Du lịch Hưng Yên hướng tới "Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến": Đoàn Văn Hòa Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Nguyễn Trường| 06/07/2020 09:02

Hưng Yên nằm ở trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng, trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Vào thế kỷ XVI-XVII, Hưng Yên là trung tâm của trấn Sơn Nam, có thương cảng Phố Hiến nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Tuy không có rừng, có biển nhưng Hưng Yên rất ấn tượng bởi nét thăng trầm cổ kính của những di tích lịch sử, văn hóa, âm thanh sôi động của trò chơi dân gian trong lễ hội, đặc biệt là những đặc sản mang đậm tình quê, hồn đất khiến du khách “đi nhớ, về thương”.

Du lịch Hưng Yên hướng tới
Khai thác chương trình du lịch “Hành trình theo chân Bác” nhân dịp kỷ niệm 130
năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.05.1980-19.05.2020)


Hưng Yên đứng thứ 3 toàn quốc về số lượng di tích, cụm di tích được xếp hạng. Toàn tỉnh có trên 1.802 di tích lịch sử, văn hóa; trong đó có 2 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, 3 bảo vật quốc gia, 168 di tích và cụm di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 243 di tích được xếp hạng cấp tỉnh và nhiều các nhà tưởng niệm anh hùng hào kiệt của đất nước. Mỗi di tích, cụm di tích là một bảo tàng sống động với rất nhiều tư liệu, cổ vật quý hiếm mang đậm chất thuần Việt nhưng lại rất đặc sắc, độc đáo.

Trải qua dấu tích thời gian nhưng các thế hệ người Hưng Yên vẫn gìn giữ được nét cổ kính của những ngôi đình, đền, chùa hàng nghìn năm lịch sử như: sự kết tinh của nền kiến trúc thuần Việt với kiến trúc Trung Hoa và các nền kiến trúc phương Tây thế kỷ XVI – XVII tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến; Văn miếu Xích Đằng là một trong sáu văn miếu còn tồn tại cho đến ngày nay của đất nước và là một trong hai văn miếu lâu đời nhất cả nước (đứng sau Văn miếu Quốc Tử Giám); Chùa Hiến (thành phố Hưng Yên) với cây nhãn gần 400 năm tuổi - di tích quý giá, biểu tượng cho cây đặc sản trên đất Phố Hiến; Đền Mẫu (thành phố Hưng Yên) linh thiêng, kiến trúc thuần Việt tọa lạc bên Nguyệt hồ phù hợp với quang cảnh thiên nhiên, tạo thành một điểm hấp dẫn du khách; Chùa Chuông có tam quan cổ kính với ba tầng lầu lộng lẫy, hệ thống tượng Phật độc đáo, đẹp mắt, cây cầu đá xanh, ba nhịp được xây dựng từ năm 1702, mà theo quan niệm đi qua cây cầu đá, mọi ưu tư muộn phiền đè nặng lên tâm trí, mọi khổ hạnh trần tục đều tiêu tan.

Cùng với đó, đến với Hưng Yên, du khách có thể tham quan và tìm hiểu cụm di tích Đa Hòa – Dạ Trạch (Khoái Châu) - nơi thờ Chử Đồng Tử- Tiên Dung, một trong tứ thánh bất tử của người Việt, một thiên tình sử tuyệt vời lãng mạn; đắm mình trong nét đẹp cổ thuần Việt của làng Nôm (Văn Lâm) với cảnh quan, kiến trúc thuần Việt có một không hai ở đồng bằng sông Hồng hoặc chiêm nghiệm nét dịu dàng, nét thủy chung, lòng hiếu thảo của nàng Cúc Hoa qua câu chuyện kể của đại diện Ban quản lý cụm di tích Tống Trân – Cúc Hoa (Phù Cừ); chiêm ngưỡng bệ đá hoa sen tại chùa Hương Lãng (Văn Lâm), biểu trưng cho nghệ thuật điêu khắc thời Lý lớn nhất Việt Nam; chùa Thái Lạc (Văn Lâm) đại diện cho kiến trúc bằng gỗ thế kỷ XIII-XIV của dân tộc... 

Không chỉ có hệ thống di tích, cụm di tích có giá trị văn hóa, lịch sử, Hưng Yên còn lưu giữ được hơn 500 lễ hội truyền thống phản ánh rõ nét phong tục tập quán sinh hoạt của người dân “Tiểu Tràng An” xưa kia, trong đó nổi bật nhất là lễ rước nước, cầu mưa. Cùng với đó, người dân Hưng Yên còn gìn giữ được nhiều làng nghề gắn với truyền thống mang đặc trưng yếu tố văn hóa Bắc Bộ như: Làng nghề hương Cao Thôn, mây tre đan Liên Khê, làng nghề đan đó Thủ Sỹ, chạm bạc Huệ Lai, mộc dân dụng Hòa Phong, làng nghề chế biến dược liệu Nghĩa Trai, đúc đồng Lộng Thượng, làng nghề gốm sứ, hoa cây cảnh Xuân Quan.

Du lịch Hưng Yên hướng tới
Du khách tham quan làng chế biến dược liệu Nghĩa Trai, xã Tân Quang (Văn Lâm)

Bên cạnh các sản phẩm làng nghề truyền thống, nhờ thiên nhiên ban tặng, Hưng Yên còn có nhiều sản vật quý giá, mang bản sắc độc đáo của địa phương có giá trị phục vụ du lịch như: Nhãn lồng, ếch om Phượng Tường, chả gà Tiểu Quan, bún thang, bánh tẻ Phụng Công, bánh cuốn Mễ Sở, chè sen long nhãn. Đến với Hưng Yên, du khách sẽ được sống trong không khí nô nức lễ hội đầu xuân, trải nghiệm những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của nền văn minh nông nghiệp, tự tay hái và thưởng thức những trái nhãn lồng có vị ngọt thanh, thả bộ trong không gian thơm ngát của những cánh sen hồng, trở về ký ức tuổi thơ với cánh đồng hoa cải bạt ngàn, được nhâm nhi vị ngọt bùi của hạt sen, long nhãn, thỏa sức ngắm nhìn những vườn quất rực rỡ, tự mình làm những món ăn dân dã nhưng ấm đượm tình người...

Mặc dù có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển nhưng du lịch của Hưng Yên vẫn chưa được khai thác đúng mức và hiệu quả, sự đóng góp của ngành du lịch cho nền kinh tế chung của tỉnh còn thấp. Thực tế du lịch của Hưng Yên mang tính tự phát, manh mún, việc đầu tư phát triển du lịch chỉ dựa trên cái mà mình sẵn có và làm theo cách dễ nhất, chưa chú trọng đến nhu cầu của khách du lịch. Và như vậy, vô hình chung, những điều này đi ngược lại nguyên tắc phát triển du lịch bền vững, một mục tiêu cơ bản và cần thiết trong xây dựng và phát triển của ngành du lịch hiện đại.

Với mong muốn “đánh thức” tiềm năng du lịch Hưng Yên, để du lịch Hưng Yên có điểm nhấn trên bản đồ du lịch của khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lưu trú, ban quản lý di tích, câu lạc bộ văn hóa, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, làng nghề, khu, điểm du lịch, các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch…trên địa bàn tỉnh tham gia thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh. Đến nay đã có hơn 90 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp làm đơn xin gia nhập Hiệp hội Du lịch tỉnh. Hiện tại, Ban vận động thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh đã thảo luận thống nhất các văn kiện: Báo cáo kết quả công tác vận động; Dự thảo Điều lệ hoạt động Hiệp hội; Phương hướng hoạt động Hiệp hội; Nhân sự Thường trực, Ban Chấp hành và các điều kiện cần thiết cho Đại hội đại biểu Hiệp hội Du lịch tỉnh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 – 2025, góp phần đưa du lịch Hưng Yên ngày càng phát triển.

(0) Bình luận
 • Sắp diễn ra Triển Lãm HanoiPlas 2024 tại Hà Nội
  Từ ngày 5- 8/6/2024 tại I.C.E. Hà Nội, Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành Nhựa và Cao Su sẽ được tổ chức.
 • Khởi động diễn đàn công nghệ FORTEC đầu tiên
  Vừa qua, Công nghệ Pháp (French Tech) Việt Nam khởi động diễn đàn FORTEC đầu tiên, cung cấp nền tảng phát triển cho các nỗ lực đổi mới, công nghệ và tiến đến kết nối các hệ sinh thái công nghệ của Pháp và Việt Nam.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo
  Sau thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, đúng 9h sáng 22/5/2024, tại Hà Nội, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo theo quy định. Đất thu hồi sẽ được sử dụng vào dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)
 • Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại METAL & WELD - ISME VIETNAM 2024
  Sáng ngày 17/5 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại (Metal & Weld – Isme Vietnam 2024) tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Giao thương doanh nghiệp Ngũ kim, máy móc, thiết bị công nghiệp", “Diễn đàn Công nghệ Hàn phục vụ công nghiệp 4.0 và 5.0” và “Hội thi tay nghề Hàn Hà Nội 2024 - Trình diễn kỹ thuật hàn công nghệ cao”.
 • Tuyển dụng Thủ quỹ
  Do nhu cầu công việc của toà soạn trong thời gian tới, Tạp chí Người Hà Nội cần tuyển nhân sự vị trí Thủ quỹ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
  Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
 • [Podcast]: Có phải hạ về trên sắc nắng
  Đối với tuổi học trò, cây bàng và cây phượng là hai loại cây đẹp nhất và có nhiều kỷ niệm nhất. Những chiếc lá bàng rơi rụng không chỉ báo hiệu sự chuyển mùa mà còn gợi lên trong lòng các em học sinh những kỷ niệm về những ngày đầu năm học mới. Còn khi hoa phượng nở báo hiệu một mùa hè nữa lại về.
 • “Tăng tốc” chuyển đổi số thúc đẩy tăng trưởng ngành Du lịch Thủ đô
  Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số theo hướng thông minh, hiện đại. Để hoàn thành mục tiêu này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành thành phố. Trong đó, ngành du lịch Thủ đô đã thực hiện các kế hoạch, đồng thời “tăng tốc” chuyển đổi số.
 • Hà Anh Tuấn ra mắt 8 ca khúc mới lên sân khấu Live Concert tại Singapore
  Sân khấu Live Concert 'Sketch A Rose' tại Singapore của Hà Anh Tuấn, đánh dấu điểm khởi đầu của hành trình mang âm nhạc Việt Nam đến những nhà hát biểu tượng trên thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Du lịch Hưng Yên hướng tới "Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến": Đoàn Văn Hòa Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO