Bánh khúc lá, ai đã từng ăn?

Minh Huế| 18/04/2022 08:58

Bánh khúc lá, ai đã từng ăn?
Xuân sang, gió bấc vẫn nán níu trải mênh mang trong tấm voan trắng của làn mưa bụi mang theo cái lạnh se se chạm nỗi nhớ nhà của những người con xa quê. Với tôi là nỗi nhớ diết da những ngày ấu thơ đứng trên con đê đầu làng ngắm nhìn cánh đồng mùa xuân mông lung trong sương mờ và mưa phùn, gió lạnh. Những buổi được nghỉ học, tôi cố vòi vĩnh mẹ đồng ý cho theo tụi trẻ ra đồng. Tôi vừa tha thẩn chơi vừa hái những chùm hoa dại dọc các bờ mương và hơn hết là được chạy ào xuống những thửa ruộng đã cày ải nơi rau khúc mọc dày như tấm thảm xanh màu ngọc biếc. 
Dân quê tôi nghèo lắm, quanh năm chỉ biết bám ruộng bám bãi mà sống. Những ngày giáp hạt đói kém, người dân quê tôi luôn biến tấu các loại rau cỏ mà đồng bãi ban tặng mang về làm thành những món ăn, những loại bánh mà tôi tin chỉ người quê tôi mới có. Bánh khúc lá có ai đã từng ăn?
Bánh khúc lá là một trong những món bánh ngon nhất gắn liền với tuổi thơ tôi. Bánh không chỉ mang hồn quê mộc mạc mà còn gieo tình yêu và níu giữ lòng người nếu như ai đã được thưởng thức. 
Sau những ngày mưa xuân vừa dứt, ngày mới bắt đầu với nắng non lừ khừ trong màn voan sương trắng mông lung mỗi bình minh muộn. Không biết tự lúc nào mà rau khúc nếp đã phủ kín các luống cày ải của những thửa ruộng đồng trũng. Rau khúc nếp mọc chi chít, xanh non phấn trắng choán hết cả không gian của cỏ chua me đất, cỏ dừa, cỏ bợ. Mưa phùn ngày xuân như tiếng gọi thầm thôi thúc rau khúc nếp vươn mầm xanh mởn mởn. Lá rau khúc đan xen chen chúc, ngọn rau vươn cao hẳn hơn các loài cỏ khác. Những chùm búp nụ mập mạp chắc nịch ngậm sương đợi ngày nắng mới bung đài hoa nâu phấn trắng. Tôi mê mải nhìn những vạt rau khúc chạy dài theo những luống cày đến nỗi mẹ tôi gọi nhắc mấy lần từ xa tôi mới để ý “con hái đầy rổ thôi nhé”. 
Bánh khúc lá, ai đã từng ăn?
Trên những thửa ruộng quanh đó những bà, những chị, những bạn như tôi cũng đang say sưa hái rau khúc. Gió đồng thổi nhẹ trong nắng non vàng mang hương rau khúc nồng ngái thoảng qua. Nắng lên xua tan sương mù mưa bụi, trời quang hơn, rổ rau khúc tôi hái đầy chặt, tôi lẽo đẽo theo mẹ về mà vẫn ngẩn ngơ quay lại nhìn những vạt rau khúc nếp xanh phấn mênh mang.
Người dân quê tôi làm bánh khúc lá khác với bánh khúc truyền thống. Nếu bánh khúc truyền thống làm bằng bột gạo nếp trộn cùng rau khúc xay giã nhuyễn, nhân thịt đậu xanh và xôi nếp bên ngoài bao bọc thì bánh khúc lá quê tôi lại làm bằng bột gạo tẻ gói lá dong như chiếc bánh tẻ. Có lẽ cũng bởi cái nghèo khó nên họ đã biến tấu ra loại bánh này. Theo thời gian, bánh khúc lá đã trở thành loại bánh đặc sản mang hương vị riêng biệt của quê tôi - vùng đất Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội.
Thường thì, nếu muốn làm mẻ bánh khúc lá, từ hai hôm trước mẹ tôi lấy gạo tẻ đem đãi sạch, ngâm bằng nước mưa, thay nước ngày 2 lần vào sáng và chiều. Đến buổi sáng thứ ba, mẹ dậy thật sớm, vớt gạo ngâm đổ vào lòng cối đá và xay. Một tay mẹ kéo cối chạy vòng, một tay lấy gáo dừa múc nước đổ từng chút một vào miệng cối cho bột chảy theo ra máng cối. Tiếng cối ù ù đều đều theo nhịp tay mẹ kéo. Nghe tiếng cối xay trong không gian tĩnh mịch buổi sáng sớm như tiếng đoàn tàu từ xa đang tiến gần về ga, ù ù đều nhịp bánh tàu lăn. Chị gái tôi cũng dậy theo rồi nhanh chân ra góc vườn cắt lá dong, đem về rửa sạch giúp mẹ. Tôi cũng choàng dậy chạy vào gầm chạn bếp lấy rổ hành củ mang ra bóc vỏ hành giúp mẹ. Tôi ngại công việc này lắm vì mỗi lần bóc hành là nước mắt, nước mũi lại giàn giụa chảy. Thấy vậy mẹ tôi bày cho cách khi nào ngồi bóc hành thì xắn một bên gấu quần lên mấy vòng là hết cay mắt mũi. Nghe mẹ nói, tôi làm theo, ấy vậy mà mẹo của mẹ tôi lạ thật, mắt mũi tôi không còn cay cay chảy nước nữa.
Buổi trưa, chị tôi mang rau khúc đi rửa sạch, nhặt bỏ các lá cỏ gấu, cỏ bợ hay dây rơm rạ vướng vào. Chị cẩn thận bê rổ để lên chiếc chậu cho ráo nước. Chậu bột sáng đã lắng xuống, mẹ tôi gạn bỏ nước trong và cho bột vào túi vải rồi treo lên cành cây bưởi góc sân cho nước rích khô thêm. Sau bữa cơm trưa, mẹ tôi thái hành củ và xào nhân với thịt ba chỉ băm nhỏ. Có những hôm không đủ tiền mua thịt làm nhân mẹ tôi dùng tóp mỡ cũng ngon không kém. Mùi thơm nhân bánh nức mũi, bay hương tỏa ra cả xóm thơm lừng. Nhân bánh khúc lá thật đơn giản chỉ có hành củ, thịt xay (tóp mỡ), chút ớt tươi giã nhỏ, ít hành lá rồi nêm mắm, muối, chút mì chính là ngon. Rau khúc khi đã ráo nước, mẹ tôi thái nhỏ và bỏ vào cối giã nhuyễn rồi mang trộn với bột. Đoạn bắt bánh này mới khó, là theo mẹ tôi nói vậy. Nếu bắt bánh nhanh tay thì khi trộn bột sống với rau khúc giã nhuyễn thêm chút muối rồi có thể bắt bánh ngay trên lá dong, cho nhân rồi gói lại và đem hấp. Bánh bắt bột sống ăn rất mềm mịn, dẻo ngon, đậm đà hương vị rau khúc thứ thiệt, hơn nữa bánh có màu xanh lá rất bắt mắt. Bánh ăn nóng hay nguội vẫn ngon như nhau. Nhưng không bắt bánh nhanh được thì trộn bột và rau khúc giã nhuyễn nêm chút muối và thêm nước rồi đi nấu bột như nấu bột bánh tẻ. Khi nấu bột tay luôn phải khuấy đều, khi bột đặc phải đánh mạnh cho bột thật dẻo rồi ủ một lúc mới mang ra gói bánh và rồi cũng mang đi hấp chín. Bánh khúc lá làm kiểu này cũng ngon nhưng chỉ ăn khi bánh còn nóng ấm chứ để nguội là bị cứng, hơn nữa hương vị rau khúc nhạt mùi, màu bánh xanh thẫm. 
Chiều xuân tiết trời se lạnh, hương bánh khúc lá chín thơm ngạt ngào nức trong gió gọi mời. Chiếc nồi bắc chõ đồ bánh nước sôi kêu réo rắt, khói tỏa bay bồng bềnh cả căn bếp nhỏ. Tôi luôn chân chạy ra vào cửa bếp ngóng chờ bánh chín. Thoắt cái trời đã sẩm tối, cả nhà tôi quây quần bên rổ bánh vừa ăn vừa thổi xuýt xoa. Bữa tối thật đầm ấm xua đi cái se lạnh ngày xuân. Rổ bánh cũng vơi dần và hết theo từng câu chuyện rôm rả tiếng nói cười. Nhưng tôi biết thể nào mẹ tôi cũng bớt lại một chiếc bánh trong chõ cho tôi để buổi sớm mai ăn sáng rồi đi học.
Tôi xa nhà, xa tuổi thơ, xa mùi hương bánh khúc lá đã bao mùa. Mỗi khi thấy mưa bụi bay theo làn gió bấc lao xao chạy dài theo lối phố, lòng tôi lại nôn nao nhớ nhà, nhớ cánh đồng rau khúc, nhớ mùi hương bánh khúc lá đến nao lòng...
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
  • [Podcast] Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – Nơi “nuôi dưỡng” niềm tự hào dân tộc
    Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã từng đi nhiều nơi và đã có rất nhiều địa điểm in dấu chân Người, gắn liền với sự kiện quan trọng của dân tộc. Một trong số đó là ngày 3/12/1946, Bác Hồ về nhà cụ Nguyễn Văn Dương ở làng Vạn Phúc (nay thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) để chuẩn bị rút lên chiến khu. Tại ngôi nhà này, Bác đã viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và được Đài Tiếng nói Việt Nam chuyển đến toàn thể quốc dân, đồng bào, kêu gọi bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ.
  • Khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024
    Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam: Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển vì một Thế giới hòa bình”, Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024 quy tụ 16 tỉnh, thành phố tham gia: Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Sơn La, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc và Quảng Trị.
  • Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam - sứ mệnh lịch sử
    Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, thời điểm bắt đầu kỷ nguyên mới là Đại hội XIV của Đảng. Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam là kỷ nguyên đột phá, phát triển tăng tốc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đưa quốc gia, dân tộc lên một tầm cao mới, tiến cùng thời đại.
  • Những âm thanh cổ điển vang lên trong đêm “Hà Nội Concert: Hoà nhạc mùa đông”
    Tối 13/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam cùng Dàn hợp xướng Bình Minh đã có những màn trình diễn thăng hoa trong đêm hòa nhạc “Hà Nội Concert: Hoà nhạc Mùa đông” dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng trẻ tài năng Phan Đỗ Phúc.
  • Triển khai đợt 2 Giải thưởng quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
    Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa có Công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc triển khai đợt II xét tặng Giải thưởng quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025.
  • Hà Nội dự kiến giảm 5 sở, 2 đảng ủy khối sau khi sắp xếp
    Ngày 13/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã ký ban hành Thông báo Kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo TP Hà Nội về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW sau khi tiếp thu ý kiến của Ban Chỉ đạo Trung ương (Thông báo số 07-TB/BCĐ)
  • Thưởng lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam
    Từ ngày 17/12/2024 đến hết ngày 23/12/2024, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam.
  • Xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế: “Đường băng” để Hà Nội tiến vào kỷ nguyên mới
    Quán triệt quan điểm phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, văn hóa phải được coi trọng và đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội; Thành phố Hà Nội thường xuyên quan tâm xây dựng văn hóa trong chính trị và trong kinh tế, xác định đây là giá trị, chất lượng, trình độ phát triển của chính trị, kinh tế với tư cách là hai lĩnh vực cơ bản, trọng yếu nhất của đời sống xã hội.
  • Triển lãm "Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh"
    Sáng 13/12, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm “Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh”. Triển lãm giới thiệu gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật khái quát quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, thành tựu 35 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
  • Hà Nội - 36 khúc giao thời: Khám phá sự giao thoa quá khứ và hiện tại của 36 phố phường
    “Hà Nội - 36 khúc giao thời” - chuỗi hoạt động khám phá 36 phố phường Hà Nội và những nét văn hóa đặc sắc từ Hà Nội xưa sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2024 tại Cafe Phố Hàng (251 Phố Hồng Hà, Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đến với không gian mang đậm dấu ấn đặc trưng của từng góc phố cổ Hà Nội, công chúng, đặc biệt là giới trẻ sẽ có cơ hội khám phá và hiểu hơn những giá trị văn hóa của Thủ đô.
Bánh khúc lá, ai đã từng ăn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO