phổ biến cách thức, kỹ năng quản trị tòa soạn trong thời đại mới./.

Bài liên quan
 • Sáng nay 17/3, khai mạc ​Hội Báo toàn quốc 2023
  Với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Hội Báo toàn quốc năm 2023 diễn ra trong 03 ngày, từ 17 - 19/3 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Sắp diễn ra Hội chợ hàng lưu niệm Thủ đô năm 2024
  Hội chợ có quy mô 100 gian hàng thiết kế tiêu chuẩn của các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn thành phố Hà Nội và khu trưng bày sản phẩm có thiết kế mới, quảng bá, giới thiệu và bán hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ.
 • Đồng chí Đào Duy Tùng: Người con ưu tú của quê hương Đông Anh (Hà Nội)
  Đồng chí Đào Duy Tùng (1924 –1998) sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước tại xã Cổ Loa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Ông là người có nhiều công lao và thành tích đối với cách mạng, đã được Đảng và Nhà nước ta tặng thưởng cao quý.
 • Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại cho hợp tác xã tại Thủ đô
  Tối 18/4, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và công viên Thống Nhất, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024 (khu vực phía Bắc).
 • Những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc
  Đồng chí Trần Phú là người cộng sản mẫu mực, kiên cường, bất khuất, đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của đảng và của nhân dân, luôn nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, thủy chung, trung thành vô hạn với sự nghiệp cách mạng của đảng, của giai cấp và của dân tộc, lạc quan tin tưởng vào tương lai và sự tất thắng của cách mạng… Hướng tới Kỷ niệm 120 năm ngày sinh (01/5/1904 - 01/5/2024) đồng Chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, tạp chí Người Hà Nội xin giới thiệu đến bạn đọc những cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.
 • Khai mạc triển lãm quốc tế về làm đẹp tại Hà Nội
  Triển lãm quy tụ hơn 250 gian hàng đến từ gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đi đầu trong lĩnh vực làm đẹp toàn cầu như Đức, Hà Lan, Ma-rốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc… Tại đây, công chúng được tham quan các gian trưng bày nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng làm đẹp, kính áp tròng và kính thời trang; thẩm mỹ…
 • Khởi công dự án cấp nước khu vực phía Nam thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình
  Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình sử dụng nguồn nước mặt sông Đà với công suất 300.000 m3/ngày đêm sẽ cung cấp nước sạch cho Hòa Bình và Hà Nội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong thời đại mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO