Lắng nghe “tiếng đời” trong tiệm giặt là của người điếc

KTĐT| 07/04/2022 19:13

Nằm bên bờ sông Sét, Tiệm giặt là người điếc có quy mô khá khiêm tốn, hoạt động 24/7 với nhân lực là những người khiếm thính.

Chị Lương Thị Kiều Thúy (giữa) cùng những nhân viên ở
Chị Lương Thị Kiều Thúy (giữa) cùng những nhân viên ở "Tiệm giặt là người điếc" (Ảnh nhân vật cung cấp).

Từ bỏ ước mơ đầu đời…

Chủ tiệm giặt là đặc biệt này là chị Lương Thị Kiều Thúy (SN 1991). Khác với những đứa trẻ cùng thời, chị Thúy bị khiếm thính từ năm 10 tuổi. Mặc dù vậy, chị không mất niềm tin vào cuộc sống.

Mơ ước trở thành nhà báo, chị tốt nghiệp và thi đỗ vào trường Cao đẳng truyền hình. Thế nhưng, sau khi hoàn thành chương trình học, chị nhận ra nghề báo không phù hợp với người khiếm thính. Từ bỏ công việc và mơ ước, chị học ngôn ngữ kí hiệu và tham gia các dự án xã hội dành cho người khiếm thính.

Năm 2019, khi thực hiện dự án “Nghiên cứu về tình trạng việc làm của người điếc”, chị Thúy nhận thấy vấn đề việc làm của người điếc thật sự khó khăn. Vây là chị mong muốn giúp người điếc có thể cải thiện, thay đổi cuộc sống.

Qua kết nối của một người bạn, chị Thúy biết đến công việc giặt là. Cảm thấy đây là một công việc phù hợp, chị đã học với hy vọng học xong có thể dạy cho những người điếc bằng ngôn ngữ kí hiệu.

"Tiệm giặt là người điếc" đã giúp những người khiếm thính tìm được niềm vui và sự tự tin trong cuộc sống (Ảnh nhân vật cung cấp).

… đến sự ra đời của tiệm giặt là đặc biệt

Tháng 12/2020, “Tiệm giặt là người điếc” xuất phát từ ý tưởng “Giặt là sáng” của chị Thúy được thành lập, với quy mô khá khiêm tốn, chỉ có một quản lí và hai nhân viên đều là người khiếm thính.

Để có thể trụ vững, cạnh tranh một cách sòng phẳng với mô hình kinh doanh khác, ngoài chú trọng yếu tố chất lượng phục vụ, tiệm đã đẩy mạnh sự khác biệt và chuyên sâu hơn.

Cụ thể, ngoài việc giặt là các sản phẩm thông thường, tiệm giặt là đặc biệt này còn nhận vệ sinh các mặt hàng cao cấp (áo lông vũ, quần áo đắt tiền…) theo đúng yêu cầu, mong muốn của khách hàng. Bên cạnh đó, còn có công nghệ  đánh giày dép sáng bóng như mới.

Trải qua hai năm hoạt động, cũng là khoảng thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiệm gặp khá nhiều khó khăn, thế nhưng chị Thúy luôn lạc quan. “Hai năm vừa qua có rất nhiều khó khăn chung mà mọi người đều gặp phải và tiệm giặt cũng như vậy. Nhưng chúng tôi vẫn rất lạc quan nên nhờ đó mà mình coi khó khăn là cơ hội thôi. Vì cứ nói mãi về khó khăn cũng tiêu cực lắm” - chị Thúy chia sẻ.

Có lẽ, nhờ chính sự lạc quan và luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng, tiệm giặt là đặc biệt ấy hiện tại đã sở hữu thêm một cơ sở mới ở ngõ 41 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội).

“Nhân viên cũng có nhiều kinh nghiệm trong nghề và khách hàng biết đến tới tiệm giặt đồ ngày một nhiều hơn. Chúng tôi cũng có nhiều kế hoạch để thực hiện trong thời gian sắp tới” – chị Thúy nói.

Theo chị Thúy, điều ý nghĩa nhất mà tiệm giặt là mang lại chính là đã giúp thay đổi định kiến của nhiều người trong xã hội về người khuyết tật. Đây chính là điều khiến chị Thúy và những người khuyết tật tại tiệm giặt là cảm thấy tự hào.

Chắc hẳn, khi có nghề, có kinh nghiệm, người điếc không chỉ làm chủ cuộc sống hoặc tự phục vụ bản thân mà sẽ còn được tôn trọng, bình đẳng trong xã hội.

Không chỉ dừng lại ở nhóm người khiếm thính, chị Thúy còn ấp ủ những dự định trong tương lai về việc mang lại cơ hội việc làm cho những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương khác.

“Trong tương lai, có thể sẽ có những công việc cho các dạng khuyết tật khác nữa, nếu vị trí đó phù hợp với dạng khuyết tật của họ thì mình sẽ triển khai mô hình, kết hợp giúp họ có thêm việc làm” - chị Thúy bày tỏ.

Cô gái nhỏ luôn mang trong mình tâm niệm có thể giúp đỡ và làm thay đổi cuộc sống của những người khuyết tật, nâng cao giá trị và giúp họ có được vị trí trong xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Ta để lại gì trong tâm khảm nhân dân
  Nhà báo, nhà văn - Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung (1930 - 2016) trong cuốn “Văn nghệ sĩ Liên khu 5 - Lý tưởng, nhân cách, sáng tạo” khi viết về chân dung những người làm báo, viết văn, quay phim, chụp ảnh nơi chiến trường dằng dặc đạn bom từng chia sẻ: “Trong chiến tranh, người chụp ảnh và người quay phim có khát khao như lửa táp, ấy là chụp được, quay được chính diện gương mặt của người chiến sĩ cầm súng đang xung phong”, nhưng họ “mãi mãi không bao giờ đạt được khát khao đó”…
 • Phóng viên ảnh đầu tiên của báo chí Cách mạng Việt Nam
  Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai được may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng lại có cơ hội chụp ảnh cho báo Tin tức - Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho báo Cứu quốc (1942 - 1946).
 • Khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh qua tác phẩm văn học nghệ thuật
  Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, sáng ngày 20/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Thủ đô sáng tác các tác phẩm hướng tới đề tài “Người Hà Nội khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh”.
 • Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII vào tối nay 21/6 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay
  Tối nay 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE - Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 • Báo chí góp phần xây dựng huyện Sóc Sơn ngày càng văn minh, hiện đại
  Ngày 20/6, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), UBND huyện Sóc Sơn tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí; thông tin kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Dấu thiêng miền đất cổ”
  Tối 20/6, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chương trình nghệ thuật đình Chèm “Dấu thiêng miền đất cổ” chào mừng Lễ hội truyền thống đình Chèm năm 2024 (diễn ra từ ngày 19/6 đến ngày 21/6), đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
 • "Hỗn độn và khu vườn" - đánh dấu sự trở lại đường thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến
  Công ty cổ phần văn hoá và truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt độc giả tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến. Tác phẩm đánh dấu một bước phát triển mới trong sự nghiệp thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến.
 • Nhà báo Đỗ Quảng - xa và gần…
  Nhà báo Đỗ Quảng sinh năm 1938, hơn tôi một giáp. Mới diện kiến lần đầu và thời gian cũng không nhiều bởi các cuộc họp cộng tác viên báo chí thì vui là chính, nhưng trực giác vén mở tôi biết nhà báo Đỗ Quảng trong đời, trong nghề là con người tiết tháo, khôn ngoan, thâm thúy, chịu chơi, hiện sinh, thực tế. Như thế đã đủ hiểu một con người từ xa đến mà ta mới gặp?! Đây có thể là một trường hợp thú vị nếu chịu khó quan sát tiếp. Rồi phải chờ đến “thì tương lai” mới rõ.
 • Cháy đến giọt cuối cùng
  Nhà thơ Lệ Thu (tên khai sinh là Trần Lệ Thu, bút danh khác Trần Thị Lưu Phương) sinh ngày 15/8/1940; quê quán tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Năm 1955, Lệ Thu học phổ thông ở các trường Học sinh miền Nam tại Hải Phòng, đến năm 1961 thì học khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.
 • Cổ vật quý hiếm tượng đồng Nữ thần Durga đã về Việt Nam
  Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ngày 20-6 cho biết, tượng đồng Nữ thần Durga đã về tới Việt Nam và được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, phục vụ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch trưng bày, giới thiệu và phát huy giá trị cổ vật.
 • Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô 2024
  “Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô” lần này có sự tham dự của gần 400 diễn viên là cán bộ chiến sĩ thuộc 64 đơn vị của lực lượng Công an Hà Nội. Các tiết mục lần lượt được trình diễn trong hai ngày 19 và 20-6-2024.
 • Giới thiệu gần 200 tài liệu lưu trữ về tình đoàn kết hữu nghị Việt - Xô và Hội nghị Paris
  Sách “Việt Nam – Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris” góp phần khẳng định thêm mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay); tô thắm tinh thần đoàn kết, hữu nghị vì mục đích hòa bình của nhân loại; tô thêm những mốc son trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam; viết tiếp những bước đi tinh thần, ý chí quyết tâm, không quản ngại khó khăn, hy sinh, gian khổ của nhân dân Việt Nam vì một dân tộc hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững.
 • Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” qua đời
  Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” đã qua đời vì trọng bệnh tại Tp. Hồ Chí Minh sáng ngày 19/6/2024, ở tuổi 79.
 • Triển lãm “Cổ vật hội tụ” sắp diễn ra tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế)
  Các cổ vật, cây cảnh và hoa phong lan trong cả nước sẽ hội tụ về tỉnh Thừa Thiên Huế trưng bày, triễn lãm trong Đại nội Huế từ ngày 21/6 – 21/7/2024.
 • Nhiều tác giả Việt Nam được vinh danh tại Cuộc thi ảnh ẩm thực Pink Lady 2024
  Ban tổ chức giải thưởng Nhiếp ảnh gia ẩm thực – Pink Lady vừa công bố danh sách thắng giải năm 2024. Trong đó, có một số nhiếp ảnh gia Việt Nam có tác phẩm được vinh danh.
Lắng nghe “tiếng đời” trong tiệm giặt là của người điếc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO