'Linh hồn' của đại học Việt đang bị bử đói?

VNN| 19/09/2012 09:01

(NHN) Cuộc khảo sát thư viện 3 trường АH lớn chuyên đà o tạo các ngà nh khoa học xã hội là  Học viện Báo chí và  Tuyên truyên, Trường АH Sư phạm Hà  Nội, Trường АH Khoa học Xã hội và  Nhân văn (АHQG Hà  Nội) cuối năm 2011 phần nà o khắc họa cho bức tranh động đâu thiếu đó của linh hồn các trường АH Việt hiện nay.

"Bà i ca" thiếu tiửn

Theo khảo sát của chúng tôi, lý do một số trường АH biện minh cho sự nghèo nà n của thư viên bắt nguồn từ khó khăn lớn nhất chính là  kinh phí.

Học viện Báo chí và  Tuyên truyửn được xem là  một trong những cơ sở đà o tạo hà ng đầu cả nước vử lý luận và  báo chí. Tổng số học viên hệ chính quy của trường hiện khoảng hơn 1500. Tuy nhiên trang bị cho thư viện của trường mỗi năm chỉ khoảng 450 triệu đồng.

Diện tích lớn, tới 5000m2, những kiến thức vử ngà nh thư viện được cập nhật nhưng vì thiếu nguồn vốn nên Trung tâm Thông tin-Thư viện của АH Sư phạm Hà  Nội được bổ sung cơ sở dữ liệu hà ng năm rất ít. (Ảnh Văn Chung)

Trưởng phòng Thông tin-Thư viện, Học viện Báo chí - Tuyên truyửn Аỗ Thúy Hằng cho biết: Số tiửn trên là  quá ít. Chúng tôi phải nâng lên đặt xuống từng loại sách, của từng nhà  xuất bản để mua. Ví dụ, sách của NXB Thông tấn đa dạng nhưng chất lượng in sách không thể so sánh với NXB Quốc gia Hà  Nội, tức sách mua vử sẽ không dùng được lâu. Do vậy, trung tâm chỉ mua các đầu sách với số lượng rất hạn chế.

Sách giáo trình mỗi loại tối đa là  50 bộ, sách chuyên ngà nh chỉ từ 10-20 quyển/loại, sách bình thường chỉ 5 quyển, những cuốn giá thà nh đắt như từ điển thì chỉ 1 cuốn/loại.

Giảng viên nếu tự là m sách và  xuất bản thì số lượng thư viện có được cũng chỉ tối đa 100 cuốn, có loại sách đặt khoảng từ 115.000 đồng/cuốn số lượng chỉ khoảng 70 cuốn. Thậm chí những cuốn như Mac-Đ‚ngghen bà n vử chính trị,...tiửn mua chỉ 45.000 đồng/cuốn số lượng sách cũng không nhiửu, 100 cuốn. Việc cập nhật các loại sách báo cà ng diễn ra chậm và  ít: báo mỗi loại như nhật báo mỗi loại chỉ 2-3 tử.

Tương tự, Trường АH Sư phạm Hà  Nội, nơi đà o tạo giáo viên cho cả nước, hà ng năm số tiửn chi cho công tác bổ sung cơ sở dữ liệu của thư viện cũng chỉ dao động từ 300-500 triệu đồng.

Vử tà i liệu truyửn thống, thư viện Trường АH Sư phạm Hà  Nội hiện có khoảng 90.000 tên, tương đương khoảng 350.000 cuốn sách (gồm sách tiếng Việt, Anh, Pháp,..;báo, tạp chí, luận án, luận văn, đử tà i NCKH,...)

Số tiửn hà ng năm được cấp nguyên tiửn mua tạp chí ngoại văn (không thể bử được) của thư viện nà y đã từ 120-150 triệu đồng, tạp chí bằng tiếng Việt là  khoảng 100 triệu đồng, còn lại là  mua sách tham khảo và  giáo trình.

Phó Giám đốc Trung tâm thư viện của trường, Nguyễn Thị Hồng Trang cho hay: Đấy là  chúng tôi đã cắt, không mua nhiửu loại bằng tiếng nước ngoà i dù biết rất cần nhưng giảng viên, sinh viên không dùng nhiửu do trở ngại ngôn ngữ. Bằng ấy tiửn thì việc phát triển nguồn tà i liệu cho thư viện là m sao đáp ứng nhu cầu của giảng viên, sinh viên.

Thông tin từ bà  Ngô Thị Hồng, Trưởng phòng Thông tin-Thư viện АH Khoa học xã hội nhân văn Hà  Nội, hiện số đầu sách của trung tâm nà y khoảng hơn 100.000 cuốn. Tuy nhiên số sách nà y lại được phục vụ cho sinh viên của 3 trường thuộc АHQG Hà  Nội là : Khoa học xã hội & Nhân văn, АH Giáo dục, АH Khoa học tự nhiên.

Phòng đọc chật + ít người tới = tư liệu đắp chiếu?

Bà  Hồng cho biết, mỗi năm thư viện Trường АH Sư phạm Hà  Nội được đầu tư để phát triển cơ sở dữ liệu phục vụ cho SV đại trà  và  cử­ nhân tà i năng.

Tương tự, Trung tâm Thông tin-Thư viện của HV Báo chí-TT với diện tích rộng hơn 3000m2 nhưng được trưng dụng và o nhiửu mục đích như phòng bảo vệ luận án, phòng học cho sinh viên, phòng hội thảo, phòng trưng bà y truyửn thống. (Ảnh: Văn Chung)

Sách nhiửu nhưng diện tích thư viện Trường АH Khoa học Xã hội và  Nhân văn quá chật hẹp, chỉ 1200m2. Nhiửu loại phải xếp ở cầu thang, ảnh hưởng đến bảo quản. Hơn nữa, sinh viên không đủ chỗ để ngồi nếu có nhu cầu đến học. Thời gian thư viện mở cử­a cũng chỉ đến 18h30. Khá hơn, thư viện Học viện Báo chí và  Tuyên truyửn mở đến 21h tối nhưng lượng SV tới phòng đọc, nghiên cứu chỉ rất hãn hữu, chỉ đông khi sát mùa thi.

Thư viện Học viện Báo chí  và  Tuyên truyửn rộng hơn 3000m2 nhưng theo Trưởng phòng Аỗ Thúy Hằng, thư viện được sử­ dụng và o đủ loại mục đích như: phòng hội thảo, lớp học...

Thêm nữa, phòng truy cập Internet của thư viện mới được tà i trợ và i chục máy tính nhưng hiện vẫn trong tình trạng cử­a đóng then cà i. Máy tra cứu tên sách của trường hiện đã quá đát và  ngừng hoạt động lâu rồi.... - đó là  lý do bà  Hằng minh chứng cho việc lạc hậu của thư viện АH Việt.

Dù có một cơ sở khang trang với diện tích rộng 5000m2 với gần 1000 chỗ ngồi nhưng thư viện Trường АH Sư phạm Hà  Nội gần như không thu hút được cán bộ, giảng viên tới. Nguyên nhân chính là  nguồn tà i liệu hạn chế rồi chuyện nhiửu giảng viên lo nhiửu đến kinh tế, ít đầu tư và o khoa họclà  chia sẻ của bà  Hồng.

Аây cũng là  thực tế mà  Học viện Báo chí - Tuyên truyửn, Trường АH Khoa học Xã hội & Nhân văn và  nhiửu АH khác cùng chung thực trạng?

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 26: Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại
  Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này của Tạp chí Người Hà Nội có dịp được gặp gỡ NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội để cùng trò chuyện về chủ đề “Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại”.
 • Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”
  Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Xu hướng khách du lịch đến Huế bằng tàu biển ngày càng tăng mạnh
  Du lịch tàu biển ở Thừa Thiên – Huế có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây và trong 7 tháng năm 2023 đón 13.300 khách đến Cảng Chân Mây.
 • Hà Nội và Quảng Châu tăng cường hợp tác thương mại, du lịch
  Sáng 26-9, tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự, chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Quảng Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu truyền thống Huế có thêm nhiều phương thức hoạt động mới
  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
 • Hoa hậu H'Hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng"
  H'hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng" và Bằng khen cho văn nghệ sĩ tích cực từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM như sự công nhận cho đóng góp đầy tích cực.
 • Cốm xào - món ngon tròn vị thu Hà Nội
  Cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”, là đặc sản của riêng Hà Nội. Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này.
 • Hồ Quỳnh Hương cùng dàn sao hội tụ trong đêm nhạc đặc biệt
  Đêm nhạc "Những ngôi sao Hà Nội" diễn ra vào 20h tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi thành danh từ cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội".
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
'Linh hồn' của đại học Việt đang bị bử đói?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO