Tìm lại ký ức: Vượt qua mưa bom, bão đạn và trở về trong yêu thương

Bích Hời (Sưu Tầm)/KTĐT - Nhà tù Hỏa Lò cung cấp| 18/12/2017 09:53

Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” là sự kiện lịch sử trọng đại và kỳ tích, biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, ý chí và trí tuệ Việt Nam, mang giá trị lịch sử và thời đại sâu sắc. Bộ ảnh sau đây thể hiện sự quyết tâm giành độc lập dân tộc của người dân Hà Nội cùng các địa phương lân cận.

Theo thỏa thuận, tháng 10/1972 Mỹ chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam. Tuy nhiên, Tổng thống Nickson lại lên kế hoạch dùng sức mạnh máy bay B52, con át chủ bài của không lực Hoa Kỳ “đưa miền Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”, hòng buộc phía Việt Nam phải chấp nhận những điều kiện áp đặt của họ.

Đêm ngày 17, rạng ngày 18/12/1972, các pháo đài bay B52 mang hàng ngàn tấn bom, với sự hỗ trợ của 5 tàu sân bay bắn phá Hà Nội, Hải phòng và các tỉnh lân cận. 

Trong 12 ngày đêm từ 18/12 đến 29/12/2072, Mỹ đã đưa 200 máy bay rải thảm bom B52, gây nên những thiệt hại nặng nề cho Nhân dân Hà Nội tại các khu vực: Bệnh viện Bạch Mai, phố Khâm Thiên, làng hoa Ngọc Hà…
Máy bay Mỹ cũng rải thảm bom B52 xuống các khu vực nhà máy xi măng, trạm xăng dầu, cảng, khu phố Lê Chân, Hồng Bàng, An Dương, Thượng Lý …

Không khuất phục trước bom đạn của kẻ thù, với sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chính phủ, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu và chiến thắng trong trận chiến "Điện Biên Phủ trên không". Điều đó, thể hiện nghệ thuật tác chiến tổng hợp của lực lượng Phòng không – Không quân, các quân binh chủng và sự quả cảm, quyết tâm giành độc lập của Nhân dân Thủ đô, cùng các tỉnh thành lân cận.

Trong 12 ngày đêm "Điện Biên Phủ trên không" quân và dân ta đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B52, 5 máy bay F111 và 42 máy bay chiến thuật khác của Mỹ. 

Cuối cùng, ngày 27/1/1973 Mỹ cũng phải chấp nhận.
Những ngày tháng đau thương đã qua đi, quá khứ đã khép lại để nhường chỗ cho sự hợp tác cùng phát triển của 2 đất nước, 2 dân tộc. Nhưng đó mãi là bài học lịch sử để ghi nhớ công ơn của những thế hệ đi trước vì nền độc lập của nước nhà và bảo vệ vẹn toàn đất nước cho hôm nay, mãi về sau này.

Khẳng định Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không", góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi hoàn toàn. 12 ngày đêm người dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh thành phố lân cận, cùng với các lực lượng vũ trang hy sinh hết thảy bảo vệ vùng trời, vùng biển của đất nước. Đã có những người mãi đi xa, nhưng cũng có nhiều người trở về sau chiến thắng. Họ nhận được tình yêu thương của cả người thân, nhưng cũng có cả những người khác chính tuyến, bởi sự nhân ái, lòng cao thượng của người Việt Nam dành cho họ. 

Sau đây là những hình ảnh như vậy:


Không khuất phục bởi mưa bom, bão đạn
Hân hoan ngày trở về 
Ngày trở về: Niềm vui của những giải phóng quân không chỉ được gặp lại người thân, mà niềm vui lớn nhất là nước nhà được độc lập. Đối với những người lính Mỹ họ trở về sau cuộc chiến không chỉ gặp được người thân mà họ còn nhận được cả lòng nhân ái, vị tha của người Việt Nam dành cho họ, ngay cả khi họ vừa ném bom gây ra bao đau thương trên đất nước này.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Tìm lại ký ức: Vượt qua mưa bom, bão đạn và trở về trong yêu thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO