Hà Nội là địa phương có nguồn thủy sản tự nhiên khá phong phú trên các sông: Hồng, Đà, Đuống, Tích, Bùi và hơn 9.000ha ruộng trũng, kênh, mương thủy lợi... Tuy nhiên, gần đây các loài thủy sản sống trong môi trường tự̣ nhiên bị suy giảm nghiêm trọng cả về số lượng và sản lượng. Hoạt động thả cá giống về môi trường tự nhiên nhằm chung tay tái tạo nguồn lợi thủy sản, khuyến khích cộng đồng tích cực tham gia thả giống thủy sản vào môi trường tự nhiên, góp phần phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững.
Theo tính toán, nhu cầu sản phẩm thủy sản của Hà Nội đến năm 2020 khoảng 243.000 tấn. Để phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản thâm canh ứng dụng công nghệ tiên tiến; nỗ lực phát triển nông nghiệp gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên...