Danh thắng & Di tích Hà Nội

Đền Thanh Nhàn (huyện Sóc Sơn)

Sơn Dương (t/h) 20/05/2023 16:44

Đền Thanh Nhàn ở xóm Trung, thôn Thanh Nhàn, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

den-thanh-nhan-huyen-soc-son-.jpg
Đền Thanh Nhàn

Đền thờ Phù Đổng Thiên Vương Thánh Gióng, còn được gọi là đền Tam Tổng do ba tổng Cổ Bái, Kim Anh và Gia Thượng cùng lo việc thờ cúng.

Tương truyền đây là nơi đức Thánh Gióng đi qua, nghỉ ngơi, lấy thêm quân trong dân làng để đánh giặc Ân. Ngôi đền có lịch sử rất lâu đời, theo sắc phong và bi ký ghi lại, đền đã có từ cuối thế kỷ XVI. Năm 1947, thực dân Pháp cùng tay sai đã phá hoại đền chỉ còn cung đệ nhất. Cung đệ nhị, cung đệ tam mới được khôi phục lại trên nền cũ. Mặt bằng đền Thanh Nhàn bố cục hình chữ “tám” gồm các cung Tiền tế, cung đệ tam, cung đệ nhị (tức Hậu cung). Ở cả ba cung đều có tượng Đức Thánh Phù Đổng và một số đồ vật tế lễ.

Tượng Đức Thánh Phù Đổng được đúc bằng đồng. Pho tượng được đúc liền với án gốc thành một thể thống nhất. Án ngồi kích thước cao 0,4m; rộng 0,6m, dài 1m. Pho tượng cao 2,05m, vai 0,72m, dưới nếp áo ngang là 1,3m từ sau ra trước là 1,05m. Toàn bộ tượng khoảng 2,5 tấn. Ngoài tượng Đức Thánh, trong đền còn có tượng ngựa thờ cũng đúc bằng đồng, một con là ngựa bạch, một con là ngựa hồng. Đền còn lưu giữ được những đạo sắc phong, bia đá cổ...

Hàng năm đền tổ chức mở hội vào ngày 6 tháng giêng âm lịch để tưởng nhớ ngày Đức Thánh qua đây nghỉ lại.

Đình đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1990./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đền Thanh Nhàn (huyện Sóc Sơn)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO