Chuyển động Hà Nội

Đề xuất bỏ quy định giới hạn tầng cao với công trình giáo dục

Phan Anh 16:12 07/09/2023

Quận Đống Đa đề xuất bỏ quy định về việc khống chế tầng cao với các công trình giáo dục, áp dụng cơ chế đặc thù cho các trường trong khu vực nội đô về tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

20062019.jpg
Quận Đống Đa

Sáng 7/9, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND TP. Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Đống Đa về công tác tuyển sinh đầu cấp; xây dựng, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; cải tạo, xây dựng mới trường mầm non, trường phổ thông.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa Trịnh Đan Ly, quận hiện có 88 trường, trong đó cấp mầm non có 39 trường, cấp tiểu học có 24 trường, cấp THCS có 19 trường và 6 trường THPT. Năm học 2023-2024, quận đã tuyển sinh 12.095 học sinh ở các cấp học.

Đến tháng 7-2023, quận mới có 42/63 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Khó khăn vướng mắc trong công tác đánh giá, đề xuất công nhận trường đạt chuẩn quốc gia là do một số trường đã được công nhận đạt chuẩn nay đến thời hạn phải công nhận lại nhưng chưa đủ điều kiện, như: Thiếu phòng học chức năng - phòng học bộ môn, diện tích phòng học không đảm bảo; thiếu trang, thiết bị dạy và học.

Đối với công tác xây dựng, công nhận trường mầm non, trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia, đến tháng 7/2023 tổng số trường học công lập thuộc quận (mầm non, tiểu học, THCS) đạt chuẩn quốc gia là 42/63 trường (đạt tỷ lệ 66,67%). Tổng số trường THPT công lập trên địa bàn quận đạt chuẩn quốc gia là 4/6 trường (đạt tỷ lệ 66,67%).

Thời gian qua, quận đã chỉ đạo, giám sát, kiểm tra việc kiểm định chất lượng giáo dục; đôn đốc, giám sát và kiểm tra việc thực hiện kế hoạch xây dựng và công nhận mới, công nhận lại trường chuẩn quốc gia ở các cấp học trên địa bàn. Năm 2021 quận công nhận lại 5/5 trường đạt Chuẩn quốc gia (tỷ lệ 100%). Năm 2022 công nhận mới 2/2 trường đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ 100%) gồm: trường mầm non Quang Trung và tiểu học Thái Thịnh; công nhận lại 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ 100%).

Về việc đầu tư cải tạo, xây mới trường mầm non, phổ thông trên địa bàn, trên cơ sở rà soát điều chỉnh kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2020 - 2025, UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan đề xuất phương án cải tạo, sửa chữa, xây mới các trường Mầm non, Tiểu học, THCS thuộc quận. Qua đó, đáp ứng yêu cầu trường chuẩn Quốc gia và dần đáp ứng yêu cầu của Bộ GD&ĐT về quy định phòng học bộ môn.

Tại buổi làm việc, quận Đống Đa đề xuất bỏ quy định về việc khống chế tầng cao với các công trình giáo dục, có các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh để tạo điều kiện cho sự phát triển mạng lưới giáo dục trên địa bàn quận nội đô. Đồng thời, áp dụng cơ chế đặc thù cho các trường trong khu vực nội đô về tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Về khó khăn, quận Đống Đa nêu trong công tác đánh giá, đề xuất công nhận trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn hiện nay, một số trường đã được công nhận chuẩn quốc gia, nay đến thời hạn phải công nhận lại thì chưa đủ điều kiện (do thiếu phòng học chức năng/phòng học bộ môn, diện tích phòng học không đảm bảo, thiếu trang - thiết bị dạy và học).

Một số trường do không thể đầu tư bổ sung (vướng quy hoạch, một số hạng mục mới cải tạo, không đủ nguồn lực, diện tích đất không đủ…) dẫn đến khó khăn trong việc công nhận lại; diện tích một số trường nhỏ, hẹp, không đáp ứng các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định hiện hành, khó khăn trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Hiện quận vẫn còn đơn vị có số học sinh/lớp, số lớp/trường vượt quá tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia.

Ngoài ra, Đống Đa cũng đề nghị thành phố ưu tiên dành quỹ đất cho giáo dục để quận có điều kiện mở rộng các trường học hiện có, xây mới các trường theo tiêu chuẩn của trường học đạt chuẩn quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn.

Tại buổi khảo sát, thành viên đoàn khảo sát đề nghị quận Đống Đa trao đổi, làm rõ thêm số trường không đủ điều kiện để công nhận lại; tỷ lệ đầu vào các trường công lập trên địa bàn; việc thực hiện quy hoạch mạng lưới trường học; số cơ sở nhà đất cần di dời để phục vụ xây trường học...

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch HĐND Phạm Quí Tiên ghi nhận những kết quả của quận Đống Đa trong công tác tuyển sinh đầu cấp, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và cải tạo, xây mới trường học. 

Đối với việc đầu tư trường học đạt chuẩn quốc gia, Phó Chủ tịch HĐND đề nghị quận rà soát theo hướng chuẩn hóa tất cả các điểm theo quy hoạch để có bức tranh tổng thể về quy hoạch mạng lưới giáo dục gửi về Sở GD&ĐT để gửi về Sở KH&ĐT có cơ sở kiến nghị với Thành phố phân cấp lộ trình thực hiện theo từng giai đoạn. Những khó khăn quận nêu, Đoàn khảo sát sẽ tổng hợp vào báo cáo, tổng hợp đề xuất Thành phố cơ cấu về quỹ đất để xây dựng trường học công lập, với những dự án chậm, đề nghị thu hồi để đầu tư xây dựng trường học./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Trở lại Điện Biên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Trở lại Điện Biên của tác giả Nguyễn Lê Hằng.
 • Hố băng
  Tôi nghe kể có một làng miền Tây hơn năm trăm năm không có lấy một đền chùa, nhà thờ, miếu mạo nào, mà cũng hơn năm trăm năm không có giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, hay cử nhân đại học. Trái ngược hoàn toàn và cái làng sát bên hông nó, có một cái đình to vật vã với sắc phong mỗi mùa nắng ráo, ông từ phải đem ra phơi tràn cả lối đi, với các gia phả chi chít những tri huyện, thượng thư, thái úy.
 • Hà Nội mở tuyến du lịch nội đô đầu tiên kết nối trung tâm với ngoại thành
  Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”, là tuyến du lịch nội đô chính thức đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối trung tâm Thủ đô với các địa phương ngoại thành Hà Nội.
 • Trường Tiểu học Phương Mai: Ngày hội trải nghiệm “Đón em vào lớp 1”
  Sáng 14/4, các em học sinh thuộc trường Mầm non Phương Mai; Mầm non Hoa Sữa; Mầm non Kim Liên... có buổi tham quan trải nghiệm đầy hào hứng và thú vị tại Trường Tiểu học Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội).
 • Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay ở Cố đô Huế
  Hàng trăm lưu học sinh Lào đang sinh sống, học tập tại tỉnh Thừa Thiên Huế rạng rỡ cười tươi và tham gia đón Tết cổ truyền Bunpimay ở Cố đô Huế
Đừng bỏ lỡ
 • Tuần lễ xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024 thu hút đông đảo người dân và du khách
  Từ ngày 12-16/4, tại khu di tích chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội), trong khuôn khổ Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai hội chùa Thầy, Tuần lễ xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024 được khai mạc với hơn 100 gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản OCOP, sản phẩm làng nghề, không gian văn hóa và ẩm thực đã thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, mua sắm.
 • Hà Nội có thêm 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong 8 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận lần này, Hà Nội có 2 di sản.
 • Phim Việt "Song lang" được xướng tên Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM
  Lễ trao giải tối 14/3, phim 'Song lang' được xướng tên cho giải thưởng 'Phim về TP HCM xuất sắc', đạo diễn Leon Lê bất ngờ vì không biết phim mình được đề cử, diễn viên Kiều Trinh bật khóc.
 • Xúc động chuyện tình tướng Hoàng Đan và vợ qua những bức thư
  “Tôi mong độc giả, nhất là các bạn trẻ khi đọc cuốn sách sẽ tin rằng tình yêu có thật” - Đó là chia sẻ của tác giả Hoàng Nam Tiến tại buổi ra mắt sách “Thư cho em” do Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều 13/4.
 • Trưng bày ảnh về du lịch Quy Nhơn (Bình Định) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám
  Trong 2 ngày 12-13.4 tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (TP. Hà Nội) đơn vị tổ chức “Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn – Bình Định”. Sự kiện trên do Sở Du lịch Bình Định phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội (HANTA) và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp tổ chức.
 • Thành lập BTC các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1944/QĐ-UBND thành lập Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).
 • Du lịch Việt Nam được quảng bá qua điện ảnh tại Hollywood
  Chương trình mục tiêu quốc gia xây Việt Nam sẽ tổ chức Expo in Hollywood quảng bá du lịch tại Mỹ, mời 200 nhà làm phim ở Hollywood đến tham dự và hợp tác dựng nông thôn mới.
 • Lần đầu tiên trình diễn ánh sáng bằng drone trong Lễ hội chùa Thầy
  Tối 12/4, trong buổi Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội chùa Thầy năm 2024, người dân huyện Quốc Oai và du khách đã lần đầu tiên được chứng kiến màn biểu diễn ánh sáng bằng drone trên bầu trời xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội)– Khu di tích chùa Thầy.
 • Tọa đàm “Bảo quản phục chế tài liệu lưu trữ- Để ký ức luôn hồi sinh”
  Sáng ngày 12/4, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức tọa đàm “Bảo quản phục chế tài liệu lưu trữ - Để kí ức luôn hồi sinh” nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất cho công tác bảo quản, phục chế những tài liệu, tư liệu quý trong giai đoạn chuyển đổi số.
 • Xuất bản cuốn sách "Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức"
  Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt cuốn sách "Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức". Cuốn sách là tư liệu bổ ích giúp bạn đọc thêm hiểu biết về những chiến thắng vẻ vang và trọng đại của dân tộc ta diễn ra trong thế kỷ XX.
Đề xuất bỏ quy định giới hạn tầng cao với công trình giáo dục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO