Chuyển động Hà Nội

Hà Nội không để người dân bị nhỡ tàu, xe khi về quê đón Tết Âm lịch 2024

Văn Thiện 12:02 05/01/2024

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Chỉ thị số 16 về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, với yêu cầu “mọi người, mọi nhà đều có Tết”.

bbc2e2e59d54350a6c45.jpg
Hà Nội không để người dân bị nhỡ tàu, xe khi về quê đón Tết Âm lịch 2024 (ảnh: internet)

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch đảm bảo bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn Thành phố.

Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, nhất là các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán. Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về thị trường, giá cả, chính sách bình ổn thị trường, quản lý an toàn thực phẩm, các điểm bán hàng bình ổn giá; kiểm soát thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường; kịp thời báo cáo UBND TP để xử lý các vấn đề phát sinh.

Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng theo các hình thức phù hợp để hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, tạo nguồn hàng hóa ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô dịp trước, trong và sau Tết.

Chủ trì, tổ chức Hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm Tết Nguyên đán năm 2024; Các chương trình Tuần hàng Việt, Phiên chợ Việt... phục vụ nhân dân khu vực ngoại thành, các khu, cụm công nghiệp.

Chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giao thông vận tải, Công an Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức chu đáo, an toàn các hội chợ Xuân, chợ hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn Thành phố đảm bảo quy định về an toàn phòng chống dịch, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và phòng cháy, chữa cháy.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố, các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024;

Tăng cường phân luồng, tổ chức giao thông, giảm tai nạn, ùn tắc giao thông; Bảo đảm trật tự, an toàn tại các bến xe, bến tàu, nhà ga và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong dịp Tết. Tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đỗ, dừng phương tiện không đúng quy định, đi không đúng làn đường, phần đường quy định, chở quá tải, quá số người quy định; Xử lý các điểm trông giữ xe trái phép, sai phép, thực hiện sai quy định về giá dịch vụ, vi phạm lòng đường, lề đường.

TP Hà Nội dừng cấp phép (đào hè, đường) và dừng thi công từ ngày 16/1/2024 (tức ngày 6 tháng Chạp) đến hết Tết Giáp Thìn 2024, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện hoàn trả hè, đường, đảm bảo thuận lợi giao thông và vệ sinh môi trường trong dịp Tết.

Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương án sẵn sàng huy động phương tiện tham gia vận chuyển hành khách, hàng hóa đáp ứng kịp thời, thuận tiện, nhanh chóng, an toàn việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết và vận chuyển hàng hóa đến các vùng xa trung tâm và những nơi khó khăn.

Tổ chức phương tiện ứng trực, hỗ trợ, phục vụ hành khách về đón Tết với gia đình đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, công nhân tại các khu, cụm công nghiệp, đảm bảo không để người dân nhỡ tàu, xe không kịp về đón Tết cùng gia đình.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao phù hợp với phong tục, tập quán dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của đông đảo nhân dân và khách du lịch; Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tổ chức các lễ hội đúng quy định.

Tổ chức thực hiện trang trí đẹp, văn minh ở những khu vực trung tâm, các tuyến phố chính, khu vực không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và những điểm tổ chức lễ hội, du lịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, phong tục, tập quán, điều kiện sống của từng địa phương.

Phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời các tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động cờ bạc, mê tín dị đoan. Tăng cường tuyên truyền, đấu tranh giảm các “hủ tục”, các hoạt động phi văn hóa, xa hoa, lãng phí trong các lễ hội tự phát.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Chú trọng công tác an toàn điện, phòng chống cháy nổ tại các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi, lễ hội.

Sở Tài chính có trách nhiệm cân đối, bố trí kinh phí quà Tết đối với các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng đặc thù trên địa bàn Thành phố;

Chủ trì, phối hợp với Cục Thuế thành phố Hà Nội, Sở Công Thương, Cục Hải quan Hà Nội, các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là đối với những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu.

Cập nhật, tổng hợp diễn biến giá cả thị trường, thực hiện chế độ báo cáo nhanh gửi Bộ Tài chính và UBND Thành phố để có biện pháp chỉ đạo, bình ổn giá kịp thời, kiên quyết xử lý những trường hợp sai phạm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan đảm bảo nguồn lực (bằng nguồn xã hội hóa) để tổ chức bắn pháo hoa theo kế hoạch./.

Chỉ thị số 16 cũng nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật, các vụ việc nghiêm trọng, đặc biệt các vụ việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ hoặc ma túy, chất gây nghiện trên địa bàn mình phụ trách./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • 11 tác phẩm đoạt giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI
  Sáng 12/6, tại Phố sách Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Hà Nội miền di sản”.
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • [Infographic] “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  76 năm đã trôi qua (11/6/1948 – 11/6/2024), “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, luôn thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 • Công đoàn Thủ đô chăm lo cho đoàn viên, người lao động
  Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đang quản lý, chỉ đạo hoạt động 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 25 công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số 9.363 công đoàn cơ sở và hơn 700.000 đoàn viên.
 • Nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông ở Việt Nam hiện nay
  Sáng 11/6, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Ban Chủ nhiệm Đề tài KX.02.31/21-25 đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng và vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông ở Việt Nam hiện nay” hướng tới kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1924 - 21/6/2024). Bên cạnh việc đánh giá những thành tựu, hạn chế và nguyên nhân, hội thảo đã làm rõ những vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển báo chí - truyền thông Việt Nam thời kỳ mới.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội không để người dân bị nhỡ tàu, xe khi về quê đón Tết Âm lịch 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO