Mỹ thuật

Triển lãm mừng năm con giáp rồng của nhóm họa sĩ G39

Thụy Phương 13:03 22/01/2024

Từ ngày 24/1 đến 30/1/2024, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, nhóm nghệ sĩ G39 lại hội ngộ cùng nhau tại triển lãm thường niên thường niên lấy cảm hứng từ con giáp của năm.

Rồng là con vật cùng một lúc mang hai biểu tượng của vương quyền trong thời phong kiến và biểu tượng tín ngưỡng vì rồng nằm trong bộ tứ Long, Ly, Quy, Phượng.

Rồng cũng là con vật mang biểu tượng của 1 trong 12 con giáp, là tháng thổ đầu tiên trong 4 thổ Thìn, Tuất, Sửu, Mùi của năm và đóng vai trò chuyển êm từ xuân (mộc) sang hè (hỏa).

dragon.jpg
Triển lãm giới thiệu tới công chúng 90 tác phẩm của 20 họa sĩ.

Trải qua các thời kỳ (từ Lý, Trần, Hồ, Lê sơ, Mạc, Lê Trung Hưng, Lê Mạt, Nguyễn) hình tượng rồng Việt đã có nhiều thay đổi, từ tạo hình, bố cục, chất liệu. Rồng thời Lý mượt mà, tinh tế, uốn lượn mềm mại. Rồng Trần nhìn bề mặt thì giống Lý nhưng tinh thần thì khác, thô và khỏe hơn. Rồng thời Lê sơ chú trọng chi tiết, cụ thể, ít chất trang trí cách điệu. Rồng thời Mạc bỏ hẳn lối uốn khúc hình sin của Lý Trần tuy ít uốn lượn nhưng vẫn mềm mại, gây cảm giác mộc mạc giản dị. Rồng thời Lê Trung Hưng và Lê Mạt có hai đột phá là phần thân ở đoạn giữa có thêm một nhịp võng xuống tạo thành hình yên ngựa và thứ hai là hình mây lửa ở đuôi, bờm hoặc kết hợp rồng và những đám mây lửa hòa cùng nhau. Rồng thời Nguyễn là vẻ đẹp của cầu kỳ, kỹ lưỡng, chau chuốt.

trien-lam-2.jpg
Tác phẩm "Rước rồng" của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Tiếp nối truyền thống và kế thừa di sản rồng trong mỹ thuật của cha ông ta thời xưa, những nghệ sĩ của nhóm G39 tiếp tục sáng tạo, cùng rồng đi từ truyền thống sang hiện đại.

Đến với triển lãm, công chúng có cơ hội thưởng lãm 90 tác phẩm của 20 họa sĩ, bao gồm: Tào Linh, Lê Thiết Cương, Hồng Việt Dũng, Nguyễn Hồng Phương, Hoàng Phương Liên, Bùi Thanh Thủy, Phương Bình, Bình Nhi, Vương Linh, Lê Thư Hương, Nguyễn Minh, Trần Hồng Đức, Nguyễn Minh Hiếu, Việt Anh, Lê Minh Trí, Nguyễn Hồng Quang, Vũ Hữu Nhung, Nguyễn Thanh Quang, Nguyễn Quốc Thắng, Lâm Đức Mạnh.

trien-lam-1.jpeg
Tác phẩm "Tiên rồng" của họa sĩ Vũ Hữu Nhung.

Với các chất liệu phong phú, từ sơn dầu, bột màu, sơn mài, giấy dó, acrylic đến gốm Hương Canh, gốm Phù Lãng, các tác phẩm không chỉ tập trung cho đề tài về con rồng mà còn thể hiện tình yêu với thiên nhiên, đất nước, con người…

Triển lãm cũng thay cho lời chúc năm mới an lành và hạnh phúc mà nhóm họa sĩ muốn gửi tới công chúng./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm mừng năm con giáp rồng của nhóm họa sĩ G39
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO