Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội: Các đại học sẽ dần liên kết thi tuyển

Hải Truyền| 03/02/2023 11:15

Sáng 2/2, trong buổi thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học sư phạm Hà Nội, Giáo sư Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng nhà trường nhận định: Các trường đại học sẽ liên kết dần trong tuyển sinh, công nhận kết quả đào tạo của nhau, nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh.

z4078827990848_171b1b59812b95a42c5a86c1fcbee690.jpg
Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trước ý kiến lo ngại số kỳ thi riêng tăng khiến học sinh áp lực Giáo sư Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có những trao đổi nhận định về định hướng các kỳ thi đánh giá năng lực và việc công nhận kết quả các kỳ thi đó đối với các trường đại học trong cả nước.

Theo ông Minh, thi tốt nghiệp THPT nhằm chứng nhận một học sinh hoàn thành chương trình phổ thông. Thi đại học giúp thí sinh lựa chọn ngành nghề cụ thể để làm việc. Các kỳ thi riêng ra đời để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp này.

Tính đến tháng 1/2023, tám kỳ thi riêng đã được công bố, do Đại học Quốc gia Hà Nội, TP HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, TP HCM, trường Đại học Ngân hàng TP HCM, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Bộ Công an tổ chức.

Tuy nhiên, ông Minh nhận định xu hướng là các trường đại học sẽ dần liên kết với nhau, tạo sự thống nhất trong xét tuyển.

Ông Minh cho biết: "Khi liên kết, các trường sẽ có ngân hàng đề thi phong phú, tạo ra một kỳ thi công bằng, chất lượng". Hiện, một số trường không chỉ liên kết tuyển sinh mà còn công nhận tín chỉ, kết quả đào tạo của nhau.

Năm 2023, trường Đại học Sư phạm Hà Nội lần thứ hai tổ chức thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, thay vì chỉ là một phương thức được sử dụng nội bộ như năm ngoái, kỳ thi năm nay sẽ được 8 trường sư phạm trong cả nước công nhận. Kỳ thi tổ chức vào ngày 6/5 với tám môn Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh.

Các ca thi diễn ra đồng thời tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định), cụ thể như sau:

z4078816738610_258269ef761620f86982546e671e4d2b.jpg

Về cấu trúc, trừ Ngữ văn có 30% câu hỏi trắc nghiệm, 70% tự luận, các môn khác có 70-80% câu trắc nghiệm. Giữa tháng 1, đề minh họa của tám môn thi đã được công bố. Những trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực 2023 gồm Sư phạm Hà Nội, Sư phạm Hà Nội 2, Sư phạm Thái Nguyên, Sư phạm Vinh, Sư phạm Huế, Sư phạm Đà Nẵng, Quy Nhơn và Sư phạm TP HCM.

Thí sinh nộp hồ sơ từ 20/2 đến 9/4, lệ phí thi mỗi môn là 160.000 đồng. Kết quả thi được thông báo trước 1/6, sau đó là danh sách thí sinh trúng tuyển. Điểm chuẩn đánh giá năng lực năm ngoái từ 15,15 đến 26,15, cao nhất là ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh.

Năm 2023, trường Đại học Sư phạm Hà Nội còn sử dụng bốn phương thức xét tuyển khác, gồm xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển thẳng thí sinh thi học sinh giỏi, học sinh trường chuyên, có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế; xét học bạ THPT; xét kết hợp học bạ và kết quả thi năng khiếu với các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Giáo dục mầm non và Giáo dục mầm non - Sư phạm Tiếng Anh. Tổng chỉ tiêu khoảng 7.000.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn
  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa và phường Phương Mai đã đi thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
 • 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí Chuẩn cơ sở giáo dục đại học
  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Theo Thông tư, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học bao gồm 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí là các yêu cầu tối thiểu về điều kiện bảo đảm chất lượng và chỉ số hoạt động của một cơ sở giáo dục đại học.
 • Phát huy giá trị cây thuốc Nam trong hỗ trợ điều trị tai biến, đột quỵ
  Xuất phát từ ý tưởng bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý từ cây thuốc Nam, trong nhiều năm qua, Tiến sĩ, lương y Nguyễn Văn Đạt - chủ Phòng khám Đạt Minh Đường đã dày công tìm tòi, nghiên cứu, di thực các cây thuốc Nam quý hiếm về trồng và tự tay chăm sóc, nhằm phục vụ cho việc khám chữa bệnh.
 • DK Pharma - Hành trình 21 năm xây dựng và phát triển
  Tiền thân là doanh nghiệp do trường Đại học Dược Hà Nội thành lập ngày 19/8/2002, sau 21 năm hình thành và phát triển, đến năm 2016, công ty cổ phần hoá và đổi tên là Công ty cổ phần Dược Khoa (DK Pharma). Với tôn chỉ “Con người là vốn quý nhất của doanh nghiệp”, DK Pharma lấy sứ mệnh nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm cùng với sự nghiệp tham gia bảo tồn, gìn giữ và phát triển tri thức của dân tộc là kim chỉ nam để hành động. Công ty luôn hướng đến con đường duy nhất “Khoa học vì sức khỏe cộng đồng”.
 • Bộ GD&ĐT không chấp nhận tuyển thẳng lớp 10 công lập bằng chứng chỉ IELTS
  Bộ GD&ĐT vừa có văn bản về thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc T.Ư. Theo đó, Bộ không chấp nhận tuyển thẳng lớp 10 công lập bằng chứng chỉ IELTS.
 • Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024): Lãnh đạo TP Hà Nội chúc mừng ngành y tế
  Thay mặt lãnh đạo thành phố đến chúc mừng Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn cho ngành y tế Thủ đô…
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội: Các đại học sẽ dần liên kết thi tuyển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO