Văn hóa

Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống để thu hút du lịch

Đình Thế 09/11/2023 20:34

Ngày 9/11, tại Hà Nội, nằm trong khuôn khổ Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức Tọa đàm với các nghệ nhân, thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề, làng nghề nông thôn.

Thông qua buổi tọa đàm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn muốn được lắng nghe trực tiếp các ý kiến của các nghệ nhân, để từ đó để ra các biện pháp bảo tồn, gìn giữ và phát triển các làng nghề. Đồng thời, xây dựng được một hệ sinh thái hỗ trợ các làng nghề, từ vùng nguyên liệu, chuỗi cung ứng cho tới phân phối, tiếp thị và xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

839eff1e5205845bdd14.jpg
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh, đến từ làng nghề mây tre đan Phú Vinh, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) mong muốn cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục quan tâm, xây dựng cơ chế chính sách cho các nghệ nhân, đồng thời tích hợp thêm nhiều giá trị cho làng nghề như phát triển du lịch, trải nghiệm cho du khách. Ngoài ra, ông cũng đề xuất có chính sách hỗ trợ một số ngành nghề, làng nghề bị mai một thời gian qua.

Nghệ nhân Hạ Bá Định, nghệ nhân gốm Chu Đậu, tỉnh Hải Dương cảm ơn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức buổi gặp mặt ấm cúng, tạo cơ hội cho các nghệ nhân có dịp chiêm nghiệm, chia sẻ về những thăng trầm của làng nghề truyền thống. Ông Hạ Bá Định cũng hy vọng, các cấp, các ngành có thêm nhiều chương trình đào tạo nghề truyền thống, với đối tượng mục tiêu là thế hệ trẻ. Ông Định tin rằng, những nghệ nhân lão thành như bản thân còn đủ sức đóng góp cho việc bồi dưỡng này.

Phát biểu tại buổi tọa đàm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Bảo tồn, gìn giữ, phát triển nghề truyền thống để truyền lại cho thế hệ mai sau là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng mong muốn mỗi nghệ nhân, thợ giỏi cần tiếp tục trau dồi, nâng niu, trau chuốt, trân quý từng sản phẩm. Mỗi sản phẩm làng nghề phải kể được một câu chuyện mới thu hút, hấp dẫn khách hàng, từ đó phát huy, lan tỏa giá trị tinh hoa văn hóa truyền thống của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

9c982138-f522-46da-a7f3-0d6eb864b1de(1).jpeg
Người lưu giữ hồn tranh dân gian Hàng trống ( Ảnh: Vũ Bảo Ngọc)

Việc bảo tồn, gìn giữ, phát triển làng nghề không chỉ làm cho làng quê sống động hơn mà còn phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Đây cũng là nguồn sinh kế của người dân khu vực nông thôn. Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ xây dựng cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho các làng nghề.

Đồng thời Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ kết nối, hỗ trợ để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm của làng nghề truyền thống thông qua các doanh nghiệp./.

Cả nước hiện có khoảng hơn 2.000 làng nghề, làng nghề truyền thống đã được công nhận theo tiêu chí của nhà nước, tăng gần 100 làng nghề so với năm 2020. Trong đó, có hơn 1.400 làng nghề và hơn 650 làng nghề truyền thống; 57 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình nghề thủ công truyền thống được ghi nhận.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Chương trình Giao lưu văn hoá kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật
  Tối 23/12, được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội, sự phối hợp giúp đỡ của Sở VHTT, Sở Ngoại vụ, UBND quận Tây Hồ tổ chức chương trình giao lưu văn hoá Việt - Nhật Heiwa - Peace - Tây Hồ năm 2023, kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật.
 • Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động về Hà Nội
  Ngày 12-12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền “Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa Thủ đô Hà Nội” và Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố Hà Nội năm 2023.
 • Thuỵ Khuê – Hành trình tiếp bước
  Đây là chủ đề của chương trình nghệ thuật do Trung tâm VHTT&TT quận Tây Hồ và UBND phường Thuỵ Khuê phối hợp thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND quận Tây Hồ.
 • Nhân rộng những mô hình kiểu mẫu thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Thành phố
  Cách đây gần 7 năm, ngày 10/3/2017, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1665/QĐ-UBND về việc ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội. Kể từ đó đến nay, để Quy tắc ứng xử nơi công cộng thật sự đi vào đời sống, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, cần có những mô hình cụ thể để người dân tham gia.
 • Nhiều kinh nghiệm thiết thực trong thực hiện phong trào thi đua văn hóa công sở và nơi công cộng trên địa bàn Thủ đô
  Chiều ngày 29/11, thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”; Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan Thành phố, Ban Thi đua khen thưởng Thành phố tổ chức Hội nghị tọa đàm: Kinh nghiệm hay trong tổ chức thực hiện phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công
 • Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô
  Sáng ngày 29/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Liên Đoàn lao động Thành phố, Ban Thi đua khen thưởng Thành phố tổ chức Hội nghị tọa đàm: Cách làm và kinh nghiệm hay trong tổ chức thực hiện phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng".
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống để thu hút du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO