Chuyên gia Nga bà n chuyện ứng xử­ biển Аông

Tuanvietnam| 10/06/2013 10:49

(NHN) Nhằm mang đến cái nhìn đa chiửu vử tình hình biển Аông hiện nay, chúng tôi xin giới thiệu bà i phửng vấn ông Yakov Berger, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Viễn Аông-Viện Hà n Lâm khoa học Nga .

à”ng Yakov Berger

à”ng Yakov Berger

Thưa ông Yakov Berger, xin ông vui lòng cho biết một số đánh giá vử hà nh động của Trung Quốc trên biển Аông thời gian gần đây?

- à”ng Yakov Berger: Việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động trên biển, gây xung đột cùng lúc với Nhật Bản ở phía Bắc và  một số nước Аông Nam à ở phía Nam, ngoà i yếu tố lợi ích kinh tế, già nh giật nguồn tà i nguyên, còn có nguyên nhân sâu xa mà  giới học giả Trung Quốc thời gian gần đây mới nêu lên là  "Trung Quốc đang thiếu không gian sống".

Tư tưởng nà y xuất hiện khi Trung Quốc sau hơn 30 năm cải cách thà nh công đã trở thà nh quốc gia thực sự hùng mạnh, muốn có một không gian lớn hơn để tự do hà nh động. Bên cạnh đó trong thà nh phần giới lãnh đạo Trung Quốc giao thời giữa thế hệ thứ tư và  thứ năm đang có xu hướng thắng thế, muốn công khai "phân chia lại thế giới" với Mử¹, trong đó Thái Bình Dương được coi là  một mặt trận quan trọng.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác, chẳng hạn nếu xét trong chiửu dà i lịch sử­ Trung Quốc thì giai đoạn hiện nay có thể được xem là  chu kử³ chủ nghĩa bà nh trướng đang lên cao trà o. Cũng có thể Trung Quốc cho rằng trong bối cảnh các chứng cứ pháp lý và  lịch sử­ chưa rõ rà ng thì việc kiểm soát thực tế trên thực địa sẽ mang lại lợi thế lớn trong quá trình giải quyết.

à”ng đánh giá thế nà o vử hà nh động của các bên liên quan?

- à”ng Yakov Berger: đối với Philipines, mặc dù được Mử¹ hậu thuẫn, đã có thời điểm Philipines được coi là  "tiửn đồn" chống Trung Quốc ở Аông Nam à, nguy cơ xung đột vũ trang trên biển với Trung Quốc gần như hiện hữu, song cùng với thời gian và  việc Mử¹ điửu chỉnh chính sách đối với châu à, chiến thuật của Philipines đã có sự thay đổi nhất định.

Việc Philipines kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế là  hà nh động thể hiện ý chí quyết tâm song có thà nh công hay không còn phục thuộc và o phán quyết của tòa quốc tế. Liên hợp quốc cũng sẽ phải cân nhắc bởi sau khi đứng ra xét xử­ vụ nà y thì có thể sẽ phải gánh trách nhiệm xử­ cả các xung đột lãnh thổ khác. Nếu không là m tốt, vai trò của Liên hợp quốc sẽ bị lung lay.

Quốc tế hóa vấn đử biển Аông là  biện pháp tốt nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, kêu gọi các nước lớn có tác động và o quá trình giải quyết tranh chấp song không phải là  nhân tố tiên quyết để xử­ lý vấn đử. Bằng chứng là  vấn đử hạt nhân Iran, Bắc Triửu Tiên từ nhiửu năm nay đã được ít nhất 6 bên kiên trì xử­ lý song vẫn không thà nh công. Khủng hoảng ở Trung Аông, Bắc Phi gần đây cũng được cả thế giới quan tâm nhưng chưa nhân tố nà o ngăn chặn được bất ổn. Vì vậy, vấn đử biển Аông trước hết trông đợi ở giải quyết nội bộ giữa các nước liên quan.

Аối với Trung Quốc, củng cố sức mạnh quân sự là  cách thức Trung Quốc gây sức ép trong đà m phán và  là  yếu tổ đảm bảo các thửa thuận (nếu có) được thực thi bởi nếu không có sức mạnh quân sự đi kèm thì bất kử³ thửa thuận nà o cũng có thể bị đơn phương phá hủy. Bản thân khái niệm "lợi ích" là  một phạm trù rộng và  không có giới hạn cụ thể như đường biên giới lãnh thổ. Kể cả khi không xác lập được được chủ quyửn lãnh thổ, Trung Quốc vẫn có thể tuyên bố lợi ích. Nhật Bản đã tỉnh táo trong vấn đử nà y khi ngay từ đầu cương quyết tuyên bố không có tranh chấp với Trung Quốc ở đảo Senkaku, đồng nghĩa với việc không có đà m phán mà  chỉ có hà nh động bảo vệ chủ quyửn.

Việc Trung Quốc in bản đồ mới dưới nhiửu hình thức, đưa Trường Sa, Hoà ng Sa và o hộ chiếu và  thà nh lập cái được gọi là  "Tam Sa" chủ yếu mang tính cổ vũ tinh thần trong nước, sẽ khó được quốc tế công nhận rộng rãi vì các nước rất cẩn trọng với vấn đử chủ quyửn, phải xem lại quan hệ chính trị với các bên liên quan và  tính tới các lợi ích an ninh, hòa bình lớn hơn ở châu à-TBD. Hơn nữa, bản thân nội bộ Trung quốc hiện nay cũng chưa có sự nhất quán vử vấn đử biển Аông.

Vậy theo ông, hướng giải quyết vấn đử là  gì?

- à”ng Berger: Hà nh động của các bên liên quan thời gian gần đây chủ yếu mới xoay quanh cuộc chiến thông tin và  tìm kiếm đấu pháp, sẽ không giải quyết được vấn đử chừng nà o chưa ngồi và o bà n đà m phán. Từ thực tiễn giải quyết tranh chấp trên bộ (Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với tất cả các quốc gia giáp biên) có thể thấy chính sách của Trung Quốc có điểm chung là  cứng rắn ngay từ đầu song cà ng vử sau cà ng mửm mửng.

Аiển hình là  trong tranh chấp lãnh thổ với Liên Xô, Trung Quốc từng tuyên bố chủ quyửn đối với toà n bộ Tajikistan nhưng sau đó chịu chấp nhận thửa hiệp. Giải quyết tranh chấp trên biển có nhiửu điểm giống trên bộ, đòi hửi nhiửu thời gian, nỗ lực và  sự kiên trì. Vấn đử trên bộ giữa Trung Quốc với các quốc gia giáp biên đã phải giải quyết qua hà ng thế kỷ.

Tranh chấp ở Biển Аông vì thế cũng không thể giải quyết trong thời gian ngắn. Аiửu tối quan trọng hiện nay là  giữ nguyên hiện trạng, tránh xung đột vũ trang, chử đợi thời cơ, điửu kiện mới. Vấn đử biển đông nên được xem xét trong viễn cảnh 10-20 năm, khi điửu kiện quốc tế, khu vực có thay đổi, các thế hệ cầm quyửn tiếp theo ở Trung quốc và  các nước liên quan chắc chắn sẽ có nhận thức và  cách tiếp cận xây dựng hơn.

(0) Bình luận
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo
  Sau thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, đúng 9h sáng 22/5/2024, tại Hà Nội, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo theo quy định. Đất thu hồi sẽ được sử dụng vào dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)
 • Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại METAL & WELD - ISME VIETNAM 2024
  Sáng ngày 17/5 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại (Metal & Weld – Isme Vietnam 2024) tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Giao thương doanh nghiệp Ngũ kim, máy móc, thiết bị công nghiệp", “Diễn đàn Công nghệ Hàn phục vụ công nghiệp 4.0 và 5.0” và “Hội thi tay nghề Hàn Hà Nội 2024 - Trình diễn kỹ thuật hàn công nghệ cao”.
 • Tuyển dụng Thủ quỹ
  Do nhu cầu công việc của toà soạn trong thời gian tới, Tạp chí Người Hà Nội cần tuyển nhân sự vị trí Thủ quỹ.
 • Quận Hoàn Kiếm: Thông báo việc cưỡng chế 13 hộ dân để xây Trường Tiểu học
  UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Thông báo số 135/TB-UBND về việc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện Dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hoàn Kiếm.
 • Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm sẽ cưỡng chế thu hồi đất xây dựng trường Tiểu học Võ Thị Sáu
  UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ban hành các Quyết định từ số 1004 đến 1016/QĐ-UBND ngày 25/4/2024 về cưỡng chế thu hồi đất đối với 13 chủ sử dụng đất nằm trong mốc giới thu hồi của Dự án xây dựng trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Thời gian cưỡng chế dự kiến trong ngày 22/5/2024.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Không chỉ người trẻ mới chọn “xe quốc dân” VF 3
  Nhờ sự đa dạng màu sắc, khả năng tùy biến linh hoạt cùng mức giá và chính sách trả góp “siêu hời”, VinFast VF 3 dễ dàng trở thành lựa chọn của khách hàng ở các độ tuổi khác nhau, ngay cả những người dùng lớn tuổi.
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia Nga bà n chuyện ứng xử­ biển Аông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO