Chứng nhận 6 món ẩm thực tiêu biểu của Thừa Thiên Huế
Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam trao chứng nhận 6 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế thuộc đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia giai đoạn 2022 - 2024”.
Ngày 7/11, tại TP Huế Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã trao chứng nhận 6 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế nằm trong 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam.
Các món ẩm thực được trao chứng nhận gồm Bún bò Huế, Chè bột lọc bọc heo quay, Cơm hến, Bánh lọc, Vả trộn hoa màu chay, Cơm hấp lá sen chay. Đây là những món ẩm thực có tên trong danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I năm 2022 trong đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA). Thừa Thiên - Huế là địa phương có nhiều món được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" giai đoạn I năm 2022.
Theo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) cho biết, với sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới với định hướng biến di sản thành tài sản. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”.
Đề án tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hoá Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam - Tổng tập 1.000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến Ẩm thực Việt Nam”.
Hiện, Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam đã khởi động Giai đoạn năm 2023 của đề án với Chương trình “Món ngon Quê tôi” được đề cử bởi cộng đồng chuyên gia, đầu bếp, doanh nghiệp nhà hàng, ẩm thực và các cơ quan, ban ngành trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.