Ngày thơ Việt Nam sự cộng hưởng thi ca

Hoàng Anh| 15/03/2018 21:25

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 diễn ra vào rằm tháng Giêng năm nay tiếp tục tưng bừng không khí lễ hội thi ca...

Ngày thơ Việt Nam sự cộng hưởng thi ca
Tổ khúc “Những đứa con bất tử của mẹ Tổ quốc” được trình diễn tại ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI. Ảnh: HT

Cũng giống như những ngày thơ trước đó, ngày thơ Việt Nam năm nay vẫn cuốn hút đông đảo khách thơ cùng biểu tượng những cánh buồm thơ. Sân thơ truyền thống đã chật như nêm khi tiếng trống khai hội bắt đầu. Chẳng thế mà nhà thơ Hữu Thỉnh đã có những lời phát biểu khai mạc thật nức lòng khi nhấn mạnh: “16 năm qua, những nhà thơ và công chúng yêu thơ đã đưa thú thưởng ngoạn thơ ca tao nhã của một nhóm nhỏ trong một thính phòng trở thành cuộc giao tiếp rộng lớn của cả nước, tạo nên sự cộng hưởng đẹp đẽ giữa nhà thơ và người đọc”.

Trong ngày hội thi ca này, những bài thơ “đi cùng năm tháng” về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu con người trên sân thơ truyền thống thêm một lần nữa sang sảng vang lên: 

Anh là chiến sĩ Giải phóng quân. 
Tên Anh đã thành tên đất nước 
Ôi anh Giải phóng quân! 
Từ dáng đứng của Anh giữa 
đường băng Tân Sơn Nhứt 
Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân
(Dáng đứng Việt Nam – Lê Anh Xuân)

Hay bài thơ “Lời mẹ” của nhà thơ Hữu Thỉnh được nữ nhà thơ Nhật Bản Kohei Ikura đọc bằng tiếng Nhật đã đem đến bao ngẫm suy:

Tôi bước ra ngoài ngõ 
Gió thổi. Nước triều lên 
Đi hoài không gặp tiên 
Đành quay về hỏi mẹ 

- Hãy yêu lấy con người 
Dù trăm cay nghìn đắng 
Đến với ai gặp nạn 
Xong rồi, chơi với cây! 

Ở sân thơ trẻ, bên cạnh những tác phẩm viết về tình mẫu tử, tình yêu đôi lứa, khát vọng tuổi trẻ như: Hoàng Xuân Tuyền, Thy Nguyên, Trương Xuân Thiên, Ngô Gia Thiên An, Nam Thiên Phú, Lý Hữu Lương, Trần Thị Hằng, Trần Nhật Minh, Nguyễn Thị Kim Nhung, Tạ Anh Thư, Đặng Thiên Sơn, Hoàng Anh Tuấn, tổ khúc “Những đứa con bất tử của mẹ Tổ quốc” – kịch bản dựa theo truyện ngắn “Những bức thư gửi từ biển” của nhà văn Võ Thị Xuân Hà, được các nhà thơ Hữu Việt, Nguyễn Thị Mai, Đặng Huy Giang, Bàng Ái Thơ, Phạm Văn Anh, Nguyễn Quang Hưng... thể hiện đã gieo vào lòng độc giả biết bao cảm xúc. Theo nhà văn Võ Thị Xuân Hà, tổ khúc đã được đoàn công tác của Hội Nhà văn Việt Nam trình diễn trên tàu HQ 996 trong đợt đi thực tế sáng tác tại Trường Sa vào tháng 4 năm 2014. “Tôi rất xúc động khi tổ khúc tiếp tục được trình diễn đầy ấn tượng tại ngày thơ Việt Nam năm nay và được độc giả hào hứng đón nhận. Có thể thấy, khi thơ và văn xuôi cùng kết hợp một cách hài hòa, tinh tế thì sẽ cùng cất cánh, thăng hoa...” – Nhà văn Võ Thị Xuân Hà nói.

Giữa những áng thơ hào hùng, xúc động ấy nhiều người không khỏi băn khoăn khi phần ca múa nhạc có phần lấn át thi ca. Và cũng tiếc thay khi phần đông khách thơ đều ở bậc cao niên. Còn nhớ ngày thơ Việt Nam năm 2016, sắc màu ngày hội này thêm phần sinh động khi có thêm sân thơ thiếu nhi đầy hồn nhiên, tươi tắn. Năm đó, ngày hội đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các em học sinh đến từ nhiều trường phổ thông ở Hà Nội. Vậy nhưng ngày hội năm nay vắng hẳn những khách thơ trẻ tuổi ấy. Thực tế này khiến bao người đặt câu hỏi: liệu rằng trong tương lai có mấy ai còn quan tâm đến thơ nếu như hôm nay không khéo léo dẫn dắt các em đến với thi ca? 
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Nhà văn Lý Lan được trao Giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần 5 - 2024
  Chiều ngày 29/5, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 - 2024 đã công bố kết quả mùa giải năm nay với 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn, 5 giải Khát vọng Dế Mèn và 2 Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo trong tổng số 11 tác phẩm lọt vào Vòng chung khảo của Giải thưởng.
 • Hiện thực khát vọng Hà Nội thành trung tâm giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước
  Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Thủ đô Hà Nội đã, đang không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với những quy định mới, chính sách đặc thù sẽ góp phần hiện thực hóa khát vọng Hà Nội thành trung tâm lớn về giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước.
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, phát triển Thủ đô
  Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến Thủ đô Hà Nội. Sự quan tâm đó thể hiện rõ trong tư tưởng chỉ đạo của Người về phát triển toàn diện Thủ đô... Cho tới hôm nay, những tư tưởng, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội vượt lên, vươn tới xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.
 • Hà Nội hiện thực hóa trục cảnh quan sông Hồng
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung quy định tập trung nguồn lực, ưu tiên tổ chức thực hiện quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống.
 • Đề nghị xây dựng Nghị quyết về thí điểm dự án nhà ở thương mại
  Chính phủ thống nhất thông qua Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở.
Đừng bỏ lỡ
Ngày thơ Việt Nam sự cộng hưởng thi ca
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO