NgươÌ€i HaÌ€ thaÌ€nh ăn chay

Món ngon HN| 24/08/2010 14:05

(NHN) Nếu trước đây nhiửu người có quan niệm ăn chay chỉ dà nh cho phật tử­ thì ngà y nay ăn chay đã trở thà nh một nét văn hóa ẩm thực độc đáo được rất nhiửu người hưởng ứng.

Người Hà  Nội không chỉ lên chùa ăn chay và o những ngà y rằm, mồng 1 mà  ngay cả ngà y thường nhiửu người cũng ăn chay như một thói quen có lợi cho sức khửe.

Аã qua rồi cái thời ăn chay khổ hạnh chỉ có rau muống, lạc rang. Món chay nay cũng có đủ loại từ những món bình dân đến cao lương mử¹ vị. Người Hà  thà nh từ chỗ chỉ lên chùa ăn chay thì nay ăn chay đã trở thà nh một phong tục đẹp với nhiửu phương thức khác nhau.

Cơm chay nơi cử­a thiửn

Là  một thà nh phố cổ kính, Hà  Nội có đến hà ng trăm ngôi chùa khác nhau. Và o những ngà y rằm, mông một hay bất cứ ngà y lễ nà o trong năm nếu có dịp đến cử­a chùa vãn cảnh, thắp hương, khách đửu nhận được lời mời ở lại dùng bữa cơm chùa. Chỉ là  bữa cơm đạm bạc, rau dưa nhưng trong không gian thanh tịnh của những ngôi chùa trong phố, thực khách ai nấy đửu tử vẻ hà i lòng.

Nhiửu phật tử­, việc hà ng tháng đôi ba lần dùng cơm với nhà  chùa đã trở thà nh thói quen. Thêm và o đó, lên chùa vừa được nghe giảng đạo lý, được tận hưởng không gian yên bình, trút bử mọi phiửn muộn của cuộc sống nên ngà y cà ng nhiửu người tìm đến cử­a Phật như một chốn để giãi bà y, giải tửa.

Cơm chay chốn hà ng quán

Аể đáp ứng nhu cầu của đông đảo thực khách, các món chay cũng được đưa và o phục vụ trong hà ng quán hay những nhà  hà ng sang trọng. Khác với những món ăn dân giã nơi cử­a chùa, đa phần tiệc chay tại nhà  hà ng đửu phong phú hơn cả vử nguyên liệu, cách chế biến, số lượng món ăn. Tại Hà  Nội, nhà  hà ng phục vụ cơm chay ngà y cà ng nhiửu từ những quán ăn bình dân cho đến những nhà  hà ng sang trọng có quy mô lớn. Phong cách phục vụ tại những nhà  hà ng cũng đa dạng, có những nơi không gian thanh tịnh mô phửng chốn cử­a thiửn nhưng cũng có những nơi ồn à o như vẻ vốn có của chốn trần tục.

Аa phần người dân ban đầu tìm đến món chay với quan niệm chúng có lợi cho sức khửe, giúp trẻ lâu mà  lại không tăng cân. Nhiửu người thi thoảng chán thịt, chán những món mặn muốn đổi gió thì tìm đến món chay cho thay đổi khẩu vị. Sau một và i lần thưởng thức thà nh quen, lâu không ăn lại thấy nhớ.

Một điửu dễ nhận thấy trong một và i năm gần đây đó là  số lượng người trẻ tìm đến cơm chay ngà y cà ng nhiửu. Buổi trưa ghé qua một số nhà  hà ng chay tại Hà  Nội như Việt Chay Thăng Long, Kim Cương, Hoà ng Gia...thấy đa phần khách hà ng đửu là  dân văn phòng rủ nhau đến thưởng thức những món chay lạ miệng.

Món chay và o bếp gia đình

Phật tại tâm, thế nên nhiửu người không đợi đến rằm, mồng một hay khi nhà  chùa tổ chức lễ mới ăn chay, họ tự tay chế biến món chay ngay trong chính căn bếp nhà  mình. Chế biến món chay không mấy phức tạp nhưng đòi hửi công phu và  sự sáng tạo, chính vì thế đa phần các bà  nội trợ muốn thà nh công đửu phải qua lớp học hoặc tự đọc sách tại nhà . Nguyên liệu chay là  ngũ cốc, rau quả đơn giản và  dễ tìm. Аặc biệt, thực phẩm chay bán khá rộng rãi tại những cử­a hà ng, siêu thị và  đửu được chế biến sẵn.

Với quan niệm ăn chay tốt cho sức khửe, ăn chay để nuôi dườ¡ng tâm thiện, đem lại hạnh phúc yên bình cho mọi người, nhiửu gia đình đã hình thà nh thói quen ăn chay thường xuyên. Theo quan niệm của Phật giáo, ăn chay là  nuôi dườ¡ng pháp thiện, tăng trưởng can là nh và  mở rộng tình yêu thương bao la đối với mọi loà i.

Nhử ăn chay mà  con người khửe mạnh, tránh được nhiửu bệnh nan y. Hiểu được những điửu đó, cộng thêm nhu cầu ăn uống khác nhau mà  ăn chay ngà y cà ng được ưa chuộng, nhất là  đối với người Hà  Nội nổi tiếng sà nh ăn và  thanh lịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
NgươÌ€i HaÌ€ thaÌ€nh ăn chay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO