Lắng nghe “tiếng đời” trong tiệm giặt là của người điếc

KTĐT| 07/04/2022 19:13

Nằm bên bờ sông Sét, Tiệm giặt là người điếc có quy mô khá khiêm tốn, hoạt động 24/7 với nhân lực là những người khiếm thính.

Chị Lương Thị Kiều Thúy (giữa) cùng những nhân viên ở
Chị Lương Thị Kiều Thúy (giữa) cùng những nhân viên ở "Tiệm giặt là người điếc" (Ảnh nhân vật cung cấp).

Từ bỏ ước mơ đầu đời…

Chủ tiệm giặt là đặc biệt này là chị Lương Thị Kiều Thúy (SN 1991). Khác với những đứa trẻ cùng thời, chị Thúy bị khiếm thính từ năm 10 tuổi. Mặc dù vậy, chị không mất niềm tin vào cuộc sống.

Mơ ước trở thành nhà báo, chị tốt nghiệp và thi đỗ vào trường Cao đẳng truyền hình. Thế nhưng, sau khi hoàn thành chương trình học, chị nhận ra nghề báo không phù hợp với người khiếm thính. Từ bỏ công việc và mơ ước, chị học ngôn ngữ kí hiệu và tham gia các dự án xã hội dành cho người khiếm thính.

Năm 2019, khi thực hiện dự án “Nghiên cứu về tình trạng việc làm của người điếc”, chị Thúy nhận thấy vấn đề việc làm của người điếc thật sự khó khăn. Vây là chị mong muốn giúp người điếc có thể cải thiện, thay đổi cuộc sống.

Qua kết nối của một người bạn, chị Thúy biết đến công việc giặt là. Cảm thấy đây là một công việc phù hợp, chị đã học với hy vọng học xong có thể dạy cho những người điếc bằng ngôn ngữ kí hiệu.

"Tiệm giặt là người điếc" đã giúp những người khiếm thính tìm được niềm vui và sự tự tin trong cuộc sống (Ảnh nhân vật cung cấp).

… đến sự ra đời của tiệm giặt là đặc biệt

Tháng 12/2020, “Tiệm giặt là người điếc” xuất phát từ ý tưởng “Giặt là sáng” của chị Thúy được thành lập, với quy mô khá khiêm tốn, chỉ có một quản lí và hai nhân viên đều là người khiếm thính.

Để có thể trụ vững, cạnh tranh một cách sòng phẳng với mô hình kinh doanh khác, ngoài chú trọng yếu tố chất lượng phục vụ, tiệm đã đẩy mạnh sự khác biệt và chuyên sâu hơn.

Cụ thể, ngoài việc giặt là các sản phẩm thông thường, tiệm giặt là đặc biệt này còn nhận vệ sinh các mặt hàng cao cấp (áo lông vũ, quần áo đắt tiền…) theo đúng yêu cầu, mong muốn của khách hàng. Bên cạnh đó, còn có công nghệ  đánh giày dép sáng bóng như mới.

Trải qua hai năm hoạt động, cũng là khoảng thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiệm gặp khá nhiều khó khăn, thế nhưng chị Thúy luôn lạc quan. “Hai năm vừa qua có rất nhiều khó khăn chung mà mọi người đều gặp phải và tiệm giặt cũng như vậy. Nhưng chúng tôi vẫn rất lạc quan nên nhờ đó mà mình coi khó khăn là cơ hội thôi. Vì cứ nói mãi về khó khăn cũng tiêu cực lắm” - chị Thúy chia sẻ.

Có lẽ, nhờ chính sự lạc quan và luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng, tiệm giặt là đặc biệt ấy hiện tại đã sở hữu thêm một cơ sở mới ở ngõ 41 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội).

“Nhân viên cũng có nhiều kinh nghiệm trong nghề và khách hàng biết đến tới tiệm giặt đồ ngày một nhiều hơn. Chúng tôi cũng có nhiều kế hoạch để thực hiện trong thời gian sắp tới” – chị Thúy nói.

Theo chị Thúy, điều ý nghĩa nhất mà tiệm giặt là mang lại chính là đã giúp thay đổi định kiến của nhiều người trong xã hội về người khuyết tật. Đây chính là điều khiến chị Thúy và những người khuyết tật tại tiệm giặt là cảm thấy tự hào.

Chắc hẳn, khi có nghề, có kinh nghiệm, người điếc không chỉ làm chủ cuộc sống hoặc tự phục vụ bản thân mà sẽ còn được tôn trọng, bình đẳng trong xã hội.

Không chỉ dừng lại ở nhóm người khiếm thính, chị Thúy còn ấp ủ những dự định trong tương lai về việc mang lại cơ hội việc làm cho những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác.

“Trong tương lai, có thể sẽ có những công việc cho các dạng khuyết tật khác nữa, nếu vị trí đó phù hợp với dạng khuyết tật của họ thì mình sẽ triển khai mô hình, kết hợp giúp họ có thêm việc làm” - chị Thúy bày tỏ.

Cô gái nhỏ luôn mang trong mình tâm niệm có thể giúp đỡ và làm thay đổi cuộc sống của những người khuyết tật, nâng cao giá trị và giúp họ có được vị trí trong xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Cầu Long Biên cần được coi là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội
  Theo TS.KTS Nguyễn Hoàng Minh, Phó Trưởng khoa Sau Đại học - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cầu Long Biên và Công viên Văn hóa Bãi Giữa sông Hồng cần được nhìn nhận là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội.
 • 19 tác phẩm về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng
  Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 6/12 tại Hà Nội.
 • Sân khấu Việt - Hàn chi trăm triệu tìm kịch bản đặc sắc cho trẻ em Việt Nam
  “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam” do Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) phối hợp với Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) tổ chức. Tác phẩm đạt Giải nhất cuộc thi sẽ được nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.
 • Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam
  Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
 • Sa Pa đã có khách sạn dành cho du khách là người Hồi giáo
  Khách sạn Charm Sapa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa thiết lập và công bố điểm lưu trú và phục vụ thực phẩm Halal dành cho khách du lịch Hồi giáo. Đây là điểm lưu trú đầu tiên của tỉnh Lào Cai thực hiện triển khai chương trình chuyển dịch một số dịch vụ theo hướng thân thiện với người Hồi giáo (Halal) theo đúng qui trình tiêu chuẩn của các Cơ quan Công nhận Halal Quốc tế – MUI, JAKIM, GCC.
Đừng bỏ lỡ
Lắng nghe “tiếng đời” trong tiệm giặt là của người điếc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO