Nhịp sống Hà Nội

Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn: Rộn ràng tiếng trống Thăng Long – Hà Nội

Hoa Quỳnh - Hải Truyền 12/04/2024 15:46

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Bình Đà xuân Giáp Thìn (12 – 14/4/2024) tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội, “Liên hoan trống nghệ thuật Phụ nữ Thanh Oai đoàn kết – vươn xa” đã đem đến cho người dân và du khách những phần trình diễn trống hùng tráng, đặc sắc.

Sáng 12/4 tại khu vực Đình Nội (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai), UBND huyện Thanh Oai và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Oai tổ chức “Liên hoan trống nghệ thuật Phụ nữ Thanh Oai đoàn kết – vươn xa”. Liên hoan là hoạt động nổi bật của Lễ hội truyền thống Bình Đà xuân Giáp Thìn.

trong1.jpg
Lãnh đạo huyện Thanh Oai tặng cờ lưu niệm cho 14 đội trống tham gia Liên hoan.

Ban tổ chức cho biết, Liên hoan có sự tham gia của 14 đội trống trên địa bàn huyện tham gia, đây cũng là chương trình hưởng ứng Lễ ra mắt tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức với chủ đề “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội – Điểm về nguồn cội” với 3 điểm đến: Đình Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai), Làng nghề tăm hương xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) và Làng nghề dệt xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức).

trong2.jpg
“Liên hoan trống nghệ thuật Phụ nữ Thanh Oai đoàn kết – vươn xa” có sự tham gia của 14 đội trống, đây là hoạt động đặc sắc, ý nghĩa của Lễ hội truyền thống Bình Đà xuân Giáp Thìn. (12 - 4/4/2024).

Đến với “Liên hoan trống nghệ thuật Phụ nữ Thanh Oai đoàn kết – vươn xa”, đông đảo người dân và du khách thập phương đã được thưởng thức các phần trình diễn trống đặc sắc, với những thanh âm hùng tráng làm sâu đậm thêm hào khí Thăng Long – Hà Nội – Việt Nam qua sự thể hiện của 14 đội trống với các thành viên nữ tại các xã, thị trấn của huyện Thanh Oai.

trong3.jpg
14 đội trống tham gia Liên hoan chủ yếu là các thành viên nữ.
trong4.jpg
Tấu lên những tiếng trống mang hào khí Thăng Long - Hà Nội.
trong8.jpg
Những động tác đầy mạnh mẽ.
trong7.jpg
Kết hợp với chiêng.
trong-6.jpg
Các phần trình diễn trống được các thành viên trong đội phối hợp nhuần nhuyễn...
trong11.jpg
...đồng đều và theo nhịp điệu.
trong13.jpg
Phần trình diễn múa cờ hội trước khi tiếng trống vang lên hùng tráng.
trong19.jpg
Trang phục của các thành viên các đội rực rỡ sắc màu, đậm đà bản sắc người Việt.
trong17.jpg
Tiếng trống vang lên cùng với những điệu múa...
trong16.jpg
Tiếng trống của hồn thiêng sông núi, niềm tự hào dân tộc...
trong14.jpg
Tiếng trống của những ước nguyện cho một Thủ đô Hà Nội ngày một phát triển...
trong12.jpg
Những điệu múa hòa trong mùa xuân, không khí lễ hội của huyện Thanh Oai.
trong9.jpg
Để có phần trình diễn tốt nhất, các đội tham gia liên hoan đã luyện tập nhiều ngày trước đó và thực hiện tổng duyệt trước ngày diễn ra liên hoan.
trong28.jpg
"Thủ lĩnh" của một đội trống với những động tác mạnh mẽ...
trong29.jpg
"Phiêu" cùng tiếng trống.
trong24.jpg
trong22.jpg
Cùng đó vẫn có sự mềm mại, điệu đà của người phụ nữ Việt.
trong-20.jpg
"Phụ nữ Thanh Oai đoàn kết – vươn xa” là chủ đề của Liên hoan trống nghệ thuật lần này.
trong30.jpg
Hiện lên trên từng nét mặt của những người phụ nữ tham gia Liên hoan là niềm tự hào, hứng khởi.
trong32.jpg
“Liên hoan trống nghệ thuật Phụ nữ Thanh Oai đoàn kết – vươn xa” đã đem đến cho người dân và du khách những phần trình diễn trống hùng tráng, đặc sắc cùng những điệu múa mang đậm dấu ấn văn hóa Thăng Long - Hà Nội - Việt Nam. Tối 12/4, Lễ hội truyền thống Bình Đà xuân Giáp Thìn chính thức khai mạc. Trong Lễ khai mạc, phần trình diễn trống hội đã được chọn lọc từ liên hoan sẽ đến với người dân và du khách thập phương./.
Bài liên quan
(0) Bình luận
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Điệu múa, tiếng cồng chiêng người Mường xứ Đoài hòa nhịp văn hóa Thăng Long - Hà Nội
  Tiếng cồng chiêng, dân ca, điệu múa... của đồng bào dân tộc Mường xứ Đoài - huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) đã, đang hòa cùng dòng chảy văn hóa Thăng Long – Hà Nội, từ đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, Thủ đô nói riêng.
 • Những con phố Hà Nội rợp sắc hoa tháng 5
  Suốt 4 mùa, mỗi con đường, góc phố của Thủ đô đều được tô điểm bởi sắc hoa. Có những loài hoa đã trở thành nét đặc trưng tiêu biểu cho từng tháng, từng mùa. Nếu hoa sữa gắn liền với mùa thu, với cái rét đầu đông thì hoa ban sẽ gọi Xuân về. Nhưng có lẽ, khoảng thời gian phố phường Hà Nội rực rỡ nhất chính là mùa hè, là tháng 5 với muôn vàn sắc thắm…
 • “Du ca” làng nghề dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá
  Đến với làng nghề dệt tơ tằm Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội), du khách được tìm hiểu về nghề dệt lụa truyền thống vùng ngoại ô Thủ đô, nơi từng được mệnh danh “thủ phủ dâu tằm” miền Bắc.
 • Phường Quảng An (Tây Hồ): Điểm sáng trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường
  Trong những năm qua, Hà Nội đã phát động nhiều chương trình, kế hoạch kêu gọi sự chung tay, giúp sức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Trong đó, phong trào tổng vệ sinh môi trường ngày cuối tuần đã được triển khai hiệu quả tại nhiều quận, huyện mà hạt nhân của những thành công này bắt đầu từ các tổ dân phố.
 • Trao 15 giải Cuộc thi Tiếng hát giai điệu quê hương Thị xã Sơn Tây mở rộng 2024
  Ban Tổ chức Cuộc thi Tiếng hát giai điệu quê hương Thị xã Sơn Tây mở rộng năm 2024, cho biết, đêm chung kết cuộc thi vừa diễn ra tại tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Hà Nội). 15 giải thưởng đã được trao cho các thí sinh đến với sân chơi âm nhạc của "xứ Đoài vùng đá ong" lần này.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Nhà văn Lý Lan được trao Giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần 5 - 2024
  Chiều ngày 29/5, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 đã công bố kết quả mùa giải năm nay với 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn, 5 giải Khát vọng Dế Mèn và 2 Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo trong tổng số 11 tác phẩm lọt vào Vòng chung khảo của Giải thưởng.
 • Hiện thực hoá khát vọng Hà Nội thành trung tâm giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước
  Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Thủ đô Hà Nội đã, đang không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với những quy định mới, chính sách đặc thù sẽ góp phần hiện thực hóa khát vọng Hà Nội thành trung tâm lớn về giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước.
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, phát triển Thủ đô
  Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến Thủ đô Hà Nội. Sự quan tâm đó thể hiện rõ trong tư tưởng chỉ đạo của Người về phát triển toàn diện Thủ đô... Cho tới hôm nay, những tư tưởng, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội vượt lên, vươn tới xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
  Ngày 29/5, UBND quận Bắc Từ Liêm phát động Tháng hành động vì trẻ em, hoạt động Hè năm 2024 và tuyên dương khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2023 – 2024.
 • Gần 900 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry 2024
  Ngày 29/5, Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry 2024 với chủ đề "Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất" đã chính thức khai mạc.
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn: Rộn ràng tiếng trống Thăng Long – Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO