Đời sống văn hóa

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 15 - 17/2/2024

Như Anh 08:02 01/02/2024

Theo kế hoạch, lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 15/2 - 17/2/2024 (tức ngày 6 - 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Đây là sự kiện văn hoá, tín ngưỡng lớn nhất trong năm của huyện Sóc Sơn nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu giá trị lễ hội Gióng đền Sóc - Di sản văn hoá vật thể đại diện cho nhân loại.

ruoc-thanh-1-.jpg
Lễ rước ngựa Gióng của nhân dân thôn Phù Mã (Phù Linh)

Năm nay, Lễ hội Gióng đền Sóc sẽ gồm 2 phần chính. Phần lễ là lễ rước 8 lễ vật và lễ tế của các thôn làng. 8 lễ vật theo truyền thống được các thôn làng cung tiến tại lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 gồm: Giò hoa tre, thần mã (ngựa chiến), voi chiến, trầu cau, ngà voi, cỏ voi, nữ tướng trẻ và cầu húc.

Phần hội năm 2024 sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức hội, đoàn thể và nhân dân các địa phương. Ngoài hoạt động thi đấu thể dục thể thao (vật, bóng chuyền hơi), các trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức như: đi cà kheo, đập niêu, kéo co, đi cầu thăng bằng, viết thư pháp, làm tranh Đông Hồ, làm cơm nắm cà nén…

Trò chơi nghi lễ Kéo Mỏ lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 tiếp tục được tái hiện. Cùng với đó là cuộc thi Cầu Húc và các chương trình nghệ thuật đặc sắc được lên kịch bản, biểu diễn bởi các tổ chức hội (phụ nữ, nông dân), đoàn thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Đặc biệt tại lễ hội Gióng đền Sóc còn có trưng bày, triển lãm các gian hàng nông sản, sản phẩm du lịch đền Sóc và du lịch Sóc Sơn, gian hàng OCOP; trưng bày, triển lãm các gian hàng nông sản, sản phẩm du lịch đền Sóc và du lịch Sóc Sơn, gian hàng OCOP (Khu Bãi Nổi Vườn Gióng)...

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng, Trưởng ban tổ chức lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 cho biết, công tác chuẩn bị cho hội Gióng được huyện Sóc Sơn đặc biệt quan tâm, lễ hội được tổ chức thiết thực, nghi lễ trang trọng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và lành mạnh. Tại các ban thờ, Ban tổ chức sẽ bố trí lực lượng đón tiếp khách, hướng dẫn du khách hành lễ trang nghiêm, văn minh.

Lễ hội Gióng đền Sóc là sự kiện văn hoá, tín ngưỡng lớn bậc nhất của Hà Nội, hàng năm thu hút hàng triệu du khách thập phương đến tham quan, vui chơi, làm lễ cầu may đầu Xuân./.

Hội Gióng là lễ hội truyền thống tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của người anh hùng Thánh Gióng, một trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Tại Hà Nội còn có nhiều địa phương tổ chức hội Gióng, có thể kể đến như: xã Thống Nhất, huyện Thường Tín; làng Phù Lỗ Đoài, huyện Sóc Sơn; Đống Đồ, huyện Đông Anh… Hiện nay, hội Gióng ở đền Sóc thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn nơi Thánh hóa là một trong hai lễ hội Gióng lớn nhất tại Hà Nội. Đền Sóc bao gồm 6 công trình: đền Hạ (tức đền Trình), chùa Đại Bi, đền Mẫu, đền Thượng (tức đền Sóc), tượng đài Thánh Gióng và nhà bia. Lễ hội Gióng đền Sóc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 11 năm 2010.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Hương sen đầu hạ
  Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao và bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Hoa sen gắn liền với đời sống của nhân dân Việt Nam, đi cùng với chiều dài lịch sử của dân tộc đi vào thi ca, âm nhạc, hội họa, kiến trúc… Sen có một hương thơm man mác. Hương thơm của sen làm dịu đi cái nắng như một thứ điều hòa không khí thiên nhiên an lành. Tản văn “Hương sen đầu hạ” - Hoàng Công Danh mà chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn hôm nay là một tác phẩm như thế.
 • Sáng rõ tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhấn mạnh quy định “xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô là nhiệm vụ thường xuyên, trực tiếp của các cấp chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Nội; là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước”.
 • Đưa Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trọng điểm của đất nước
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) về nội dung “Phát triển các khu công nghệ cao” đã mở lối để Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực với hạt nhân là Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
 • Quy định cơ chế, chính sách đặc thù, phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền thành phố Hà Nội
  Chiều 28/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
 • Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý
  Phát biểu Kết luận phiên thảo luận về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) chiều ngày 28/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội và cơ bản thống nhất với Báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Dự thảo Luật đã được chỉnh lý.
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 15 - 17/2/2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO