Ẩm thực Hà Giang
Nói đến Hà Giang cũng là nói đến những đặc sản có một không hai như: Thắng cố, Mèn mén, cháo Ấu Tẩu, rượu ngô, chè Shan tuyết...
Hà Giang tập trung một số lượng đông đảo dân tộc H™Mông nên món ăn đặc trưng phải kể đến đầu tiên ấy là Thắng cố - món ăn thường dùng trong các phiên chợ, dịp lễ hội... Thực chất Thắng cố là một món hổ lốn chỉ gồm: xương, thịt, lòng của các gia súc: trâu, bò, ngựa, dê với nước lã. Ngà y nay, chúng ta thường thấy hình ảnh mọi người tụ tập quanh chảo Thắng cố như một hình ảnh quen thuộc trong các phiên chợ hay lễ hội của người H™Mông.
Nhưng nguyên bản của Thắng cố thì không như vậy. Mỗi khi có lễ hội, người ta dắt con gia súc đến chợ, sau đó đóng bốn cái cọc và o bốn góc. Họ mổ lột da buộc và o cọc rồi xẻ thịt con vật ra và cứ thế: xương, thịt, lòng của con vật được cho và o cái da cho thêm nước lã rồi đun lên. Cảnh nồi da xáo thịt nà y diễn ra khi đồ nấu không hử được rửa.
Đến thời kử³ đồ Đồng, đồ Sắt khi đã có những công cụ khi đun nấu thay cho bộ da.
Đặc điểm của Thắng cố là nấu trong một cái chảo lớn sôi góc nà o thì ăn góc ấy. Một góc có thể vừa chế thêm nước nhưng góc khác sôi là có thể ăn luôn. Và một điểm đặc biệt là chảo Thắng cố từ đầu đến cuối tuyệt nhiên không bử một chút gia vị nà o kể cả muối. ThưÌ đươÌ£c cho thêm vaÌ€o chảo ThăÌng côÌ laÌ€ môÌ£t vaÌ€i loaÌ£i laÌ rưÌ€ng laÌ€ những viÌ£ thuôÌc “ chiÌnh những viÌ£ thuôÌc naÌ€y laÌ€m nên phong viÌ£ khaÌc biêÌ£t cho ThăÌng côÌ ngươÌ€i Mông ở HaÌ€ Giang. Cạnh chảo Thắng cố để một bát ớt khô và muối, ai ăn thì cho và o tùy khẩu vị từng người. Yêu cầu của Thắng cố khi nấu sôi là phải có bọt, phải dậy mùi lòng mới ra vị Thắng cố. Thực tế hiện nay ở Hà Giang, người dân bản địa cũng phải thừa nhận phải dũng cảm lắm mới dám ăn Thắng cố. Ở các chợ có bán lòng gia súc cũng chỉ bán lòng đen không sơ chế chứ khó có thể mua được lòng trắng ở chợ.
Cách ăn, cách thưởng thức Thắng cố của người dân vùng cao cũng đầy thú vị. Họ ngồi thà nh dãy dà i ở chợ, ăn bằng cái thìa gỗ trông giống nửa con hến được ghép bằng mộng khéo léo với cái cán dà i. Chiếc bát đặc biệt nà y được vát đáy để lúc đặt xuống không bị đổ. Còn để múc Thắng cố từ chảo ra bát họ dùng cái muôi gỗ to trông như cái xẻng cũng được ghép bằng mộng như cái thìa. ThăÌng côÌ du liÌ£ch cho ngươÌ€i xuôi lên thiÌ€ coÌ khaÌc. NôÌ€i thăÌng côÌ đươÌ£c baÌn trong nhaÌ€ haÌ€ng, cũng sôi suÌ€ng suÌ£c rôÌ€i thả caÌc loaÌ£i rau vaÌ€o nhuÌng như ...lẩu. ĐăÌ£c biêÌ£t laÌ€ trươÌc khi xăÌn tay thưởng thưÌc moÌn đăÌ£c sản naÌ€y, mỗi thưÌ£c khaÌch đươÌ£c uôÌng môÌ£t baÌt canh laÌ đăÌng, vưÌ€a để laÌ€m quen vơÌi hương viÌ£ mơÌi laÌ£, vưÌ€a laÌ€ môÌ£t thưÌ giuÌp trung hoÌ€a buÌ£ng daÌ£.
Món thứ hai phải kể đến của người H™Mông là Mèn mén được là m từ nguyên liệu chính là ngô. Ngô được xay bằng cối đá thà nh bột sau đó sà ng mịn rồi đồ hai lần. LâÌ€n thưÌ nhâÌt, bột ngô khô được vảy nước cho ẩm rồi mới đồ. Khi chín, bột ngô được đổ ra cái mẹt, tãi ra cho nguội. Sau đó cho thêm nước rồi đồ lần thứ hai khi chín thì để luôn trong chõ. Tương tự như cơm của người Kinh, Mèn mén là thức ăn chính của người Mông hà ng ngà y, cũng có khi dùng trong dịp lễ tết. Khi ăn Mèn mén thì ăn bằng thìa gỗ, ăn kèm canh rau cải muối chua, thịt hay rượu.
Mèn mén được là m từ nguyên liệu chính là ngô.
Canh rau cải ăn kèm Mèn mén cũng được nấu theo cách riêng của người dân tộc không hử giống với những món canh thông thường của người Việt. Rau cải trồng trên nương được hái vử cho và o cái thùng gỗ, đổ nước và o ngâm cho lên men, cho thêm chút muối. Khi ăn, gia đình người Mông quây quần quanh chảo Mèn mén đặt giữa nhà . Mèn mén được đồ trong cái chảo ấy. Khi nhấc chảo Mèn mén ra vẫn còn nước đồ trong chảo khi ấy họ mới lấy rau cải chua ra, vắt hết nước chua đi sau đó ngắt ra cho và o chảo nước. Hỗn hợp nà y được đun sôi và ăn cùng với Mèn mén. Món nà y cũng nấu nhạt, và o bữa có thêm bát ớt khô nếu không có ớt khô thì dùng ớt tươi nướng qua than rồi nghiửn ra cùng với muối tùy khẩu vị của mỗi người mà cho thêm gia vị.
Phở chua Hà Giang cũng là một nét khác biệt vử ẩm thực Hà Giang. Phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc rồi lan sang các tỉnh biên giới phía Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn...và o sau đời Mãn Thanh cách đây khoảng 300 năm.
Tên Trung Quốc của phở chua là Lường pà n nghĩa là Phở mát. Gọi là phở mát nên phở chua chỉ ưa dùng và o mùa hè. Trước đây, món ăn nà y được dùng trong đám cỗ. Hiện nay, món nà y được nhiửu người chọn là m món điểm tâm. Tôi may mắn được gặp bà cụ có nghử gia truyửn là m Phở chua đã mấy đời ở Hà Giang qua một người quen, ở Hà Giang Phở chua của nhà bà là nổi tiếng nhất. Khi tôi có hửi vử công thức là m Phở bà cụ đã rất hà i hước nói với tôi rằng: Đưa mười triệu đây. Và tôi chỉ còn biết cười trừ. Sau cùng bà cũng cho tôi biết vử công thức là m Phở nhà bà .
Đặc sản phở chua.
Nguyên liệu của món Phở chua bao gồm: thịt lợn rán (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xường hoặc xúc xích tự chế. Ngoà i ra còn có rau ăn kèm gồm: rau húng thơm, tửi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo. Nguyên liệu chính là bánh phở yêu cầu phải là bánh phở tươi được tráng mửm không dùng bánh phở khô.
Cái cốt yếu tạo nên phong vị của phở chua chính là nước duÌ€ng trong tiếng Trung Quốc gọi là nước lủ “ nước chua ngọt. Nước chua ngọt nà y được tạo nên bởi một loại dấm thật chua hòa với đường, cùng với bột sắn quấy sệt thêm một chút gia vị - tất cả được đun sôi lên và quấy đửu tay.
Bánh phở được dà n đửu ra đĩa phủ lên những lát thịt lợn, lạp xưởng rán cháy cạnh, và i miếng thịt vịt quay và ng rộm điểm và i ngọn rau húng thêm chút lạc chao dầu đập dập. Sau đó rưới nước dùng và o thà nh Phở chua ngọt ăn kèm ớt xà o, ớt chưng hoặc ớt tương. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn, ta có thể uống kèm rượu ngô, cũng có thể là rượu cẩm hoặc rượu vang. Yêu cầu của món ăn là bánh phở phải tươi, giấm phải thật chua và là loại giấm ngon. Đối với người Trung Quốc phở chua còn là một thứ giải khát quen thuộc.
Không chỉ ăn mà uống cũng được nâng lên tầm nghệ thuật. Có thể coi Rượu ngô của người Mông là một nghệ thuật như vậy. Rượu ngô được nấu từ nước mạch, nước ngầm chảy từ khe đá và ngô trồng trên nương. Ngô hạt được luộc chín đổ ra đất ủ chung với men lá. Men lá tối thiểu gồm 36 vị gồm lá, rễ, quả của cây rừng là m thà nh quả men. Quả men nà y được giã ra ủ với ngô đã được luộc chín ngay trên nửn đất, người nấu rượu dùng bao tải hay vải phủ lên trên, cũng có khi họ dùng các loại lá rừng bản to như: lá chuối, lá dong...
Khoảng một tuần sau thì hỗn hơÌ£p trên đươÌ£c đưa và o thùng gỗ vì lúc naÌ€y đã coÌ nươÌc “ ngươÌ€i dân điÌ£a phương bảo vâÌ£y. Do khiÌ hâÌ£u laÌ£nh, laÌ£i laÌ€ ngô haÌ£t nên khả năng chuyển hoÌa tưÌ€ bôÌ£t thaÌ€nh rươÌ£u lâu coÌ khi đêÌn haÌ€ng thaÌng. Sau đoÌ, ngươÌ€i nâÌu đem hỗn hơÌ£p ra đôÌ€ như ngươÌ€i xuôi đôÌ€ xôi. DươÌi laÌ€ nươÌc, trên laÌ€ ngô, hơi nươÌc qua haÌ£t ngô thaÌ€nh rươÌ£u.
RươÌ£u ngô đươÌ£c câÌt hai lâÌ€n, bã lâÌ€n thưÌ nhâÌt để nguôÌ£i rôÌ€i câÌt lâÌ€n thưÌ hai thiÌ€ mơÌi hêÌt tinh bôÌ£t. Yêu câÌ€u của rươÌ£u ngô khi thaÌ€nh phẩm laÌ€ phải coÌ maÌ€u saÌnh vaÌ€ng chưÌ không trong như rươÌ£u gaÌ£o hay rươÌ£u săÌn, hương thơm đâÌ£m viÌ£ ngô. RươÌ£u ngô duÌ€ng trong bữa ăn, bữa cỗ vaÌ€ đươÌ£c uôÌng băÌ€ng baÌt. Trong những diÌ£p lễ têÌt hay chơÌ£ phiên, RươÌ£u ngô đươÌ£c uôÌng vơÌi ThăÌng côÌ. Để đong RươÌ£u ngô ngươÌ€i ta duÌ€ng môÌ£t đoaÌ£n ôÌng tre hay ôÌng nưÌa goÌ£i laÌ€ caÌi duôÌ£c để muÌc. Khi mang ra chơÌ£ baÌn cũng chỉ đo băÌ€ng duôÌ£c - đây cũng laÌ€ đơn viÌ£ để giao diÌ£ch nên thaÌ€nh duôÌ£c caÌ€ng mỏng thiÌ€ caÌ€ng đưÌ£ng đươÌ£c nhiêÌ€u. TưÌ€ đâÌ€u đêÌn cuôÌi chuÌng ta coÌ thể thâÌy không coÌ môÌ£t sưÌ£ can thiêÌ£p naÌ€o của kim loaÌ£i “ RươÌ£u ngô đươÌ£c câÌt hoaÌ€n toaÌ€n tưÌ£ nhiên. Nhưng gâÌ€n đây hoÌ£ coÌ€n duÌ€ng ôÌng sữa boÌ€ để đong laÌ€m thaÌ€nh môÌ£t đơn viÌ£ mơÌi goÌ£i laÌ€ chảy.
ĐiêÌ€u laÌ€m tôi thưÌ£c sưÌ£ âÌn tươÌ£ng trong những ngaÌ€y ở HaÌ€ Giang laÌ€ hoÌ£ coÌ caÌch chaÌ€o hỏi hiêÌm thâÌy ở bâÌt cưÌ môÌ£t vuÌ€ng miêÌ€n naÌ€o. Khi mơÌi găÌ£p nhau duÌ€ thân hay sơ hoÌ£ đêÌ€u - ngay lâÌ£p tưÌc - uôÌng vơÌi nhau môÌ£t hoăÌ£c hai cheÌn rươÌ£u ngô rôÌ€i mơÌi chaÌ€o hỏi hay băÌt tay.CoÌ€n phuÌ£ nữ Mông cũng uôÌng rươÌ£u không thua keÌm giÌ€ đaÌ€n ông. Trẻ con ngươÌ€i Mông thiÌ€ biêÌt đêÌn rươÌ£u tưÌ€ khi coÌ€n đươÌ£c meÌ£ điÌ£u trên lưng, chuÌng đươÌ£c ngươÌ€i lơÌn bôi rươÌ£u vaÌ€o miêÌ£ng để laÌ€m quen tưÌ€ khi coÌ€n râÌt nhỏ.
CoÌ thể noÌi, ẩm thưÌ£c HaÌ€ Giang mang môÌ£t neÌt đăÌ£c trưng riêng coÌ maÌ€ hiêÌm nơi naÌ€o coÌ đươÌ£c. Những moÌn ăn ở HaÌ€ Giang cũng coÌ ở những vuÌ€ng khaÌc, nhưng chỉ viêÌ£c thưởng thưÌc ở HaÌ€ Giang cũng đã mang môÌ£t phong viÌ£ râÌt riêng. Không chỉ vâÌ£y, nêÌu taÌ£o đươÌ£c âÌn tươÌ£ng tôÌt đeÌ£p thiÌ€ chuÌng ta không lo giÌ€ đêÌn loÌ€ng hiêÌu khaÌch của ngươÌ€i HaÌ€ Giang. HaÌ€ Giang đã vaÌ€ đang hâÌp dẫn du khaÌch bởi vẻ đeÌ£p hoang sơ, kyÌ€ biÌ vaÌ€ ẩm thưÌ£c coÌ thể noÌi đang dâÌ€n đươÌ£c du liÌ£ch hoÌa để tiêÌp câÌ£n hâÌp dẫn du khaÌch. Thưởng thưÌc ẩm thưÌ£c HaÌ€ Giang vaÌ€ hiểu đươÌ£c noÌ laÌ€ chuÌng ta phâÌ€n naÌ€o hiểu đươÌ£c loÌ€ng mêÌn khaÌch của ngươÌ€i dân bản điÌ£a.