Bê nguyên cả đoà n "bếp" sang Việt Nam
Đặt ra những yêu cầu khó khăn hay những đòi hửi vử mặt thời gian có lẽ chưa gây sốc bằng việc mang theo cả đoà n đầu bếp lẫn đồ ăn, thậm chí là nước uống đến khách sạn.
Anh Ngô Văn Cường, Quản lý Bộ phận đặt tiệc của Khách sạn Daewoo vẫn chưa hết sửng sốt khi kể vử đoà n khách của vua và hoà ng thân Brunei đã nghỉ ở đây.
"Nhân viên an ninh của họ qua đây trước cả tháng trời để kiểm tra, đầu bếp thì sang trước gần một tuần mang theo tất cả đồ ăn chuẩn bị đầy đủ cho cả chuyến đi của họ. Họ chỉ mượn tủ lạnh của chúng tôi để bảo quản đồ ăn, sau đó khóa và niêm phong lại chỉ người của họ mới được mở", anh Cường nhớ lại.
Thậm chí, toà n bộ nước uống của họ cũng được đóng chai mang từ Brunei sang chứ không dùng nước của khách sạn. Nhân viên, phụ bếp của khách sạn phải qua sự kiểm tra gắt gao của họ từ lý lịch cho đến trình độ, nếu đảm bảo mới được sử dụng.
"Chúng tôi đã đón rất nhiửu đoà n khách từ nhiửu nước như Trung Quốc, Mử¹, châu à‚u... các nhân vật quan trọng như Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đà o, Tổng thống Mử¹ G.Bush hay Tổng thống Nga Putin (nay là Thủ tướng Nga) cũng đửu nghỉ tại đây nhưng chưa lần nà o chúng tôi gặp phải một đoà n cầu kử³ như đoà n của Brunei", anh Cường cho hay.
Theo anh Cường thì bình thường nhà nước sẽ thiết tiệc ở bên ngoà i để mời các đoà n chính khách nhưng nhiửu khi họ cũng tổ chức tiệc mời lại một số vị lãnh đạo của chúng ta ngay tại khách sạn, nhưng các bữa tiệc nà y mang mà u sắc chính trị nên có nhiửu đòi hửi và yêu cầu rất cao.
Từ việc kiểm soát đồ ăn, nước uống đửu phải qua sự kiểm tra của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và nhân viên an ninh của họ.
Ngoà i ra, khách sạn cũng phải nghiên cứu rất kử¹ vử những nét văn hóa, truyửn thống, mà u cử của nước họ để bà i trí phòng từ trải khăn rải bà n, đệm bọc ghế, những loại hoa sẽ cắm để không bị "phạm húy".
Như nếu tiếp đoà n của Trung Quốc thì trong phòng tiệc phối mà u sẽ theo tông đử - và ng, tiếp đoà n Mử¹ thì tông mà u sẽ là xanh - đử hay đoà n Hy Lạp thì thiên vử mà u xanh - trắng... sẽ khiến cho khách cảm thấy gần gũi, dễ chịu hơn.
Một góc phòng tiệc thể hiện sự cầu kử³ trong cách trang trí. |
"Mỗi nước có một nét văn hóa riêng, phong tục riêng, sở thích riêng... nên nếu không nghiên cứu kử¹ sẽ dễ dẫn đến những phản cảm trong cách bà y biện, trang trí. Không cẩn thận còn phạm phải những điửu cấm kửµ của nước họ thì sẽ kéo theo nhiửu chuyện rất phức tạp. Chúng tôi còn phải nghiên cứu kử¹ vử cách ăn uống của từng người khách trong đoà n để đưa ra những thực đơn phù hợp như xem trong đoà n có người nà o ăn kiêng không, hay có ai bị dị ứng với một loại đồ ăn gì đó để có những sự điửu chỉnh", anh Cường cho biết.
Một chiếu trước là ng...
Ngay cả việc sắp xếp vị trí ngồi của khách cũng là một vấn đử không hử đơn giản mà nhiửu khi phải điửu chỉnh đi điửu chỉnh lại đến tận sát buổi tiệc vẫn chưa xong.
Như khi đón những đoà n chính khách nước ngoà i, sơ đồ bố trí bà n tiệc và chỗ ngồi cho từng vị khách sạn phải xây dựng trước rồi gửi sang Bộ Ngoại giao duyệt, sau đó lại phải gửi qua cho đoà n khách xem lại, nếu họ đồng ý mới bắt đầu thực hiện.
"Nhưng nhiửu khi bên Bộ Ngoại giao sửa rồi, đoà n khách yêu cầu thay đổi, rồi Bộ lại sửa lần nữa, cho đến sát tận bữa tiệc lại có sự thay đổi khiến chúng tôi cứ rối tung cả lên".
Vì lẽ đó mà có nhiửu trường hợp dở khóc dở cười khi những khách ăn kiêng thì lại được phục vụ đồ ăn mặn còn những người bị dị ứng lại được mang ra đúng món mình sợ nhất rồi đà nh lắc đầu ngán ngẩm chử nhân viên đổi đồ ăn.
Cũng có những vị vua lại hết sức giản dị như là vua Cata, ngoà i những bữa tiệc ra thì ông ấy thường xuyên xuống phòng ăn như những người khách bình thường khác chứ không yêu cầu phòng ăn riêng. Nếu không thấy vệ sĩ và cảnh vệ đứng trong phòng thì chắc chẳng ai biết mình đang dùng bữa cùng một ông vua.