Sân khấu - Điện ảnh

Đạo diễn Trần Trung: văn hóa là nguồn cảm hứng vô tận trong sáng tạo nghệ thuật

Nguyễn Sinh 11:06 13/10/2023

Tổng đạo diễn Trần Trung ghi dấu ấn sau thành công của Khai mạc Lễ hội du lịch thác Bản Giốc 2023 với điểm nhấn là hai tác phẩm nghệ thuật do chính anh sáng tác: “Huyền tích Thạch Sanh” và “Chuyện tình Bản Giốc”.

Dòng thác kể chuyện văn hóa” là chương trình nghệ thuật khai mạc cho chuỗi các hoạt động của Lễ hội du lịch thác Bản Giốc 2023, diễn ra từ ngày 5 – 9/10. Bằng thủ pháp kể chuyện bằng công nghệ âm thanh, ánh sáng, 3D mapping, laser hiện đại, tổng đạo diễn Trần Trung đã tái hiện một không gian đậm đặc văn hóa bản địa của các dân tộc Cao Bằng tại xứ sở thần tiên – thác Bản Giốc.

Chương trình nghệ thuật “Dòng thác kể chuyện văn hóa” diễn ra vào tối ngày 6/10 tại thác Bản Giốc

Cảm hứng sáng tác âm nhạc từ văn hóa

Huyền tích Thạch Sanh” và “Chuyện tình Bản Giốc” là hai bài hát được đạo diễn – nhạc sĩ Trần Trung sáng tác riêng dành tặng chương trình nghệ thuật và tỉnh Cao Bằng. Lấy cảm hứng từ truyện cổ tích “Thạch Sanh”, thông qua âm nhạc, ngôn từ, cảm xúc; “Huyền tích Thạch Sanh” tái hiện sự dũng cảm, trượng nghĩa của chàng tiều phu tốt bụng đối mặt với Chằn Tinh hung hãn để bảo vệ dân làng và cứu công chúa khỏi đại bàng.

Ca sĩ Gemma Nguyễn cùng vũ đoàn Lavender biểu diễn tiết mục “Huyền tích Thạch Sanh”

Chia sẻ thêm về cảm hứng sáng tác bài hát, đạo diễn – nhạc sĩ Trần Trung cho biết, anh vô tình biết được Thạch Sanh có nguồn gốc từ Cao Bằng; tại chùa Đống Lân xưa kia cũng có ban thờ Thạch Sanh để tưởng nhớ công lao của chàng. Với mong muốn giáo dục thế hệ trẻ, để những nhân vật anh hùng được lưu truyền mãi trong dân gian, anh đã lập tức lên ý tưởng và soạn nhạc cho bài hát.

“Chuyện tình Bản Giốc” được ví như một bản hòa nhạc thơ mộng giữa núi rừng, thiên nhiên Cao Bằng. Ở Bản Giốc có một truyền thuyết về câu chuyện tình yêu đẹp mà buồn của chàng trai, cô gái bản Tày. Bài hát được anh sáng tác, lên ý tưởng trong quá trình khảo sát và thi công chương trình tại thác Bản Giốc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, dữ dội, pha chút mơ mộng, hiền hòa của dòng thác.

Ca sĩ Gemma Nguyễn biểu diễn tiết mục “Chuyện tình Bản Giốc” bằng công nghệ mapping

Với mỗi chương trình, mỗi vùng đất, địa phương mà đạo diễn Trần Trung có cơ hội được làm việc, anh đều để lại dấu ấn cá nhân riêng bằng những bài hát sáng tác. Hàng loạt các tác phẩm nghệ thuật đã trở thành đặc trưng riêng của các địa phương dựa vào cảm hứng sáng tác từ văn hóa.

Thức cùng “Dòng thác kể chuyện văn hóa”

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình, đạo diễn Trần Trung cho biết, thời gian triển khai và thực hiện chương trình này vô cùng ngắn ngủi, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần. Đặc biệt, việc thi công sân khấu trên nước gặp nhiều khó khăn khi có những ngày nước dâng cao, ngập kín cồn cát. Điều này đặt ra những thách thức đối với toàn bộ đội ngũ tổ chức, đòi hỏi phải tính toán phương án chính xác, phòng ngừa rủi ro vừa phải hoàn thành đúng tiến độ.

''Toàn bộ ekip đã làm việc không nghỉ, thậm chí thức trắng 3 đêm liền để hoàn thiện sân khấu và các công việc setup âm thanh, ánh sáng” – đạo diễn Trần Trung chia sẻ.

Thành quả nỗ lực không biết mệt của toàn bộ ekip đạo diễn đã được đền đáp xứng đáng bằng một chương trình nghệ thuật độc đáo, ấn tượng. Chương trình tái hiện một một không gian văn hóa truyền thống với tinh thần dân gian mạnh mẽ của một vùng đất “địa linh nhân kiệt”; đồng thời mang đến sự bùng nổ, sôi động của tuổi trẻ, của du lịch Việt Nam. Điều quan trọng hơn cả, chương trình đã góp phần nuôi dưỡng, phát huy giá trị văn hóa cho thế hệ tiếp theo.

Đạo diễn Trần Trung chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện chương trình

Hơn 20 năm cống hiến dưới ánh đèn sân khấu

Gắn bó với nghề đạo diễn sân khấu hơn 20 năm, đạo diễn Trần Trung là cái tên quen thuộc trong giới tổ chức sự kiện với những sự kiện quy mô và hoành tráng như: Liên hoan ẩm thực Hà Thành, Chương trình Người đẹp văn hóa các dân tộc, Festival Trà Thái Nguyên, Lễ hội hoa đào Lạng Sơn, Lễ hội đường phố các tỉnh miền Bắc…. Ít ai biết được, đạo diễn sân khấu Trần Trung trước kia là một chàng trai theo học University of Copenhagen (UCPH) tại Đan Mạch, chuyên ngành Information Science and Cultural Communication (Khoa học thông tin và truyền thông văn hóa).

Chàng đạo diễn đến với ánh đèn sân khấu không chỉ vì “cơ duyên” mà còn bởi niềm đam mê cháy bỏng và tình yêu sâu đậm với nghệ thuật và văn hóa dân gian Việt Nam. Tình yêu này là động lực, là điểm tựa trên hành trình trở thành một Tổng dạo diễn của những sự kiện lớn, hoành tráng như ngày hôm nay. Trong sự nghiệp của mình, đạo diễn Trần Trung không chỉ tập trung vào việc tổ chức sự kiện mà còn đặt ra quan điểm về giáo dục và đào tạo ngành Tổ chức sự kiện tại Việt Nam. Anh cho rằng việc được học bài bản chỉ là một bước đệm, quan trọng vẫn là kinh nghiệm được tích lũy, đúc rút từ chính thành bại của mỗi chương trình.

“Nghề sự kiện nhìn vậy nhưng để tạo nên thành công cho nó cần phải có cả một ekip với nhiều bộ phận phụ trách từng đầu mối công việc, yếu kém về bộ phận nào cũng đều gây ra sai sót ảnh hưởng đến chất lượng cho chương trình. Rất may mắn và tuyệt với khi tôi làm việc cùng với ekip Viettimes, một đội ngũ cộng sự năng động và nhiệt huyết, đặc biệt vô cùng tỉ mỉ và chỉnh chu trong mỗi công đoạn từ khâu brainstorm, lên ý tưởng, viết kịch bản, triển khai, logistics, quản lý… Tôi luôn yêu cầu các bộ phận phải có sự kết nối, phải hoàn thành nhiệm vụ mình phụ trách, đồng thời mỗi cá nhân đều phải trang bị kỹ năng giải quyết mọi tình huống có thể xảy ra.” – đạo diễn Trần Trung.

Tư duy học hỏi không copy

Khi được hỏi về ý tưởng xây dựng, thực hiện sự kiện cũng như ý tưởng sáng tác nhạc, đạo diễn Trần Trung cho biết việc liên tục học hỏi, nghiên cứu văn hóa và cập nhật những công nghệ mới nhất trên thế giới để áp dụng vào chương trình là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt và thành công cho mỗi sự kiện. Đó cũng chính là lý do, với mỗi chương trình, mỗi bài hát anh đều có ý tưởng riêng, không trùng lặp với các chương trình trước. “Bởi văn hóa là vô tận. Lấy cảm hứng từ văn hóa là nguồn cảm hứng vô tận”.

Anh cho rằng học hỏi chứ không phải “copy” sao chép, không ngừng thay đổi và sáng tạo cũng chính là thách thức và trăn trở của anh qua từng show diễn. "Càng khó, càng muốn được thử thách, thậm chí nhiều người từng nói tôi “điên”, nhưng tôi cùng ekip Viettimes vô cùng tự hào khi đã mang đến những bữa tiệc hoành tráng và mới lạ nhất cho khán giả của mình," anh nói.

Tổng đạo diễn Trần Trung chỉ đạo chương trình Khai mạc Lễ hội du lịch thác Bản Giốc

Chia sẻ về nghề, đạo diễn Trần Trung cho biết: “Để theo đuổi nghề sự kiện, chúng ta phải yêu nghề và xác định dù khó khăn hay vất vả ta vẫn sẽ giữ lửa cho niềm yêu thích nghệ thuật và ánh đèn sân khấu”. Có lẽ, chính niềm đam mê ấy đã luôn thôi thúc anh mang tới cho khán giả những show diễn hoàng tráng nhất, mãn nhãn nhất của bản thân mình./.

Bài liên quan
 • Không thu phí du khách tham gia Lễ hội du lịch thác Bản Giốc
  Để tạo điều kiện tổ chức thành công Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc năm 2023, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thu hút khách du lịch đến với Cao Bằng, HĐND tỉnh nhất trí chủ trương không thu phí đối với đại biểu và du khách tham gia Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc năm 2023 tại Khu danh lam thắng cảnh thác Bản Giốc (Trùng Khánh) trong 3 ngày (từ ngày 5 - 7/10/2023).
(0) Bình luận
 • Đạo diễn Đặng Nhật Minh và tình yêu Hà Nội
  Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh luôn được nhắc đến như một trong những tên tuổi hàng đầu của điện ảnh Việt Nam. Tuy xuất thân trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật (cha ông là Giáo sư - bác sĩ Đặng Văn Ngữ), lại không qua trường lớp đào tạo chính quy, nhưng ông đã nỗ lực tự tìm tòi sáng tạo, tìm ra con đường riêng dẫn tới thành công trong địa hạt điện ảnh.
 • “Đi về phía lửa” lên sóng ngày mùng 3 Tết, tri ân những người lính cứu hỏa trên khắp cả nước
  Từ 20 giờ mùng 3 Tết Giáp Thìn (12/2), bộ phim truyền hình “Đi về phía lửa” tri ân lực lượng lính cứu hỏa Việt Nam đến với khán giả cả nước trên kênh K+CINE và ứng dụng K+.
 • “Táo quân 2024”: Đặc sản giải trí Đêm Giao thừa nhiều mới lạ
  “Táo quân 2024” - chương trình nghệ thuật được đón chờ nhất với khán giả cả nước, sẽ chính thức lên sóng vào 20h00 thứ Sáu, ngày 30 Tết (9/2/2024) trên sóng VTV. Năm nay, chương trình có nhiều nét mới và hứa hẹn với công chúng ngồi trước màn ảnh nhỏ thời điểm Giao thừa năm Giáp Thìn.
 • “Khát vọng - Chiều cuối năm” 2024 ngày 30 Tết có gì đặc biệt?
  Đài Truyền hình Việt Nam vừa cho biết, chương trình “Chiều cuối năm” 2024 - chủ đề “Khát vọng” sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 và VTV4 lúc 17 giờ 15 phút, ngày 30 Tết (9/2/2024)
 • Dàn sao Mỹ hào hứng check-in với VinFast VF 9 trước thềm Grammy 2024
  Dàn sao Mỹ đổ về sự kiện trải nghiệm của VinFast diễn ra hôm 3/2 tại Đồi Hollywood (Los Angeles). Tại đây, những tên tuổi nổi tiếng như Charly Jordan, Chase “Huddy” Hudson, Natali Nanoel hào hứng ký tên lên xe, chụp hình và chia sẻ trên trang cá nhân khoảnh khắc đầy ấn tượng với các mẫu xe đến từ hãng ô tô điện Việt Nam.
 • “Tiếng gọi mùa hè” mừng Tết Giáp Thìn
  Thông tin từ Nhà hát Tuổi trẻ vừa cho biết, mừng Tết Giáp Thìn 2024, đơn vị sẽ biểu diễn chương trình ca nhạc - hài kịch “Tiếng gọi mùa hè” tại sân khấu số 11 Ngô Thì Nhậm, TP Hà Nội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đạo diễn Trần Trung: văn hóa là nguồn cảm hứng vô tận trong sáng tạo nghệ thuật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO