Nhịp sống Hà Nội

Người dân Làng cổ Đường Lâm "khoe" ẩm thực truyền thống, tái hiện nhiều trò chơi dân gian đặc sắc

Quỳnh Chi 16/04/2024 20:12

Du khách đến với làng cổ Đường Lâm (xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) vừa được trải nghiệm các trò chơi dân gian độc đáo, hòa vào không gian Tết Hàn thực với nhiều ẩm thực mang dấu ấn văn hóa Xứ Đoài – Thăng Long – Hà Nội.

duong-lam-1-.jpg
Ban quản lý Làng cổ Đường Lâm vừa tổ chức chương trình Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 năm Giáp Thìn) và các trò chơi dân gian tại đình Mông Phụ. (Ảnh: BTC)

Theo ông Nguyễn Đăng Thạo - Trưởng Ban quản lý Làng cổ Đường Lâm, tại đình Mông Phụ, xã Đường Lâm, đơn vị vừa tổ chức chương trình Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 năm Giáp Thìn) và các trò chơi dân gian. Chương trình đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương bởi nét văn hóa độc đáo của làng cổ Đường Lâm nói riêng, Hà Nội nói chung.

duong-lam-17-.jpg
Trong không gian đình Mông Phụ - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đã được xếp hạng năm 1984, chương trình diễn ra nhiều hoạt động, các trò chơi dân gian độc đáo. (Ảnh: BTC)

Chương trình diễn ra trong không gian đình Mông Phụ - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đã được Nhà nước xếp hạng năm 1984. Cùng với chùa Mía, đình Mông Phụ là nơi thu hút du khách thập phương đến tham quan. Đây cũng là một công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật ở miền quê xứ Đoài xưa, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa du lịch của địa phương.

duong-lam-16-.jpg
10 đội thi đến từ các chi, tổ hội nông dân trên địa bàn xã Đường Lâm tham gia chương trình... (Ảnh: BTC)

Trưởng ban quản lý Làng cổ Đường Lâm cho biết thêm, làng cổ Đường Lâm hội tụ đầy đủ các yếu tố hấp dẫn để níu chân du khách khi tại đây có 21 di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với các danh nhân, anh hùng dân tộc. Trong làng, còn rất nhiều ngôi nhà cổ được làm bằng đá ong độc đáo có tuổi đời hàng trăm năm.

duong-lam-15-.jpg
Hấp dẫn khi các đội chơi tái hiện hoạt động thi nấu cơm. (Ảnh: BTC)

Kể từ khi được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia (2005) và Điểm du lịch cấp thành phố (2019), thị xã Sơn Tây và xã Đường Lâm đã triển khai nhiều giải pháp để đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng, nâng cao nhận thức và trình độ làm du lịch cho người dân.

duong-lam-12-.jpg
Người lớn và trẻ nhỏ cùng thực hiện các công đoạn làm bánh trôi, bánh chay. (Ảnh: BTC)

Trong đó, Ban quản lý Làng cổ Đường Lâm thường xuyên tổ chức thi làm các sản phẩm du lịch của địa phương; mở chợ quê vào những ngày lễ, hội, cuối tuần; tạo ra những sản phẩm lưu niệm phong phú từ mây tre đan, gốm sứ, rơm rạ… để phục vụ khách tham quan.

duong-lam-11-.jpg
Các đội thi làm bánh trôi, bánh chay...(Ảnh: BTC)
duong-lam-10-.jpg
Sản phẩm làm ra vừa phải đảm bảo thơm ngon, đậm nét truyền thống. (Ảnh: BTC)

Trong khuôn khổ của chương trình Tết Hàn thực và các trò chơi dân gian tại đình Mông Phụ, người dân và du khách được trải nghiệm mua sắm tại chợ quê với những đặc sản mang hương vị riêng có của vùng đất Đường Lâm.

Nổi bật có kẹo dồi, kẹo lạc, chè lam; tham gia thi làm bánh trôi, bánh chay với 10 đội thi đến từ các chi, tổ hội nông dân trên địa bàn xã Đường Lâm; tổ chức các trò chơi dân gian như: nấu cơm thi, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập niêu...

duong-lam-2-.jpg
Những chiếc bánh được xếp thành hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa. (Ảnh: BTC)
duong-lam-5-.jpg
Trang trí đẹp mắt... (Ảnh: BTC)
duong-lam-4-.jpg
Bánh trôi, bánh chay là ẩm thực truyền thống của người Việt nói chung... (Ảnh: BTC)
duong-lam-3-.jpg
...cũng là ẩm thực nổi tiếng tại làng cổ Đường Lâm nói riêng. (Ảnh: BTC)
duong-lam-14-.jpg
Trò chơi dân gian bịt mắt bắt vịt thu hút sự theo dõi của đông đảo người dân, du khách. (Ảnh: BTC)
duong-lam-13-.jpg
Các trò chơi dân gian đem đến không khí sôi động, tạo sự vui tươi với du khách đến với làng cổ Đường Lâm. (Ảnh: BTC)

Thông qua chương trình Tết Hàn thực và các trò chơi dân gian đã góp phần giúp cơ quan quản lý và chính quyền địa phương thực hiện công tác quản lý và bảo tồn di tích, thúc đẩy kinh tế, văn hóa, du lịch Làng cổ Đường Lâm ngày càng khởi sắc./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Điệu múa, tiếng cồng chiêng người Mường xứ Đoài hòa nhịp văn hóa Thăng Long - Hà Nội
  Tiếng cồng chiêng, dân ca, điệu múa... của đồng bào dân tộc Mường xứ Đoài - huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) đã, đang hòa cùng dòng chảy văn hóa Thăng Long – Hà Nội, từ đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, Thủ đô nói riêng.
 • Những con phố Hà Nội rợp sắc hoa tháng 5
  Suốt 4 mùa, mỗi con đường, góc phố của Thủ đô đều được tô điểm bởi sắc hoa. Có những loài hoa đã trở thành nét đặc trưng tiêu biểu cho từng tháng, từng mùa. Nếu hoa sữa gắn liền với mùa thu, với cái rét đầu đông thì hoa ban sẽ gọi Xuân về. Nhưng có lẽ, khoảng thời gian phố phường Hà Nội rực rỡ nhất chính là mùa hè, là tháng 5 với muôn vàn sắc thắm…
 • “Du ca” làng nghề dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá
  Đến với làng nghề dệt tơ tằm Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội), du khách được tìm hiểu về nghề dệt lụa truyền thống vùng ngoại ô Thủ đô, nơi từng được mệnh danh “thủ phủ dâu tằm” miền Bắc.
 • Phường Quảng An (Tây Hồ): Điểm sáng trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường
  Trong những năm qua, Hà Nội đã phát động nhiều chương trình, kế hoạch kêu gọi sự chung tay, giúp sức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Trong đó, phong trào tổng vệ sinh môi trường ngày cuối tuần đã được triển khai hiệu quả tại nhiều quận, huyện mà hạt nhân của những thành công này bắt đầu từ các tổ dân phố.
 • Trao 15 giải Cuộc thi Tiếng hát giai điệu quê hương Thị xã Sơn Tây mở rộng 2024
  Ban Tổ chức Cuộc thi Tiếng hát giai điệu quê hương Thị xã Sơn Tây mở rộng năm 2024, cho biết, đêm chung kết cuộc thi vừa diễn ra tại tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Hà Nội). 15 giải thưởng đã được trao cho các thí sinh đến với sân chơi âm nhạc của "xứ Đoài vùng đá ong" lần này.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn nghiệp vụ sản xuất tin, bài viết về phong trào "Người tốt - Việc tốt"
  Sáng 30/5, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức Lớp tập huấn công tác sản xuất tin, bài và đưa tin về phong trào "Người tốt - Việc tốt" của thành phố Hà Nội.
 • “Vui khám phá di sản các nước” tại Bảo tàng Dân tộc học
  Nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Vui khám phá di sản các nước” dành cho các em thiếu nhi trong hai ngày 1 và 2/6.
 • Sắp diễn ra Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm 2024
  Nhân dịp tết Đoan Ngọ 2024 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” vào ngày 6/6 tới nhằm bảo tồn, tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc nói chung và phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long.
 • Thể hiện vai trò trung tâm của Hà Nội trong liên kết, phát triển vùng
  Điểm nổi bật của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý, đó là Dự thảo Luật có một chương riêng về liên kết, phát triển vùng trong đó thể hiện rõ hơn vai trò của Thủ đô Hà Nội là trung tâm, động lực thúc đẩy liên kết, phát triển, là cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng động lực phía Bắc và cả nước.
 • Một con phố vẫn thơm mùi thuốc Bắc
  Phố nghề Lãn Ông kéo dài khoảng 180m, nằm trên khu vực từng là đất thôn Hậu Đông, tổng Hậu Túc của huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp chiếm đóng Hà Nội và đặt tên cho con phố này là “rue de Fou-Kien” (nghĩa là phố Phúc Kiến) do có nhiều người Hoa Kiều từ tỉnh Phúc Kiến di cư về đây sinh sống. Vào năm 1949, con phố này được đổi tên thành Lãn Ông - lấy theo biệt hiệu của vị danh y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
 • Lan tỏa hành trình "gieo hạt hòa bình" của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
  Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam – Người đi gieo hạt hòa bình”. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Nam Kha theo lời kể của Trung úy Nguyễn Sỹ Công.
 • Ra mắt sách văn học thiếu nhi Áo của tác giả Mira Lobe
  Truyện dài “Bà ngoại trên cây táo” và ba tác phẩm sách tranh “Lại đây nào!” Mèo bảo”, “Tôi là tôi bé nhỏ”, “Thành phố quanh vòng quanh” của nữ nhà văn người Áo Mira Lobe vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).
 • Chùm 2 bài thơ: Cửa sổ và Tìm dáng người xưa của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông.
 • Phát hành bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế
  Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)" gồm 1 mẫu tem, giá mặt 4000 đồng.
 • Khám phá cảnh đẹp Ngư Mỹ Thạnh trên phá Tam Giang
  Điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh (Thừa Thiên Huế) trên phá Tam Giang mang dáng dấp hoang sơ với những cảnh thuyền chài sông nước bình yên đang hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm…
Người dân Làng cổ Đường Lâm "khoe" ẩm thực truyền thống, tái hiện nhiều trò chơi dân gian đặc sắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO