Đời sống văn hóa

Quận Long Biên: Khai mạc Lễ hội truyền thống làng Trường Lâm

Tuyến Nguyễn - Đình Vũ 18/03/2024 18:43

Sáng 18/3, tại di tích đình Trường Lâm, phường Việt Hưng (quận Long Biên, TP Hà Nội), đông đảo nhân dân cùng du khách đã tham dự khai mạc Lễ hội truyền thống làng Trường Lâm năm 2024.

z5259905834869_fd05af5f0a0467e6d8115470c2116892.jpg
Các đại biểu TP Hà Nội và quận Long Biên tham dự khai mạc Lễ hội sáng 18/3.

Lễ hội truyền thống làng Trường Lâm gắn liền với Di tích lịch sử đình - chùa Trường Lâm, địa danh thờ 3 vị Thành hoàng làng là Thánh Linh Lang Đại vương - Tây trấn Thượng đẳng phúc thần; Công chúa Đào Hoa (còn gọi là Thiên tiên Đào Anh phu nhân - Thượng đẳng thần) và Công chúa Phù Nương - Trung đẳng thần. Theo thần tích, Linh Lang là Hoàng tử Hoằng Chân, con Vua Lý Thánh Tông (1054-1072) đã có công đánh đuổi giặc Tống xâm lược (1076-1077), được dân gian coi là vị thần trấn giữ phía Tây Kinh thành Thăng Long, còn 2 vị công chúa đã có công dạy hát dân ca… Chùa Trường Lâm hay “Linh Quang tự”, tương truyền có từ thời Lý, là nơi nhân dân thờ cúng Phật…

z5259905828475_74fe57f5dcfb2a5e3929011c37ac40d4(1).jpg
Các bô lão làng Trường Lâm trong lễ khai mạc.

Tương truyền, Linh Lang Đại vương có tên thật là Hoàng Chân, là con của Hạo Nương và vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072).

Năm 1075 nhà Tống mang quân xâm lược nước ta, hoàng tử Hoàng Chân và hoàng tử Chiêu Văn chỉ huy hạm thuyền vượt cửa biển Vĩnh An tấn công, đánh tan các đồn bốt của giặc ở dọc biên giới. Sau đó, cánh quân của hai hoàng tử lại tiếp tục phối hợp với đạo quân của tướng Tôn Đản đánh chiếm các cơ sở trọng yếu và trung tâm hậu cứ lương thảo của giặc Tống ở thành Ung Châu. Ngày toàn thắng, nhà vua mở đại yến khao quân và tỏ ý muốn nhường ngôi cho Hoàng Chân, nhưng hoàng tử đã từ chối.

Năm Đinh Tỵ (1077) nhà Tống lại đưa quân sang xâm lược nước ta. Một lần nữa, hoàng tử Hoàng Chặn lại cùng hoàng tử Chiếu Văn và Thái úy Lý Thường Kiệt chỉ hạm thuyền từ Vạn Xuân ngược dòng sông Khao Túc bất ngờ tập kích vào phòng tuyến phía đông của giặc bên bờ sông Như Nguyệt, góp công lớn đánh đuổi giặc Tống ra khỏi bờ cõi nước ta, mở ra kỷ nguyên độc lập cho dân tộc. Xét công trạng của hoàng tử Hoàng Chân với đất nước, vua Lý Nhân Tông đã sắc phong là Linh Lang Đại vương - Tây trấn Thượng đẳng phúc thần. Linh Lang Đại vương là một trong những vị Thánh được thờ tại nhiều di tích nhất ở nước ta, với 269 địa điểm khác nhau, chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

z5259905881915_780b2580400b8b3b24cb75d5a6480fbe.jpg
Lễ hội truyền thống làng Trường Lâm - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của quận Long Biên.

Năm nay, Lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 18/3 đến ngày 20/3 (tức ngày 9 đến 11/02 Âm lịch). Khai mạc lễ hội được tổ chức vào 8h30’ ngày 18/3/2024 (tức ngày 9/2 Âm lịch), tại di tích đình Trường Lâm.

Đến với Lễ hội truyền thống làng Trường Lâm, ngoài việc thực hiện hoạt động tín ngưỡng, tâm linh cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đình hạnh phúc, mọi người còn được đắm mình trong các hoạt động lễ hội đặc sắc riêng, như: lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ rước nước, rước văn, rước mã, lễ tế Thánh trong ngày khai hội, các trò chơi dân gian như cờ tướng, bắt vịt dưới ao, kéo co, hát chèo...

Đặc biệt, trong Lễ hội truyền thống làng Trường Lâm có màn diễn xướng điệu múa “lột rắn”. Điệu múa này có sự góp mặt của 15 trai tráng, đây là hình thức diễn xướng ca ngợi công đức của Thánh Linh Lang. Lễ hội là dịp quảng bá nét đẹp của địa phương đến với người dân cả nước, cũng như tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha ông thủa trước.

Cụm di tích đình - chùa làng Trường Lâm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 1992. Năm 2018, Lễ hội truyền thống làng Trường Lâm đã được cấp bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Bài liên quan
 • Tuần Văn hóa – Thương mại – Làng nghề quận Long Biên năm 2023
  Tối ngày 10/5, UBND quận Long Biên khai mạc Tuần Văn hóa - Thương mại - Làng nghề năm 2023. Đây là sự kiện chào mừng 20 năm Ngày thành lập quận Long Biên (6/11/2003 – 6/11/2023) và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Huế: Hỗ trợ phục hồi và trao tặng 80 di ảnh liệt sĩ
  Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức phục hồi và trao 80 di ảnh liệt sĩ tới các thân nhân liệt sĩ ở Thừa Thiên Huế.
 • Công nhận A Lưới thoát nghèo, đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo Quốc gia
  Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát nghèo năm 2024 và được đưa ra khỏi Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
Quận Long Biên: Khai mạc Lễ hội truyền thống làng Trường Lâm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO